Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ Sơn, Nghệ An: Nhiều trạm y tế xã xuống cấp nghiêm trọng

H.Tước - Minh Thu - 07:36, 25/12/2019

Đưa vào hoạt động từ nhiều năm nay nhưng chưa được quan tâm nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhiều trạm y tế xã ở một số huyện miền núi tỉnh Nghệ An đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm hạn chế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào các DTTS ở địa phương.

Trạm Y tế xã Đoọc Mạy đang xuống cấp nghiêm trọng
Trạm Y tế xã Đoọc Mạy đang xuống cấp nghiêm trọng

Được xây dựng từ năm 2002, sau 17 năm, nhiều hạng mục của Trạm Y tế xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Mái dột, trần, tường bị bong tróc, nền bị lún sụt.

Chị Lầu Y Mua, ngụ bản Huổi Tông, xã Đoọc Mạy chia sẻ: “Thời gian gần đây, Trạm Y tế này xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ có thể bị sập bất cứ lúc nào. Là những người bệnh, chúng tôi mong có được nơi khám, chữa bệnh tốt hơn”. 

Cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị thiếu thốn nên việc bảo quản thuốc, thiết bị khám, chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, là thực trạng của nhiều trạm y tế cơ sở ở huyện Kỳ Sơn. Ông La Văn Thoong, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đoọc Mạy cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần có văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”.

Ông Già Xông Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Đoọc Mạy cho biết: “Về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của Trạm Y tế, chúng tôi đã có văn bản đề xuất huyện 2 lần tại buổi tiếp xúc cử tri và đối thoại với Nhân dân và bà con cũng kiến nghị rất nhiều. Chúng tôi cũng có văn bản gửi HĐND huyện và huyện cũng đã đi khảo sát 1 lần, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời”. 

Toàn huyện Kỳ Sơn có 11 trạm y tế, trong đó Trạm Y tế xã Đoọc Mạy là 1 trong 7 trạm y tế xã hiện đã xuống cấp, thiếu thốn các phòng chức năng, trang thiết bị. Trong 7 trạm y tế xuống cấp có 4 trạm xuống cấp nghiêm trọng cần sớm được cấp kinh phí để đầu tư, sửa chữa, nâng cấp. Những trạm y tế xuống cấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Mặt khác, do điều kiện làm việc ở các trạm y tế còn nhiều khó khăn, trang thiết bị y tế không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, nên nhiều bác sỹ không mấy mặn mà về công tác tại các trạm y tế tuyến cơ sở.

Trao đổi về thực trạng này, ông Sầm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết: “Chúng tôi cũng đã đề xuất lên cơ quan chức năng tình trạng này nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời cụ thể từ phía tỉnh”. 

Thiết nghĩ, mạng lưới y tế cơ sở là nơi trực tiếp khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh cho các trạm y tế xã, sẽ góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe ở cơ sở, giảm áp lực quá tải bệnh nhân lên tuyến trên. Rất mong ngành Y tế tỉnh Nghệ An sớm quan tâm và giải quyết thực trạng trên.

Tin cùng chuyên mục
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lê Hường - 15:38, 21/01/2020
Di chỉ khảo cổ (đồ đá, gốm, đồ đồng...) được phát hiện và công bố cho thấy, hàng nghìn năm trước, con người Tây Nguyên đã có sự giao thoa, gần gũi với cư dân vùng Duyên hải miền Trung. Từ những di tích hiện hữu đến những phế tích và các cổ vật tìm thấy trong lòng đất đã chứng minh văn hóa Chăm đã xuất hiện sớm trên vùng đất đỏ bazan này.
Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:31, 21/01/2020
Khi hoa đào điểm tô sắc hồng, hoa mơ phủ màu trắng tinh khôi lên nền xanh cây lá là dấu hiệu của mùa Xuân mới đang về. Thời điểm này, mùa màng đã thu hoạch xong, đất được nghỉ ngơi chờ mùa gieo hạt mới, người Mường đang náo nức chuẩn bị Lễ lên nêu (trồng cây nêu) để đón Tết.
Chiều trên đồi Thi Nhân

Chiều trên đồi Thi Nhân

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - 15:23, 21/01/2020
Tôi trở lại Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) vào một chiều cuối năm sau mười năm đến thăm nơi đây. Những cơn gió trễ nải trên triền đồi, những hàng cây vi vu như lời mời gọi khách lãng du phương xa dừng chân ghé lại để miên man với sóng, với gió và cả những câu chuyện về đời, về người nơi này…
Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 15:14, 21/01/2020
Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, không ít thanh niên DTTS bằng tài năng và ý chí, nghị lực của mình đã trở thành những người nổi tiếng, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đáng quý hơn, khi “công thành danh toại”, họ đều hướng về quê hương, bản làng. Ca sĩ người dân tộc Tày Mai Trần Lâm là một trong những người như thế.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:18, 20/01/2020
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 14:07, 20/01/2020
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.