Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm sạch cho thế giới, bắt đầu từ địa phương

NGHĨA HIỆP - 10:33, 14/10/2019

Nằm trong Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng và được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc phát động năm 2019 với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu” đang mang lại những kết quả tích cực cho môi trường miền núi, vùng DTTS.

Nhân dân huyện Mẫu Sơn (Lạng Sơn) phát quang cột mốc biên giới.
Nhân dân huyện Mẫu Sơn (Lạng Sơn) phát quang cột mốc biên giới.

Sơn La là một trong những tỉnh đi đầu cả nước trong Chiến dịch này. Ông Nguyễn Thanh An, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: “Với mong muốn đưa người dân trở thành những lực lượng chính trong việc bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Sơn La cùng UBND huyện Mai Sơn kêu gọi toàn thể Nhân dân cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh to lớn để góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt là cắt giảm các sản phẩm nhựa khó phân hủy”.

Việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa trong sinh hoạt còn được người dân cam kết và phát động tới toàn thể đoàn viên, thanh niên, Nhân dân trên địa bàn. Ông Lừ Văn Linh, Bí thư Đoàn xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn cho biết: “Tính đến nay, có hơn 200 cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, Nhân dân xã Cò Nòi đã tham gia dọn vệ sinh nơi công cộng, thu gom rác thải nhựa khu vực đường trục chính, đường nội bản, liên bản. Gần 100% hộ gia đình ký cam kết giảm thiểu rác thải nhựa và sử dụng túi đi chợ nhiều lần”.

Tại các địa phương khác, phong trào “Làm sạch cho thế giới, hành động từ địa phương” cũng được triển khai mạnh mẽ. Ông Ngô Viết Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Tỉnh Lạng Sơn đã kêu gọi và đề nghị các cơ quan, đơn vị, các tổ chức doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trên địa bàn thay đổi thói quen, tiến tới giảm thiểu, hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần”. 

Cụ thể, tỉnh đã hướng dẫn người dân thực hiện thu gom, phân loại ngay tại nguồn phát sinh để tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa. Tăng cường sử dụng các sản phẩm túi, đồ dùng nhiều lần thân thiện với môi trường trong sinh hoạt hằng ngày, khen thưởng các tấm gương, mô hình hay trong công cuộc chống rác thải nhựa.

Không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, tỉnh Lạng Sơn còn tổ chức quán triệt sâu sắc trong các cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp trên địa bàn không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa... chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn, các vật dụng thân thiện với môi trường.

Thanh niên tỉnh Lạng Sơn dọn vệ sinh môi trường.
Thanh niên tỉnh Lạng Sơn dọn vệ sinh môi trường.

Làm cho thế giới sạch hơn là một trong những chiến dịch có quy mô trên phạm vi toàn cầu, thông qua Chiến dịch giúp tăng cường sự quan tâm của cộng đồng tới môi trường. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường, củng cố xây dựng tiêu chí số 17 về môi trường tại các địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

Tính đến nay, phong trào đã và đang được triển khai tại hầu hết các tỉnh trên cả nước, thu hút được hơn 10.000 người tham gia, đặc biệt tại miền núi, vùng DTTS người dân đã tích cực chung tay bảo vệ môi trường. Tuy nhiên để phong trào thật sự đi vào đời sống người dân và trở thành thói quen sinh hoạt tích cực trong việc bảo vệ môi trường rất cần có cả sự nỗ lực của người dân và chính quyền trong việc giám sát, thực hiện cam kết, như vậy môi trường miền núi, vùng DTTS mới được đảm bảo, góp phần làm sạch cho thế giới từ địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Triết lý “ăn chung”

Triết lý “ăn chung”

Giọng có chút ngậm ngùi, anh Thào Hùng Khải nhớ lại: “Ngày đầu từ Nguyên Bình (Cao Bằng) đến với đất Bảo Lâm (Lâm Đồng) hơn 20 năm trước, người Mông bản anh chỉ mang theo cái bồng vải trên lưng mấy nắm hạt giống, vài ba cái lưỡi cuốc, lưỡi cày. Tài sản người Mông di cư từ vùng núi đá phía Bắc đến cao nguyên đất đỏ phía Nam chỉ vậy, không có gì khác ngoài cái đói, cái nghèo và khao khát đổi đời”.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Dự buổi gặp mặt có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc maketing Tập đoàn Thiên Long.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 12:43, 16/11/2019
Sáng 15/11, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức.
Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Thời sự - Thúy Hồng - 22:16, 15/11/2019
Chiều ngày 15/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp với Đại sứ quán Ai Len về kết quả thực hiện nguồn vốn viện trợ Chương trình 135 của Chính phủ Ai Len năm tài khóa 2017 và kế hoạch viện trợ năm tài khóa 2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì cuộc họp.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 17:50, 15/11/2019
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Thời sự - Thanh Huyền - 15:43, 15/11/2019
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, ngày 15/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 15:24, 15/11/2019
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 15:06, 15/11/2019
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.