Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi doanh nhân làm nông nghiệp

PV - 16:39, 03/04/2018

Sau một thời gian dài hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản và vận tải gặp nhiều khó khăn mà lợi nhuận thấp, Công ty TNHH MTV Hoàng Liên Thanh (trụ sở tại TP. Lào Cai) do ông Trần Xuân Lập, nguyên Đại tá Quân đội đã nghỉ hưu đứng đầu, đã quyết định đầu tư hàng chục tỷ đồng sang một lĩnh vực mới là, xây dựng Dự án chăn nuôi công nghệ cao gắn với trồng cỏ và bảo vệ rừng. Dự án đi vào hoạt động tương đối thuận lợi, với tín hiệu về lợi nhuận rất khả thi.

Chất thải trong chăn nuôi được ủ mục phục vụ cho trồng trọt. Ảnh: MH Chất thải trong chăn nuôi được ủ mục phục vụ cho trồng trọt. Ảnh: MH

 

Dự án mô hình nông nghiệp sinh thái được triển khai trên địa bàn xã Vạn Hòa, TP. Lào Cai, với tổng diện tích 95ha. Để hỗ trợ Công ty, tỉnh Lào Cai đã tạo mọi thuận lợi bàn giao cho doanh nghiệp 40ha đất. Theo ông Lập, năm 2014, sau khi được bàn giao đất, ông bắt đầu nuôi bò và trồng cỏ phủ kín gần như toàn bộ 40ha đất được giao. Đây là giống cỏ nhập khẩu, giá đắt, nhưng nguồn dinh dưỡng rất cao so với các loại cỏ truyền thống.

Tổng đàn bò hiện có của Công ty khoảng 300 con cả lai Sind lẫn bò ta. Nuôi với số lượng lớn, nhưng ông chọn phương pháp chăn thả tự nhiên. Những ngày thời tiết nắng ấm, bò được lùa ra các đồi cỏ trồng sẵn, những ngày mưa rét bò được cho ăn thêm thức ăn dự trữ. “Do bò được chăn thả tự nhiên là chính nên tỷ lệ nạc cao hơn và đương nhiên đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch. Chất thải của hơn 300 con bò chúng tôi dùng bón cho cỏ và một phần ủ cho hoai mục để trồng rau cũng như các loại hoa màu khác phục vụ cho chăn nuôi”, ông Lập cho biết.

Ngoài đàn bò, ông Lập còn phát triển nuôi đàn lợn trên 300 con lợn rừng để có giá trị kinh tế cao. Theo anh Nguyễn Tiến Huân, phụ trách chăn nuôi cho biết, số lợn này cũng được nuôi theo quy trình sạch. Toàn bộ thức ăn được làm từ rau, chuối băm, cám gạo, ngô… Thân cây chuối được băm nhỏ, ủ với cám ngô cùng men để cho lợn ăn nhiều ngày. Để bổ sung đạm cho vật nuôi, các loại cá được mua về, ủ thành mắm rồi nấu chín cho ăn. “Chúng tôi hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp, vừa tiết kiệm chi phí chăn nuôi, vừa bảo đảm đầu ra là sản phẩm sạch”.

Ông chủ trang trại Trần Xuân Lập cho biết, nguồn bò và lợn của trang trại hiện nay không có đủ cung cấp ra thị trường, rất nhiều công ty chế biến thực phẩm, nhà hàng đến đặt vấn đề ký kết tiêu thụ sản phẩm nhưng trang trại phải từ chối vì không đủ đáp ứng. “Trang trại đang tiếp tục xây thêm chuồng trại để sắp tới nuôi thêm ngựa bạch, hươu và nai. Với phương thức chăn nuôi chủ yếu là tự nhiên, không sử dụng thức ăn công nghiệp nên chúng tôi tự tin sản phẩm của trang trại làm ra sẽ được thị trường đón nhận”, ông Lập chia sẻ.

Từ khi Dự án mô hình chăn nuôi tổng hợp công nghệ cao đi vào hoạt động, luôn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động trong vùng, thậm chí lao động đến từ các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, với mức lương từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Lường Thị Hương, ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vào làm việc tại trang trại đã gần một năm nay. Chị Hương cho biết, bản thân chị và những lao động ở đây rất an tâm làm việc, hằng tháng cũng có một khoản thu nhập gửi về hỗ trợ cho gia đình. “Công việc ở đây chủ yếu là chăn nuôi và trồng trọt nên cũng đã quen làm từ khi ở nhà nên không có gì bỡ ngỡ cả. Trước ở nhà không có công ăn việc làm, sang bên này đi làm được Công ty bố trí ăn ngủ tại chỗ, hằng tháng có thêm thu nhập gửi về đỡ đần bố mẹ ở quê”.

Theo ông Lập, làm nông nghiệp phải tính về lâu dài chứ không thể “ăn sổi” được. “Chúng tôi rất tự tin vào thành công của Dự án, không chỉ bởi nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp sạch ngày càng lớn mà hiện nay phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng đang được Đảng và Nhà nước khuyến khích và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, người nông dân đầu tư”.

Ông Trần Xuân Lập cho biết thêm: thời gian tới, khi được giao đủ diện tích đất (gần 100ha theo kế hoạch của Dự án) những diện tích trống, trang trại sẽ cho trồng toàn bộ quế, keo. Bên cạnh đó, đào ao, thả cá và tổ chức thành khu du lịch sinh thái. Như vậy, vừa cho lợi nhuận về lâu dài, vừa tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, mong muốn của tôi nơi đây sẽ trở thành một trang trại nông nghiệp sinh thái đúng nghĩa.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

Năm 2020, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định tiếp tục xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng, giúp cho người dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Quang (Hà Giang) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Bắc Quang (Hà Giang) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Tin tức - Lương Tiến Dũng - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã và đang có nhiều biện pháp tích cực để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer: Đồng hành phòng, chống dịch Covid - 19

Đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer: Đồng hành phòng, chống dịch Covid - 19

Đời sống - Xã hội - Như Tâm - 5 giờ trước
Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2020 diễn ra từ ngày 13 – 16/4. Các tỉnh có đông đồng bào dân tộc đã lên kế hoạch tổ chức đón Tết cho đồng bào, vừa giữ được nét văn hóa truyền thống, vừa cùng nhau phòng chống dịch bệnh Covid – 19.
Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Để giúp người dân hiểu đúng và biết cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) đã có sáng kiến dịch tài liệu tiếng Việt sang tiếng đồng bào DTTS, rồi dùng loa di động phát ở khu dân cư. Cách làm này đã mang lại hiệu quả tích cực giúp đồng bào DTTS chủ động phòng chống dịch bệnh.
Việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 về các biện pháp phòng chống dịch, có đặt vấn đề cách ly xã hội. Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết, liên quan đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã có một số địa phương hiểu và thực hiện sai.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).