Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Các xã 135 gặp nhiều khó khăn trong xây dựng NTM

Trọng Bảo - 20:23, 10/04/2020

Hiện kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Để các xã này “về đích” NTM đòi hỏi cần có những giải pháp hữu hiệu, nhất là nguồn lực đầu tư.

Phát triển chăn nuôi trâu nhốt chuồng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giữ môi trường sạch sẽ.
Phát triển chăn nuôi trâu nhốt chuồng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giữ môi trường sạch sẽ

Tả Thàng là xã ĐBKK của huyện Mường Khương. Tính đến hết năm 2019, toàn xã còn hơn 60% hộ nghèo và cận nghèo. Địa hình của xã chủ yếu đồi núi dốc, dân cư không tập trung, thiên tai thường xuyên xảy ra; trong tổng số hơn 3.143ha diện tích đất tự nhiên toàn xã, chỉ có 30ha đất trồng lúa, 370ha trồng ngô…

Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã mới đạt 10/19 tiêu chí. Theo ông Vương Văn Dầu, Bí thư Đảng ủy xã, cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, làm thế nào để đạt hai mục tiêu trên thì thực sự rất khó khăn.

“Thời gian qua, xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện các mô hình chăn nuôi trâu, lợn đen, nuôi cá lồng, trồng chè tuyết Shan… Nhưng hầu hết các mô hình mới chỉ thực hiện ở một số hộ gia đình, chưa được nhân rộng”, ông Dầu chia sẻ.

Tại xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà), theo đánh giá, tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM cũng hết sức chậm. Đến nay, xã vẫn còn 8 tiêu chí chưa hoàn thành, một số tiêu chí đã hoàn thành nhưng chưa bền vững.

Không chỉ loay hoay với bài toán khó về thu nhập và hộ nghèo, những tiêu chí cần sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước cũng gặp khó khăn rất lớn, đặc biệt là tiêu chí giao thông và điện. Hiện toàn xã mới đổ bê tông được hơn 40% nhu cầu đường giao thông nông thôn, còn nhiều tuyến đường liên thôn, đường ngõ xóm không bảo đảm đi lại vào mùa mưa. Toàn xã mới chỉ có 5/10 thôn được sử dụng điện lưới quốc gia, số hộ gia đình được sử dụng điện thường xuyên, an toàn chỉ đạt 63%.

“Hoàn thành tiêu chí giao thông và điện sẽ tác động tích cực đến việc thực hiện các tiêu chí khác. Tuy vậy, với nhu cầu đầu tư lớn, trong khi nguồn kinh phí có hạn nên chưa biết bao giờ mới hoàn thành”, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc Sầm Phượng Long cho biết.

Chưa đưa ra được các giải pháp để giảm nghèo bền vững, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đặc biệt là giao thông đi lại còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao cũng chính là thực trạng chung ở các địa phương này.

Ông Bùi Công Khanh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Lào Cai cho biết, tiến độ hoàn thành các tiêu chí chậm do nhiều nguyên nhân. Trước hết, do các xã có điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất.

“Ngoài ra, một bộ phận người dân có tư tưởng trông chờ ỷ lại vào đầu tư của Nhà nước, chưa chủ động, mạnh dạn phát triển sản xuất, năng lực của một số cán bộ cơ sở còn hạn chế, hiệu quả công việc chưa cao”, ông Khanh phân tích.

Theo ông Khanh, địa phương kỳ vọng tới đây, khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được triển khai, các xã 135 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ có thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển. Từ đó, góp phần thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của đồng bào DTTS so với bình quân chung của tỉnh và cả nước.

Theo Quyết định 900/QĐ-TTg ngày 20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã ĐBKK vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Lào Cai có 104 xã.


Tin cùng chuyên mục
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 7 phút trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 14 phút trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 22 phút trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 5 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Đời sống - Xã hội - N.Tâm - 5 giờ trước
Tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ đã lập đền thờ, nhà thờ Bác Hồ. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Những công trình đó là tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ vô vàn kính yêu.
Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Kinh tế - Song Vy - 5 giờ trước
Hạn mặn kỷ lục cùng với đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại “kép” cho ngành hàng cá tra. Mới đây, tại An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp nuôi trồng và tiêu thụ cá tra hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.
Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Bao nhiêu năm gắn bó với công tác dân tộc, là chừng ấy thời gian chị Bàn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc huyện Tràng Định (Lạng Sơn) gắn bó với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Chị luôn tâm niệm và mong muốn góp sức lực của mình giúp đồng bào DTTS có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Lào Cai: Chăm lo phát triển giáo dục vùng DTTS

Lào Cai: Chăm lo phát triển giáo dục vùng DTTS

Giáo dục - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, việc chăm lo học tập cho con em đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn được các cấp chính quyền, ngành Giáo dục quan tâm, qua đó, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) các địa phương vùng cao.