Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoạt động nhân đạo, từ thiện ở xã Thái Giang: Cảm thông, chia sẻ, tạo sức lan tỏa

Duy Kiên - 21:02, 16/03/2020

Xã Thái Giang nhiều năm nay, được biết đến là địa phương đi đầu trong các phong trào làm từ thiện nhân đạo, chăm lo giúp đỡ người nghèo, người yếu thế của huyện Thái Thụy (Thái Bình). Là xã thuần nông còn khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thái Giang luôn khắc sâu lời Bác Hồ dạy: “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm”.

Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang trao sổ bảo trợ thoát nghèo cho bà Trần Thị Cúc, thôn Hạ Liệt.
Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang trao sổ bảo trợ thoát nghèo cho bà Trần Thị Cúc, thôn Hạ Liệt

Từ thiện theo địa chỉ

Theo ông Hoàng Đăng Cát, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Thái Giang, trước đây, người dân trên địa bàn xã chưa quan tâm nhiều đến các phong trào CTĐ, ủng hộ người gặp khó khăn. Vì thế, công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp được Hội CTĐ xã chú trọng để “khởi động” các hoạt động nhân đạo trên địa bàn.

Hội CTĐ xã không chú trọng “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mà thường tổ chức vận động tập thể tại hội trường khu dân cư; đưa ra những trường hợp cụ thể cần giúp đỡ để kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân.

Nhờ khéo tuyên truyền, vận động, Hội CTĐ xã đã quy tụ được đông đảo Nhân dân, nhất là các doanh nhân trên địa bàn xã, con em của xã đi làm ăn xa… chung tay giúp đỡ người nghèo. Tiêu biểu là ông Trần Đức Hoàn, Giám đốc Công ty Thái Hưng Pro; ông Phạm Đình Triều, chủ cơ sở chế tác đồ thờ tượng phật; ông Hoàng Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh… hằng năm đều đặn đóng góp hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn ở xã Thái Giang.

Bình quân mỗi năm Hội CTĐ xã vận động được 200 - 300 triệu đồng. Với nguồn kinh phí này, Hội thường xuyên tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào dịp tết Nguyên đán, ngày Quốc khánh 2/9 và cứu trợ nhân đạo. Đặc biệt, mỗi năm, Hội CTĐ xã bảo trợ 9 sổ gạo với tổng trị giá 13,5 triệu đồng; mỗi tháng, các hộ được bảo trợ đều đặn được nhận 10kg gạo.

Năm 2020, Hội đã huy động được 18 sổ gạo để hỗ trợ cho các gia đình khó khăn của xã. Riêng Công ty Thái Hưng Pro đã tặng 9 sổ bảo trợ thoát nghèo, thời hạn 3 năm cho 9 gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã với tổng trị giá gần 127 triệu đồng.

“Hiến máu vui như đi hội”

Từ chỗ người dân chưa nhiệt tình tham gia các phong trào nhân đạo thì giờ đây, hoạt động nhân đạo, từ thiện đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của xã Thái Giang. Không chỉ vậy, Thái Giang cũng đang là địa phương tiêu biểu của huyện Thái Thụy trong phong trào hiến máu nhân đạo, hiến tạng cứu người.

Theo ông Hoàng Đăng Cát, trước đây, khi phát động phong trào hiến máu, trên địa bàn xã chỉ có khoảng một vài người tham gia. Nhưng từ năm 2011 đến nay, số người đi hiến máu năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng năm 2019, toàn xã có hơn 80 người đi hiến máu tình nguyện

Đặc biệt, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng có sức lan tỏa ở Thái Giang khi cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu, đi đầu. Từ năm 2011 đến nay, hằng năm có 5 - 7 đảng viên trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia hiến máu 5 - 13 lần.

Hiện nay, Thái Giang cũng là xã điển hình trong phong trào hiến giác mạc và mô tạng của tỉnh Thái Bình. Theo thống kê của Hội CTĐ xã Thái Giang, hiện toàn xã đã có 35 người đăng ký với Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương hiến giác mạc sau khi qua đời.

Tin cùng chuyên mục
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.