Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Hai kịch bản tăng trưởng công nghiệp trong mùa dịch

Trọng Bảo - 15:11, 22/04/2020

Đến thời điểm này, Lào Cai vẫn đang là địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tới mọi mặt kinh tế - xã hội, trong đó, ngành công nghiệp của tỉnh cũng đang chịu những tác động tiêu cực.

 Sản xuất gang thép dự kiến sẽ giảm 25-30% nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp
Sản xuất gang thép dự kiến sẽ giảm 25-30% nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp

Khó khăn hiện hữu

Nhà máy Gang thép Lào Cai của Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) mỗi tháng nhập khẩu hàng nghìn tấn than cốc, vật liệu chịu lửa… qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nhưng hiện nay chưa có phương án khả thi để nhập khẩu nguyên liệu sản xuất trong thời gian tới. Đồng thời, việc xuất khẩu phôi thép sang Trung Quốc cũng bị đình trệ. 

Tương tự, tại tổ hợp nhà máy tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng của Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc vận chuyển vật tư, đặc biệt là các vật tư nhập khẩu từ phía Trung Quốc còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến tình trạng khan hiếm nguyên liệu đầu vào, giá nguyên nhiên vật liệu: điện, quặng Apatit… tăng cao. 

Dự án Nhà máy Luyện đồng Bản Qua (Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV) của Tổng Công ty Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang trong giai đoạn lắp đặt thiết bị cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện, có 15% thiết bị đã về đến nhà máy, 25% thiết bị đã về đến cửa khẩu nhưng chưa thông quan được, 60% thiết bị rải rác tại 13 tỉnh của Trung Quốc đang gặp khó khi vận chuyển về Hà Khẩu. 

Đây chỉ là một số dẫn chứng về những khó khăn của ngành công nghiệp tỉnh Lào Cai đã và đang gặp phải trước đại dịch Covid-19. Theo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, với tình hình dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt và còn diễn biến phức tạp, sản xuất công nghiệp của tỉnh sẽ đứng trước nhiều thách thức. 

Cụ thể, nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ gặp khó khăn do nguồn cung nhập khẩu từ Trung Quốc hạn chế. Theo tính toán dự kiến cho sản xuất 6 tháng đầu năm, sản xuất gang thép của VTM sẽ thiếu hụt khoảng 80.000 tấn than cốc (hiện đang dự trữ cho hoạt động khoảng 1,5 tháng). Sản xuất phân bón của DAP của Công ty Cổ phần DAP số 2 -Vinachem sẽ thiếu hụt nguyên liệu Amoniac khoảng 20.000 tấn. 

Bên cạnh đó, nguyên liệu, máy móc, phụ tùng thay thế của các nhà máy sản xuất công nghiệp đang hoạt động sẽ gặp khó khăn như: Điện cực cacbon trong sản xuất phốt pho vàng, phụ tùng thay thế của các nhà máy chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Kịch bản ứng phó

Ông Đỗ Trường Giang, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trước tình hình trên, Sở Công Thương đã xây dựng hai kịch bản tăng trưởng cho sản xuất công nghiệp của tỉnh. Tình huống thứ nhất là, dịch kéo dài đến hết quý I/2020. Bằng các giải pháp tích cực tìm kiếm nguồn cung khác ngoài Trung Quốc có thể bù đắp được 50% các loại nguyên liệu đầu vào thiếu hụt theo tính toán nêu trên. Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ở một số ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên, sau khi hết dịch, sản xuất được đẩy mạnh nhằm đáp ứng thị trường thiếu hụt so với nguồn cung nhập khẩu từ Trung Quốc hạn chế. 

Tình huống thứ hai là, dịch kéo dài đến hết quý II/2020. Với việc tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu, máy móc, thiết bị trong 6 tháng đầu năm như tình huống thứ nhất, 6 tháng cuối năm, nguồn cung đã tương đối ổn định. Tuy nhiên, giá sẽ tăng, một số máy móc, thiết bị thay thế đặc chủng sẽ không tìm được nhà cung cấp…

“Giải pháp trước mắt để ứng phó hiệu quả nhất là các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất chủ động xây dựng lại kế hoạch sản xuất, tối ưu công nghệ, sắp xếp lại lao động, tiết giảm chi phí. Tích cực tìm kiếm nguồn nguyên liệu thiếu hụt thay thế nguồn cung từ Trung Quốc. Đề xuất với ngân hàng cơ cấu lại vốn vay, giảm lãi suất, nhất là tăng hạn mức tín dụng vốn lưu động để mua dự trữ nguyên liệu nhằm đẩy mạnh sản xuất khi thị trường có nhu cầu cao”, ông Giang nhấn mạnh.

Mặc dù gặp nhiều thách thức, nhưng theo Sở Công Thương, đây cũng là cơ hội, bởi một số sản phẩm công nghiệp của Lào Cai sẽ có cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ do Trung Quốc hạn chế xuất khẩu như: Phân bón, hóa chất, phốt pho vàng, phụ gia thức ăn gia súc, thùng phi cán nguội…; Đồng thời các doanh nghiệp, đơn vị sẽ có thêm một lần để bắt tay cùng nhau rà soát, nghiên cứu nghiêm túc để tập trung cơ cấu lại sản xuất thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 27 phút trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 34 phút trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 42 phút trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 5 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 5 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Đời sống - Xã hội - N.Tâm - 5 giờ trước
Tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ đã lập đền thờ, nhà thờ Bác Hồ. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Những công trình đó là tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ vô vàn kính yêu.
Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Kinh tế - Song Vy - 5 giờ trước
Hạn mặn kỷ lục cùng với đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại “kép” cho ngành hàng cá tra. Mới đây, tại An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp nuôi trồng và tiêu thụ cá tra hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.
Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Bao nhiêu năm gắn bó với công tác dân tộc, là chừng ấy thời gian chị Bàn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc huyện Tràng Định (Lạng Sơn) gắn bó với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Chị luôn tâm niệm và mong muốn góp sức lực của mình giúp đồng bào DTTS có cuộc sống tốt đẹp hơn.