Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer

PV - 09:57, 20/08/2019

Hồng Dân là huyện khó khăn của tỉnh Bạc Liêu, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Những năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai thực hiện đã giúp bà con Khmer có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Trưởng Phòng Dân tộc huyện Hồng Dân, ông Danh Cáo cho biết: Thời gian qua, huyện Hồng Dân được Trung ương và tỉnh đầu tư hơn 8,2 tỷ đồng vào các dự án hạ tầng giao thông, các công trình phúc lợi xã hội cùng với các dự án đầu tư hạ tầng phục vụ nông nghiệp, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào DTTS. Cùng với đó là nguồn lực hàng tỷ đồng từ các chính sách hỗ trợ định canh, định cư (theo Quyết định 33); hỗ trợ giải quyết đất ở, nước sinh hoạt, đào tạo nghề, giải quyết việc làm (theo Quyết định 29, Quyết định 755); hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo sinh sống ở vùng khó khăn (theo Quyết định 102)... đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Anh Danh Cạnh ở ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) thu hoạch mướp trên bờ ruộng, thực hiện mô hình trồng lúa kết hợp trồng màu. Anh Danh Cạnh ở ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) thu hoạch mướp trên bờ ruộng, thực hiện mô hình trồng lúa kết hợp trồng màu.

Chúng tôi đến Ninh Hòa là một trong những xã có đông

đồng bào Khmer sinh sống nhiều nhất huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu). Trước đây, điều kiện đi lại trong phum, sóc gặp nhiều khó khăn. Phần lớn bà con sản xuất nông nghiệp theo cách truyền thống, chậm đổi mới, ít áp dụng tiến bộ khoa học–kỹ thuật nên thu nhập không cao.

Ông Nguyễn Ngọc Tửng, Chủ tịch UBND xã Ninh Hòa cho biết: Trước thực trạng trên, Ninh Hòa vận động bà con đổi mới cách làm, áp dụng các mô hình kinh tế hiệu quả vào sản xuất… từ đó mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, hằng năm từ nguồn vốn được Trung ương phân bổ trực tiếp cho Chương trình xây dựng Nông thôn mới và lồng ghép từ các chương trình dự án khác hơn 35 tỷ đồng, địa phương đã triển khai thực hiện gần 20 công trình thiết yếu: điện, đường, trường, trạm, thuỷ lợi… phục vụ hiệu quả đời sống sinh hoạt, phát triển kinh tế của người dân.

Từ đó, đời sống của người dân thay đổi rõ nét, hộ nghèo giảm dần, hộ khá, giàu tăng lên theo từng năm. Hiện, Ninh Hòa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM; thu nhập được 38 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm xuống còn chiếm 3,2% (hộ nghèo người dân tộc Khmer còn 4,7%), ông Tửng cho biết thêm.

Ông Danh Mỹ, Người có uy tín trong đồng bào Khmer ở ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa (huyện Hồng Dân) phấn khởi nói: “Từ khi thực hiện Chương trình Xây dựng NTM đường làng, ngõ xóm trong ấp được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Bà con đồng bào Khmer đồng lòng, chung tay góp sức xây dựng quê hương và có ý thức vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer được nâng lên rất nhiều. Phấn khởi nhất là trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường học tập”.

Tương tự, ở ấp Kosthum, xã Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân), có gia đình anh Danh Nhiếp trước đây cuộc sống khó khăn vì thiếu vốn, kỹ thuật sản xuất nên 5 công đất làm 1 vụ lúa, vụ tôm không đủ ăn. Năm 2012, chính quyền địa phương giúp đỡ bằng cách giải quyết cho vay 5 triệu đồng từ quỹ xóa đói giảm nghèo và 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội; anh dùng số tiền này cải tạo 5 công đất quanh nhà, chỗ nào cao không trồng lúa được thì đào thành vuông, kết hợp sản xuất theo mô hình lúa–tôm. Nhờ tích cực lao động sản xuất, học tập kinh nghiệm của những người làm ăn giỏi tại xã, năm 2013, anh thu lãi 20 triệu đồng. Từ kết quả này, anh tiếp tục vừa trồng lúa bụi đỏ (giống lúa đặc sản của Bạc Liêu) vừa kết hợp thả tôm sú, kết quả thu lãi trên 50 triệu đồng/năm…

Có thể khẳng định, qua việc thực hiện tốt chính sách dân tộc, sự hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể huyện Hồng Dân, không ít hộ đồng bào Khmer nghèo nơi đây đã có điều kiện đã vươn lên, từng bước ổn định cuộc sống, nhiều hộ trở nên khá giả… Từ đó, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, ổn định an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nước ta đang ở thời kỳ “dân số vàng” khi có khoảng 56,1/96 triệu người đang trong độ tuổi lao động. Nhưng tình trạng già hóa dân số cũng đang “gõ cửa”. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, việc làm trong thời kỳ mới, yêu cầu đặt ra là phải có lộ trình đào tạo lao động mang tầm chiến lược.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.
Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Giáo dục - Hoài Dương - 22:05, 03/04/2020
Năm học 2019 - 2020 có lẽ là năm học trắc trở và đáng nhớ nhất trong lịch sử ngành Giáo dục khi liên tiếp kéo dài thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để khắc phục khó khăn, ngành Giáo dục đã triển khai phương pháp dạy học Online, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp này thực sự hiệu quả, các em học sinh đều có thể tiếp cận?
Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Pháp luật - Hoài Dương - 21:59, 03/04/2020
Sau gần 6 tháng triển khai chủ trương đưa công an chính quy về công tác tại các xã của tỉnh Yên Bái, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các địa phương trên toàn tỉnh, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được giải quyết kịp thời, nhiều tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự… được kiềm chế và giảm rõ rệt.
Các chợ dân sinh ở miền núi nghệ an: Thờ ơ trong phòng, chống dịch

Các chợ dân sinh ở miền núi nghệ an: Thờ ơ trong phòng, chống dịch

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 20:48, 03/04/2020
Trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 1/4 là khoảng thời gian vàng để quyết định thành bại trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Nếu không thực sự cần thiết thì không ra ngoài đường; nếu ra ngoài thì phải tuân thủ tuyệt đối việc đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần… Thế nhưng, tại các chợ truyền thống ở một số địa phương miền núi Nghệ An, người dân vẫn còn thờ ơ với yêu cầu này.