Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mưa đá, dông lốc làm 1 người mất tích, 3 người bị thương

PV - 16:36, 19/02/2019

Tính đến 19h ngày 18/2, mưa đá và dông lốc tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 1 người mất tích, 3 người bị thương. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 26 tỷ đồng.

Mưa đá, dông lốc làm 1 người mất tích, 3 người bị thương Mưa đá, dông lốc làm 1 người mất tích, 3 người bị thương

Cụ thể, tại tỉnh Thái Nguyên, dông lốc đã làm 571 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó TP. Thái Nguyên có 502 nhà, thị xã Phổ Yên 66 nhà và huyện Định Hóa 3 nhà.

Dông lốc cũng làm đổ 50 m kênh cấp 2 Núi Cốc thuộc xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên; 5 điểm trường bị tốc mái và hư hỏng các công trình phụ trợ; 2 cơ sở chăn nuôi bị ảnh hưởng; 2 khu sản xuất rau an toàn tại TP. Thái Nguyên và huyện Định Hóa bị tốc nhà lưới, hư hỏng hệ thống khung nhà; Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên bị tốc khoảng 500 m2 mái tôn.

Hệ thống điện lưới cũng bị hư hỏng nghiêm trọng, cháy 1 trạm biến áp, 1 hệ thống cắt điện, 1 cầu dao và một số cột điện bị gẫy đổ, khiến một số khu vực mất điện trong nhiều giờ. Hàng chục cây xanh đô thị bị bật gốc, gẫy đổ, nhiều cây lớn có độ tuổi gần 50 năm.

Tại tỉnh Lào Cai, 538 ngôi nhà bị ảnh hưởng do mưa đá, dông lốc, trong đó 20 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 140 nhà bị thiệt hại từ mức độ nhẹ đến nặng, 312 nhà bị tốc mái và 66 nhà bị hư hỏng công trình phụ trợ. Đối với sản xuất nông, lâm nghiệp, tổng diện tích bị ảnh hưởng và thiệt hại lên tới 17,1 ha; hơn 1.000 con gia cầm bị thiệt hại. Bên cạnh đó, 5 trường học và 6 công trình cơ sở hạ tầng khác bị ảnh hưởng.

TTXVN dẫn nguồn báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, mưa lớn, mưa đá kèm lốc xoáy đã khiến 1 người mất tích là Lò Văn Dương (tại khu vực lòng hồ Sông Đà, thôn Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa); 255 nhà dân bị thiệt hại, trong đó 1 nhà bị nghiêng cần di dời ở huyện Tuần Giáo, 16 nhà bị đổ sập hoàn toàn, 238 nhà bị tốc mái. Mưa lớn, lốc xoáy cũng khiến 14 điểm trường bị tốc mái; 1 thuyền bị chìm tại lòng hồ Sông Đà ở Tủa Chùa; 1 nhà thi đấu đa năng bị sập, một số tường bao và cổng nhà bị gãy đổ.

Tại huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) có 312 nhà dân ở các xã Cao Trĩ, Thượng Giáo, Khang Ninh, Nam Mẫu, Quảng Khê, Địa Linh… bị tốc mái, hư hỏng. Phân trường Bản Duống (Coọc Mu, xã Hoàng Trĩ) bị tốc mái. Theo báo cáo của UBND huyện Pác Nặm, toàn huyện có 13 nhà dân bị tốc mái, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Bộc Bố. Ngoài thiệt hại về tài sản, huyện Ba Bể có 3 người bị thương do mưa lốc.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Báicho biết, tính đến 11h ngày 18/2, tỉnh có 276 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó 5 nhà bị sập đổ hoàn toàn tại hai huyện Yên Bình, Lục Yên; 271 ngôi nhà bị tốc mái ở các huyện Mù Cang Chải, Trấn Yên, Văn Chấn, Yên Bình. Thiên tai còn làm 1 nhà văn hóa bị sập đổ; 4 nhà văn hóa, nhà tập thể, nhà máy và một ngôi nhà của một trường học ở huyện Yên Bình bị tốc mái. Mưa đá và lốc xoáy làm hơn 5 ha hoa màu, cây lâm nghiệp bị đổ gãy và thiệt hại 58 lồng cá tại huyện Yên Bình.

Tại huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), mưa kèm dông lốc xảy ra trên diện rộng đã làm tốc mái 105 nhà dân và 8 điểm trường, trong đó có 2 điểm trường ở xã Thượng Nông bị tốc mái hoàn toàn. Lốc xoáy cũng làm cho nhiều cây xanh bị bật gốc, đổ ngã, nhiều diện tích cây lâm nghiệp, hoa màu bị thiệt hại, nhiều tàu thuyền, lồng bè nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng. Toàn bộ huyện Na Hang mất điện kéo dài đến 10h ngày 18/2.

Tuy không gây thiệt hại về người, nhưng mưa kèm dông lốc đã làm hơn 300 nhà dân bị hư hỏng, 3 trường học bị ảnh hưởng, nhiều cột điện bị gãy, nhiều cây xanh bật gốc, gãy cành.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, chiều tối 17 và rạng sáng 18/2, mưa dông mạnh đã xuất hiện tại nhiều huyện, thành phố, gây thiệt hại nặng về tài sản tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Bắc Mê. Tổng thiệt hại do mưa dông trên địa bàn tỉnh ước tính gần 6 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra dông lốc, mưa đá, lãnh đạo UBND các tỉnh và chính quyền các huyện, xã đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương cử lực lượng đến thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

THEO BÁO ĐT CHÍNH PHỦ

Tin cùng chuyên mục
Đặc sản của đồng bào DTTS tại các trạm dừng chân: Hàng thật ít, hàng giả nhiều

Đặc sản của đồng bào DTTS tại các trạm dừng chân: Hàng thật ít, hàng giả nhiều

Trạm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ được coi là “show room” lý tưởng để người dân, nhất là người DTTS giới thiệu quảng bá các mặt hàng đặc sản của mình. Tuy nhiên, hiện nay việc tiếp cận này chưa được người dân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chú ý phát huy hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 11 phút trước
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 5 giờ trước
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 7 giờ trước
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 12 giờ trước
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 12 giờ trước
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.
Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 13 giờ trước
Trên địa bàn Tây Nguyên hiện nay, có nhiều dân tộc từ nhiều địa phương khác nhau của đất nước di cư đến. Không chỉ đến đây để lập nghiệp, đồng bào còn mang theo những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.
Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Môi trường sống - Thành Nhân - 13 giờ trước
Do nắng hạn kéo dài nên lượng nước về hồ chứa bị thiếu hụt trầm trọng, không ít nhà máy thủy điện ở miền Trung đang phải hoạt động cầm chừng, thậm chí dừng hoạt động. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho việc cung cấp điện, mà còn ảnh hưởng đến công tác chống hạn mùa khô sắp tới.