Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Lắng nghe từ lòng dân

Thanh Huyền - 09:35, 18/03/2020

Đối thoại, tiếp xúc trực tiếp để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân được người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngày càng quan tâm chú trọng. Những đổi mới trong thực hiện quy chế dân chủ, cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân.

Cán bộ Phòng Dân tộc huyện và Người có uy tín xã Đông Hà, huyện Quản Bạ trực tiếp đối thoại, vận động người dân tích cực phát triển kinh tế
Cán bộ Phòng Dân tộc huyện và Người có uy tín xã Đông Hà, huyện Quản Bạ trực tiếp đối thoại, vận động người dân tích cực phát triển kinh tế

Thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, ngày đầu tháng Ba với những cơn mưa xuân trên từng đường làng, ngõ xóm. Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với trồng rau, nên cây rau ở đây đã trở thành hàng hóa, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Theo người dân ở đây, họ phấn khởi khi chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, của địa phương đã giúp họ có cuộc sống ngày càng ấm no và chính quyền các cấp thường xuyên thăm hỏi, đối thoại trực tiếp với dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn.

Quản Bạ là một trong những huyện thường xuyên tổ chức tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân. Hằng tháng, hằng quý, cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã đều bố trí thời gian đối thoại với người dân nhằm chủ động nắm bắt, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ cơ sở.

Bí thư Huyện ủy Quản Bạ Hoàng Đình Phới cho biết: Trong năm vừa qua, Bí thư Huyện ủy đã trực tiếp tổ chức 4 cuộc đối thoại tại các cụm dân cư. Cùng với đó, các xã cũng thường xuyên tổ chức đối thoại với dân theo tháng, quý. Tại các buổi tiếp xúc, chính quyền có điều kiện lắng nghe, tiếp thu và giải quyết những tồn tại hạn chế, những thắc mắc, phản ánh của người dân trong quá trình phát triển KT-XH tại địa phương. Qua từng cuộc đối thoại đã giúp cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nắm bắt và giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh từ cơ sở, tránh phát sinh khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cũng luân phiên tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ và Nhân dân các xã về các vấn đề liên quan đến chính sách dân tộc. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, lãnh đạo Ban Dân tộc đã lắng nghe và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của người dân về một số vấn đề trong việc thực hiện các chính sách dân tộc. Theo ông Hoàng Đức Tiến, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hà Giang, mỗi năm lãnh đạo Ban Dân tộc đều xuống cơ sở đối thoại trực tiếp với Nhân dân. Các buổi đối thoại được tổ chức theo cụm dân cư. Riêng trong năm 2019, Trưởng Ban Dân tộc đã thực hiện 3 cuộc đối thoại với các cụm dân cư tại các khu vực biên giới, có nhiều vấn đề vướng mắc cần phải giải quyết. Mỗi cuộc tiếp xúc thu hút 80 - 200 người tham gia.

Tại các huyện, các sở, ngành cũng đã tích cực triển khai và đưa ra nhiều cách làm đối thoại với dân phù hợp với điều kiện thực tế. Niêm yết lịch tiếp công dân; bố trí phòng tiếp công dân; chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ tiếp dân theo quy định; phân công cán bộ tiếp nhận thông tin và giúp việc trực tiếp tại các buổi tiếp công dân; định kỳ có báo cáo tình hình, kết quả tiếp dân và xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân…

Có thể khẳng định, những kết quả bước đầu trong thực hiện đổi mới quy chế dân chủ, trong các cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã và đang tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống xã hội. Góp phần khơi dậy nội lực, huy động sức dân tham gia phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng – an ninh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Trong năm vừa qua, Bí thư Huyện ủy đã trực tiếp tổ chức 4 cuộc đối thoại tại các cụm dân cư. Cùng với đó, các xã cũng thường xuyên tổ chức đối thoại với dân theo tháng, quý. Tại các buổi tiếp xúc, chính quyền có điều kiện lắng nghe, tiếp thu và giải quyết những tồn tại hạn chế, những thắc mắc, phản ánh của người dân trong quá trình phát triển KT-XH tại địa phương. Qua từng cuộc đối thoại đã giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt và giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh từ cơ sở, tránh phát sinh khiếu kiện đông người, vượt cấp. “

Bí thư Huyện ủy Quản Bạ Hoàng Đình Phới

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.