Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng nghề tấp nập vụ Tết

Thành Nhân - 16:14, 10/01/2020

Những ngày này, đến làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Bình Định, dễ dàng nhận ra không khí làm việc rộn ràng, tất bật của những cơ sở làm bún, bánh để kịp thời sản xuất những mẻ bún, bánh đủ lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước dịp Tết Nguyên đán này.

Sản phẩm bún của làng nghề An Thái được phơi dọc bờ sông
Sản phẩm bún của làng nghề An Thái được phơi dọc bờ sông

Ông Nguyễn Văn Ba, chủ một cơ sở tráng bánh bằng máy ở thôn Trường Cửu, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn cho hay: Bình thường mỗi ngày 5 lao động của gia đình tráng khoảng 10.000 cái bánh tráng, dịp giáp Tết sẽ làm gấp đôi để có bánh bán. Thường thì bà con làm bánh ra đến đâu bán ra tới đó, nên hầu như không có gia đình nào trữ hàng Tết. Khả năng đến Tết giá bánh sẽ tăng hơn nữa, người dân làng nghề có thêm thu nhập.

Tương tự, người dân làm nghề tại làng bún - bánh An Thái, xã Nhơn Phúc cũng chủ động sản xuất để bảo đảm nguồn hàng cung ứng. Chị Tướng Thị Bạch Yến, chủ cơ sở sản xuất bún gạo Trường Thọ ở thôn Thắng Công chia sẻ: “Ngoài cơ sở Trường Thọ, gia đình tôi còn có cơ sở sản xuất bún gạo Phước Hải Sanh ở thôn An Thái. Từ tháng 11 âm lịch, 32 lao động tại 2 cơ sở của gia đình phải làm việc liên tục, mỗi ngày dùng 4 - 5 tấn gạo nguyên liệu, cho ra 3,2 - 4 tấn bún khô, mới đủ đáp ứng nhu cầu của bạn hàng trong và ngoài tỉnh”. 

Không khí tại làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ ở xã Nhơn Hậu cũng không kém phần nhộn nhịp. Anh Trần Văn Luyện, chủ hộ sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở thôn Bắc Nhạn Tháp cho biết: “Mùa Tết, nhu cầu làm các sản phẩm đồ thờ cúng, tượng trang trí trong gia đình tăng cao nên, vợ chồng tôi phải tăng ca làm thêm ban đêm để kịp hoàn thành các sản phẩm cho bạn hàng. Có nhiều đơn hàng gấp nên tôi phải thuê thêm thợ làm để bảo đảm tiến độ”.

Bà Phạm Thị Như Thủy, chủ cơ sở gỗ mỹ nghệ Thủy Thảo ở thôn Bắc Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu cũng cho hay: Năm nào cũng vậy, giáp Tết gia đình bà phải tăng công suất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh việc sản xuất theo đơn đặt hàng của các cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh, gia đình bà còn chủ động sản xuất thêm các mặt hàng bàn ghế, đồ gỗ gia dụng, đồ thờ cúng… để có sản phẩm bán trong dịp Tết.

Các lò rèn tại làng rèn Tây Phương Danh những ngày giáp Tết cũng đỏ lửa từ sáng đến tối. Ông Nguyễn Văn Bình, chủ một lò rèn ở đây cho biết: “Sản phẩm của làng nghề được rất nhiều nơi trong cả nước tin dùng và đặt hàng. Dịp Tết, các lò rèn ở đây hoạt động hết công suất. Hộ nào có máy thì mỗi ngày làm ra 500 - 700 chiếc dao, rựa, liềm, cuốc, cào cỏ… các loại. Riêng cơ sở của tôi ngày làm cũng được hơn 100 cây rựa, bán với giá 70 - 200 nghìn đồng/cây tùy loại”.

Người dân làng nghề bánh tráng Trường Cửu, tranh thủ những ngày nắng để phơi bánh
Người dân làng nghề bánh tráng Trường Cửu, tranh thủ những ngày nắng để phơi bánh

Tuy các làng nghề còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ nỗ lực của những người yêu nghề truyền thống, những sản phẩm truyền thống đặc trưng của làng nghề Bình Định có mặt khắp nơi. 

Ông Đào Xuân Huy, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn cho biết: Hằng năm, thị xã sử dụng 500 - 700 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công để hỗ trợ các cơ sở, hộ dân, doanh nghiệp sản xuất tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề quảng bá sản phẩm, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật… Thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục rà soát để đề nghị UBND tỉnh công nhận lại các làng nghề, làng nghề truyền thống nhằm bảo tồn, phát triển bền vững các làng nghề gắn với định hướng phát triển du lịch làng nghề của thị xã.

Tin cùng chuyên mục
Làm giàu từ trồng nho

Làm giàu từ trồng nho

Cây nho bám rễ trên đất Phan Rang (Ninh Thuận) từ lúc nào thì người nông dân ít khi biết đến. Họ chỉ biết rằng, muốn làm giàu phải trồng nho bởi lẽ, từ cây nho, nhiều người dân đã thay đổi cuộc đời.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 8 giờ trước
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.