Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa Xuân nơi thượng nguồn sông Đà

Hoài Dương - 14:14, 29/01/2020

Xã Ka Lăng, huyện Mường Tè (Lai Châu) là nơi con sông Đà chảy vào đất Việt. Ở nơi địa đầu Tổ quốc này, suốt nhiều năm qua các chiến sĩ mang quân hàm xanh luôn sát cánh cùng đồng bào Hà Nhì, La Hủ đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ấm no, giữ yên mảnh đất biên cương. Để từ đó, người dân và chiến sĩ nơi đây luôn cảm nhận được sự ấm áp, bình yên mỗi khi mùa Xuân về…

Cán bộ chiến sĩ tham gia gói bánh chưng cùng dân. (ảnh tư liệu)
Cán bộ chiến sĩ tham gia gói bánh chưng cùng dân. (ảnh tư liệu)

Từ TP. Lai Châu, vượt quãng đường gần 300km là tới Ka Lăng. Vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc những ngày cuối năm như khoác lên mình một chiếc áo mới. Dọc theo những con đường vào các bản gần, bản xa ở Ka Lăng, từng thảm cúc quỳ nở vàng rực rỡ, ẩn hiện phía sau là những cánh rừng xanh thẳm.

Đón chúng tôi tại Đồn Biên phòng Ka Lăng, Trung tá Lương Xuân Hà, Đồn trưởng cùng các chiến sĩ của Đồn đã chờ sẵn với một tình cảm nồng ấm. Theo lời Trung tá Hà, Ka Lăng là xã biên giới thuộc diện xa xôi nhất của tỉnh Lai Châu, có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống. Trước đây, nghe đến Ka Lăng, người ta thường dùng đến những cụm từ như “hãi hùng Ka Lăng”, “xa tít Ka Lăng”… bởi đường vào xã biên giới này cực kỳ hiểm trở.

Nhưng nay, Ka Lăng đã “thay da đổi thịt”, đường ô tô đã vào tận trung tâm xã, sóng điện thoại di động đã được bao phủ thuận lợi cho liên lạc; hệ thống giáo dục từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông; trạm y tế chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân… đều được đầu tư xây dựng. Đây là lý do Ka Lăng ngày càng có nhiều du khách quan tâm đến thăm thường xuyên hơn.

Trung tá Hà chia sẻ, ngoài việc quản lý, bảo vệ đường biên dài gần 30km thuộc địa bàn hai xã Tá Bạ và Ka Lăng, Đồn Biên phòng Ka Lăng xác định giúp dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị. Do đó, cán bộ chiến sĩ ở đây đã sống cùng với cuộc sống của bà con. Mùa trồng trọt thì lên nương cùng bà con trồng ngô, hướng dẫn bà con cách phòng trừ sâu bệnh lúa, mùa thu hoạch thì cùng bà con đi gặt lúa, bẻ ngô…

Để gần gũi, chia sẻ cùng người dân, các chiến sĩ đã thực hiện tốt phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương). Chưa biết tiếng của bà con thì phải học, học từng câu, từng chữ; cách học cũng đa dạng, vừa học trong lúc “cùng ăn”, “cùng ở”, “cùng làm” với bà con, vừa học từ đồng đội là người địa phương.

“Các chiến sĩ đều rất tích cực học tiếng, tích lũy vốn từ vựng. Học từ bữa cơm, từ trong sinh hoạt hằng ngày. Mình ăn cơm, uống nước, hỏi ăn cơm là gì, uống nước là gì, … cứ thế bà con dạy mình”, Trung úy Sừng Phi Hùng, dân tộc Hà Nhì, Đội trưởng đội vũ trang - Đồn BP Ka Lăng cho biết.

Đặc biệt, để giúp dân có thể tự mình phát triển kinh tế, Đồn cũng đã triển khai mô hình trồng ngô lai với diện tích 2ha để bà con thăm quan, học hỏi. Hiện đã có hơn 80% hộ dân xã Ka Lăng và gần 40% hộ xã Tá Bạ học tập và làm theo. Bên cạnh đó, Đồn cũng đang trực tiếp chăm sóc 2 em học sinh ở xã Tá Bạ theo chương trình “Nâng bước chân em tới trường”,…

Mùa Xuân nơi thượng nguồn sông Đà 1

Theo chân Đồn trưởng Lương Xuân Hà vào Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ cách Đồn hơn 30km. Trên đường đi, Trung tá Lương Xuân Hà chia sẻ Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ có 5 cán bộ, chiến sĩ, trong đó lớn tuổi nhất sinh năm 1972, ít tuổi nhất là sinh năm 2000. Hiện nay, địa bàn Trạm Kẻng Mỏ vẫn chưa có sóng điện thoại, nên những lá thư tay vẫn là cầu nối yêu thương giữa các cán bộ, chiến sĩ với gia đình.

Chiến sĩ Sừng Phí Hừ, ở bản Gò Khà, xã Thu Lũm (Mường Tè) là người trẻ nhất Trạm. Hừ mới nhập ngũ được gần một năm nên đây là Tết xa nhà đầu tiên. Hừ tâm sự rất thật: “Em nhớ nhà, nhớ bữa cơm gia đình ngày Tết, nhớ bạn bè. Nhưng vì nhiệm vụ đảm bảo bình yên cho bà con vùng biên đón Tết an toàn, vui vẻ… em không thấy vất vả nữa mà còn rất tự hào với nhiệm vụ quan trọng này”.

Cũng là một trong những chiến sĩ được phân công trực Tết tại Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ, Tết Canh Tý này là năm thứ hai Binh nhất Mè Văn Nhất, sinh năm 1999, quê ở Than Uyên (Lai Châu) được phân công trực Tết ở Trạm. Nhất bảo, đến giờ em vẫn nhớ như in cảm giác vừa vui, vừa buồn vào thời khắc đất trời chuyển giao trong cái Tết năm trước. “Lúc đó em đã buồn vì nhớ nhà, nhớ người thân nhưng khi có dân bản cùng lãnh đạo địa phương đến chúc Tết, được thăm hỏi, quan tâm, động viên em lại cảm thấy rất vui, hạnh phúc và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”.

Chia sẻ với nỗi niềm của các chiến sĩ trẻ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ka Lăng Lương Xuân Hà cho biết thêm: Trong những ngày Tết Nguyên đán, cán bộ, chiến sĩ luôn thường trực 24/24 giờ, bám sát địa bàn để nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý những diễn biến phát sinh ngay từ cơ sở.

Ngoài ra, đơn vị cũng cử lực lượng vận động quần chúng về các bản làm công tác bám nắm địa bàn, ăn Tết cùng với đồng bào. Do điều kiện kinh tế của đồng bào còn khó khăn, nên trước khi lên đường, các tổ công tác cũng đã chuẩn bị đầy đủ các món ăn như: bánh chưng, thịt lợn, bánh mứt kẹo... để về chung vui với bà con.

Chia tay Ka Lăng trong chiều muộn, chúng tôi mang về xuôi niềm tin về sự đổi thay nhanh chóng nơi mảnh đất biên viễn này. Ở Ka Lăng, dẫu còn đó những khó khăn nhưng với sự đoàn kết, vượt mọi khó khăn, các chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn đang ngày đêm bám dân, bám bản cùng đồng bào các dân tộc dựng xây một cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc...

Tin cùng chuyên mục
Người Bố Y trên cao nguyên đá

Người Bố Y trên cao nguyên đá

Bố Y là một trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái... Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay, đồng bào dân tộc Bố Y ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) vẫn giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, con em được học hành đầy đủ, cuộc sống ngày càng phát triển…
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.