Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Phát huy vai trò đảng viên người DTTS

Thành Nhân - 22:21, 22/03/2020

Toàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) có 40 tổ chức cơ sở đảng với 1.514 đảng viên, trong đó có 553 đảng viên người DTTS. Những năm qua, huyện đã phát huy tốt vai trò của đảng viên lão thành, đồng thời chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ đảng viên trẻ người DTTS, từ đó tạo thuận lợi hơn trong công tác dân vận, triển khai hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Hà A Dá là một trong những đảng viên lớn tuổi có nhiều đóng góp trong việc vận động đồng bào T’rin gìn giữ văn hóa truyền thống
Ông Hà A Dá là một trong những đảng viên lớn tuổi có nhiều đóng góp trong việc vận động đồng bào T’rin gìn giữ văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò người cao tuổi

Ông La Thế Trong, dân tộc Raglai, ở thôn Bàu Sang, xã Liên Sang, năm nay 65 tuổi đời, 46 năm tuổi Đảng. Gắn bó trọn cuộc đời với đồng bào của mình, ông Trong hiểu được những tồn tại, hạn chế của đồng bào, nhất là các hủ tục lạc hậu vẫn chưa được xóa bỏ hoàn toàn. 

Chính vì vậy, hằng ngày khi tiếp xúc, thấy hộ nào ăn ở chưa gọn gàng sạch sẽ, ông ôn tồn nhắc nhở. Thanh niên rượu chè, đi xe máy phóng nhanh vượt ẩu, ông lựa lời giảng giải, phân tích bằng tình cảm chân tình, khéo léo của người già để các cháu hiểu, điều chỉnh hành vi sai trái, tránh vi phạm pháp luật.

Ông Trong chia sẻ: “Mình là đảng viên lão thành, lại là Người có uy tín trong thôn nên thấy việc làm của bà con chưa tốt, phải góp ý, xây dựng. Bản thân mình phải tốt, làm gương thì bà con mới nghe. Để không bị lạc hậu, mình nghe đài, đọc sách, báo, cập nhật tin tức thời sự để có kiến thức trao đổi trong các buổi sinh hoạt chi bộ, đồng thời cũng có kiến thức tuyên truyền cho hiệu quả. Muốn bà con thay đổi được hủ tục lạc hậu phải từ từ, mưa dầm thấm lâu, chỉ cần mỗi ngày họ thay đổi một ít, lâu rồi sẽ hình thành thói quen”.

Tương tự, ông Hà A Dá, 73 tuổi, người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ - ho), ở xã Yang Ly, cũng là một trong những đảng viên đi đầu trong việc vận động bà con phát triển kinh tế và gìn giữ phong tục, tập quán tốt đẹp. Theo ông Dá, nhờ sự hướng dẫn của cán bộ, đảng viên, người T’rin đã biết trồng lúa nước, biết chăn nuôi, biết cách thức canh tác thâm canh nên cuộc sống khấm khá hơn. 

“Cuộc sống phát triển nhưng không được quên những luật tục cùng với nét văn hóa tốt đẹp từ xưa truyền lại. Đó là phải tôn trọng thiên nhiên, biết phép tắc, ứng xử đối với người khác”, ông Dá chia sẻ thêm.

Chú trọng bồi dưỡng người trẻ

Không chỉ phát huy vai trò của đảng viên lớn tuổi, công tác phát triển đảng viên trẻ người DTTS đã được các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ huyện Khánh Vĩnh quan tâm. Việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng, khiến cho những người trẻ tuổi tăng thêm lòng nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm.

Chị A Đat H’Nham, dân tộc Ê - đê, đang công tác tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Khánh Vĩnh là một điển hình. Từ ngày được đứng vào hàng ngũ của Đảng, chị A Đat H’Nham nhận thức được trách nhiệm lớn lao của mình. Không chỉ năng nổ chuyên môn, chị luôn chú ý trau dồi đạo đức, lối sống; tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bà con xóm làng, thanh niên xóa bỏ những thói hư, tật xấu trong sinh hoạt; tham gia các phong trào hoạt động như làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, hiến máu cứu người…

Theo ông Mấu Văn Phi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Khánh Vĩnh, với đặc thù 100% các xã, thị trấn đều thuộc vùng có đồng bào DTTS sinh sống, đảng viên người DTTS sẽ là người đồng hành với đồng bào các dân tộc trên bước đường phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, đảng viên người DTTS còn là lực lượng nòng cốt để triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách, nhất là các chính sách liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Ban Dân tộc Hà Nội: Hiệu quả từ phương châm “5 rõ”

Ban Dân tộc Hà Nội: Hiệu quả từ phương châm “5 rõ”

Với phương châm “5 rõ”: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã có những kế hoạch, mục tiêu cụ thể với cách làm sáng tạo và đạt được những kết quả tích cực trong việc triển khai thực hiện Chương trình hành động phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi của Thủ đô.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.