Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Mùa Xuân của Đảng là hạnh phúc của Nhân dân

Hương Trà - 11:14, 04/02/2020

Trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành hết thắng lợi này đến thắng lơi khác. 90 mùa Xuân, Nhân dân đã đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tự hào về Đảng đã phấn đấu, trưởng thành, hy sinh, tất cả vì lợi ích của giai cấp, của dân tộc, của Nhân dân. Một trong những bài học thành công của Đảng ta là lấy dân làm gốc; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc.

Nhân dân ta son sắt một niềm tin theo Đảng. Ảnh: Tư liệu
Nhân dân ta son sắt một niềm tin theo Đảng. Ảnh: Tư liệu

Có thể khẳng định, bài học thành công lớn nhất mà Đảng đã tổng kết và Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nhắc nhở, đó là, bài học “lấy dân làm gốc”, cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đoàn kết thống nhất… “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, chính bởi thế, từ khi thành lập năm 1930, Đảng coi trọng sự nghiệp đấu tranh giành và giữ chính quyền, lãnh đạo xây dựng và tăng cường sức mạnh Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Sau thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng xây dựng và bảo vệ chính quyền cách mạng kiểu mới, chính quyền Nhà nước thật sự là công bộc của Nhân dân, phục vụ Nhân dân, gánh việc chung cho dân. Trong công cuộc đổi mới, Đảng lãnh đạo xây dựng và không ngừng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Có thể khẳng định, toàn bộ hoạt động của Đảng xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với Nhân dân. Quan liêu, tham nhũng, xa rời Nhân dân sẽ dẫn đến những tổn thất khôn lường đối với vận mệnh của đất nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa và của Đảng.

Đảng là lực lượng duy nhất chịu trách nhiệm trước Nhân dân, trước lịch sử về bảo vệ toàn vẹn độc lập dân tộc, về sự phát triển của đất nước, về hiệu lực và hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước thuộc về Nhân dân. Vì vậy, vai trò lãnh đạo và trọng trách của Đảng tất yếu được đưa vào Hiến pháp - đạo luật cơ bản, đạo luật gốc của quốc gia, ghi nhận địa vị pháp lý của đảng cầm quyền và được pháp luật bảo vệ.

Phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đấu tranh giành độc lập, xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc cũng được coi là xuyên suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Trên cơ sở đường lối đúng đắn, Đảng đã tập hợp, đoàn kết lực lượng của toàn dân tộc phấn đấu vì mục tiêu chung là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đảng chú trọng xây dựng các hình thức tổ chức Mặt trận dân tộc thống nhất để tập hợp đoàn kết rộng rãi mọi thành phần, đa dạng hóa các hình thức tổ chức tập hợp quần chúng, nêu cao vai trò các đoàn thể Nhân dân, các hội quần chúng, nghề nghiệp.

Việt Nam đã đóng góp cho phong trào giải phóng dân tộc bằng kinh nghiệm và bài học về đại đoàn kết dân tộc, xây dựng sức mạnh quốc gia dân tộc chống áp bức dân tộc, về đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) do Bộ Chính trị tổ chức ngày 2/2/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế như ngày nay. Đất nước hòa bình thống nhất, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững... Việt Nam đã vươn lên phát triển không ngừng, có quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước trên thế giới, tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ vài chục USD lên khoảng 2.800 USD/người/năm … 

Nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cần tiếp tục kế thừa sự nghiệp cha ông, kế thừa những thành tựu và kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, phát huy hơn nữa bài học đoàn kết trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. 

Năm 2020 là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: Năm cuối của nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII; năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; 75 năm Quốc khánh, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; năm Việt Nam thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và nhiều sự kiện chính trị trọng đại khác. Trong không khí cả nước hân hoan mừng Xuân, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 90 tuổi, càng khẳng định Đảng ta ngày càng trưởng thành, vững mạnh; đất nước ngày càng phát triển, cường thịnh. 

Tin cùng chuyên mục
Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng ở địa bàn khó khăn

Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng ở địa bàn khó khăn

Sìn Hồ là huyện biên giới khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Trước đây, chất lượng đảng viên và hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng, nhất là các thôn, bản vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế. Nhờ thực hiện tốt Nghị quyết về nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên, gắn với xây dựng củng cố chi bộ bền vững mà đến nay, chất lượng đảng viên và hoạt động của các chi bộ đã có sự khởi sắc.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.