Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi doanh nhân làm nông nghiệp

PV - 16:39, 03/04/2018

Sau một thời gian dài hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản và vận tải gặp nhiều khó khăn mà lợi nhuận thấp, Công ty TNHH MTV Hoàng Liên Thanh (trụ sở tại TP. Lào Cai) do ông Trần Xuân Lập, nguyên Đại tá Quân đội đã nghỉ hưu đứng đầu, đã quyết định đầu tư hàng chục tỷ đồng sang một lĩnh vực mới là, xây dựng Dự án chăn nuôi công nghệ cao gắn với trồng cỏ và bảo vệ rừng. Dự án đi vào hoạt động tương đối thuận lợi, với tín hiệu về lợi nhuận rất khả thi.

Chất thải trong chăn nuôi được ủ mục phục vụ cho trồng trọt. Ảnh: MH Chất thải trong chăn nuôi được ủ mục phục vụ cho trồng trọt. Ảnh: MH

 

Dự án mô hình nông nghiệp sinh thái được triển khai trên địa bàn xã Vạn Hòa, TP. Lào Cai, với tổng diện tích 95ha. Để hỗ trợ Công ty, tỉnh Lào Cai đã tạo mọi thuận lợi bàn giao cho doanh nghiệp 40ha đất. Theo ông Lập, năm 2014, sau khi được bàn giao đất, ông bắt đầu nuôi bò và trồng cỏ phủ kín gần như toàn bộ 40ha đất được giao. Đây là giống cỏ nhập khẩu, giá đắt, nhưng nguồn dinh dưỡng rất cao so với các loại cỏ truyền thống.

Tổng đàn bò hiện có của Công ty khoảng 300 con cả lai Sind lẫn bò ta. Nuôi với số lượng lớn, nhưng ông chọn phương pháp chăn thả tự nhiên. Những ngày thời tiết nắng ấm, bò được lùa ra các đồi cỏ trồng sẵn, những ngày mưa rét bò được cho ăn thêm thức ăn dự trữ. “Do bò được chăn thả tự nhiên là chính nên tỷ lệ nạc cao hơn và đương nhiên đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch. Chất thải của hơn 300 con bò chúng tôi dùng bón cho cỏ và một phần ủ cho hoai mục để trồng rau cũng như các loại hoa màu khác phục vụ cho chăn nuôi”, ông Lập cho biết.

Ngoài đàn bò, ông Lập còn phát triển nuôi đàn lợn trên 300 con lợn rừng để có giá trị kinh tế cao. Theo anh Nguyễn Tiến Huân, phụ trách chăn nuôi cho biết, số lợn này cũng được nuôi theo quy trình sạch. Toàn bộ thức ăn được làm từ rau, chuối băm, cám gạo, ngô… Thân cây chuối được băm nhỏ, ủ với cám ngô cùng men để cho lợn ăn nhiều ngày. Để bổ sung đạm cho vật nuôi, các loại cá được mua về, ủ thành mắm rồi nấu chín cho ăn. “Chúng tôi hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp, vừa tiết kiệm chi phí chăn nuôi, vừa bảo đảm đầu ra là sản phẩm sạch”.

Ông chủ trang trại Trần Xuân Lập cho biết, nguồn bò và lợn của trang trại hiện nay không có đủ cung cấp ra thị trường, rất nhiều công ty chế biến thực phẩm, nhà hàng đến đặt vấn đề ký kết tiêu thụ sản phẩm nhưng trang trại phải từ chối vì không đủ đáp ứng. “Trang trại đang tiếp tục xây thêm chuồng trại để sắp tới nuôi thêm ngựa bạch, hươu và nai. Với phương thức chăn nuôi chủ yếu là tự nhiên, không sử dụng thức ăn công nghiệp nên chúng tôi tự tin sản phẩm của trang trại làm ra sẽ được thị trường đón nhận”, ông Lập chia sẻ.

Từ khi Dự án mô hình chăn nuôi tổng hợp công nghệ cao đi vào hoạt động, luôn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động trong vùng, thậm chí lao động đến từ các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, với mức lương từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Lường Thị Hương, ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vào làm việc tại trang trại đã gần một năm nay. Chị Hương cho biết, bản thân chị và những lao động ở đây rất an tâm làm việc, hằng tháng cũng có một khoản thu nhập gửi về hỗ trợ cho gia đình. “Công việc ở đây chủ yếu là chăn nuôi và trồng trọt nên cũng đã quen làm từ khi ở nhà nên không có gì bỡ ngỡ cả. Trước ở nhà không có công ăn việc làm, sang bên này đi làm được Công ty bố trí ăn ngủ tại chỗ, hằng tháng có thêm thu nhập gửi về đỡ đần bố mẹ ở quê”.

Theo ông Lập, làm nông nghiệp phải tính về lâu dài chứ không thể “ăn sổi” được. “Chúng tôi rất tự tin vào thành công của Dự án, không chỉ bởi nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp sạch ngày càng lớn mà hiện nay phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng đang được Đảng và Nhà nước khuyến khích và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, người nông dân đầu tư”.

Ông Trần Xuân Lập cho biết thêm: thời gian tới, khi được giao đủ diện tích đất (gần 100ha theo kế hoạch của Dự án) những diện tích trống, trang trại sẽ cho trồng toàn bộ quế, keo. Bên cạnh đó, đào ao, thả cá và tổ chức thành khu du lịch sinh thái. Như vậy, vừa cho lợi nhuận về lâu dài, vừa tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, mong muốn của tôi nơi đây sẽ trở thành một trang trại nông nghiệp sinh thái đúng nghĩa.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Dù là tỉnh miền núi nhưng Hoà Bình có trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Đây là tiềm năng sẵn có để tỉnh khai thác nuôi trồng thuỷ sản, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.
Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 11:05, 14/02/2020
Hơn 5 tháng kể từ khi trận lũ lịch sử xảy ra tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã cuốn trôi gần như toàn bộ bản nghèo vùng biên, giờ đây, con đường vào bản Sa Ná đã được dọn dẹp, người dân thuận tiện đi lại hơn, những ngôi nhà mới mọc lên sáng bừng sức sống. Thế nhưng, bài toán đặt ra lúc này là vấn đề sinh kế để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế lâu dài.
Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:33, 14/02/2020
Trong thời gian xảy ra dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19, nhiều hộ kinh doanh, hộ dân đã tranh thủ đầu cơ, tích trữ, thậm chí sản xuất hàng giả nhằm thu lợi bất chính.
Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Kinh tế - Hồng Phúc - 10:31, 14/02/2020
Dù là tỉnh miền núi nhưng Hoà Bình có trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Đây là tiềm năng sẵn có để tỉnh khai thác nuôi trồng thuỷ sản, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Bạn đọc - Thiên Đức - Đức Sơn - 10:10, 14/02/2020
Thông báo Kết luận số 2376/TB-TTCP ngày 31/12/2019 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về môi trường, đất đai, khoáng sản và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm. Thủ tướng Chính phủ đã giao TTCP theo dõi, đôn đốc kiểm tra việc xử lý sau thanh tra; tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2020.
Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 09:56, 14/02/2020
Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, xu hướng tất yếu của chăn nuôi lợn hiện nay là chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Do đó, cùng với việc hỗ trợ phát triển mô hình trang trại, thì công tác hướng dẫn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ tìm sinh kế mới là điều các địa phương, tổ chức, các cơ quan chuyên ngành, nhà khoa học cần phải làm.
Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Phóng sự - Ký sự - Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 09:52, 14/02/2020
Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” đã có hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam rời làng xuống phố làm công nhân, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Với cách làm hay, đã cho thấy sức bật của một chính sách giảm nghèo được coi là điểm sáng cần nhân rộng.
Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Kinh tế - Phương Nghi - 09:44, 14/02/2020
Từ Canh Tân Hội quán - mô hình Hội quán đầu tiên được thành lập vào tháng 7/2016 tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp), đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã có 68 Hội quán với khoảng 4.000 thành viên tham gia.
Dọc đường số 4

Dọc đường số 4

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 09:39, 14/02/2020
Trên con đường số 4 chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối Lạng Sơn với Cao Bằng là những địa danh như: Ðông Khê, Thất Khê, Bông Lau - Lũng Phầy… đã in dấu son trong trang sử vàng dân tộc với Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 hào hùng. Bảy mươi mùa Xuân đã qua, đường số 4 huyền thoại nay là tuyến giao thông huyết mạch trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc.