Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ thôn bản ĐBKK sau khi sáp nhập: Cần có chính sách đặc thù

Sỹ Hào - 10:35, 12/02/2020

Hiện các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp thôn, tổ dân phố, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ cấp cơ sở, góp phần tiết kiệm ngân sách. Tuy nhiên, ở những địa bàn đặc biệt khó khăn (ĐBKK), lại phát sinh một số vướng mắc cần kịp thời có giải pháp để tháo gỡ.

Diện tích rộng, dân cư phân tán nên nhiều thôn bản vùng DTTS và miền núi phải sáp nhập. (Ảnh minh họa)
Diện tích rộng, dân cư phân tán nên nhiều thôn bản vùng DTTS và miền núi phải sáp nhập. (Ảnh minh họa)

Theo số liệu của Bộ Nội vụ, hết năm 2019, cả nước có khoảng 100 nghìn thôn, tổ dân phố; giảm hơn 30 nghìn thôn, tổ dân phố so với thời điểm năm 2017. Số lượng thôn, tổ dân phố giảm đã làm giảm khoảng 150 nghìn cán bộ không chuyên trách ở cấp cơ sở, vừa nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy, vừa góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Kết quả của việc sắp xếp lại thôn, tổ dân phố trên cả nước như hiện nay là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân. Bởi thực tế, khi triển khai sắp xếp, rất nhiều vướng mắc đã phát sinh.

Đặc biệt là, với các địa phương vùng DTTS và miền núi, do phong tục tập quán của các dân tộc khác nhau; nên việc lựa chọn tên gọi thôn; việc sử dụng, quản lý các công trình hạ tầng cơ sở, thiết chế văn hóa như thế nào; việc triển khai các chế độ, chính sách dành cho thôn ĐBKK ra sao… thực sự là những vấn đề nan giải, đang được các cấp chính quyền nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ.

Trong những vấn đề vướng mắc từng bước được tháo gỡ, vấn đề đang làm khó chính quyền địa phương nhất là việc thực hiện chế độ chính sách cho thôn ĐBKK sau khi sáp nhập; nhất là trong tình huống sáp nhập thôn ĐBKK với thôn không ĐBKK. Khi đó, nhiều thôn ĐBKK sẽ vô tình “thoát nghèo” do không đáp ứng được các điều kiện “cần và đủ”, nhất là tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Không được công nhận là thôn ĐBKK, người dân sẽ không được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ đầu tư hiện hành như: Chương trình 135; Nghị định số 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức công tác ở vùng ĐBKK; Nghị định số 06/2018/ NĐ-CP ngày 7/5/2018 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non… Đặc biệt, việc giảm số thôn ĐBKK sẽ dẫn đến giảm số xã khu vực III được thụ hưởng chính sách theo Chương trình 135.

Như Quảng Nam, giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh có 359 thôn ĐBKK thụ hưởng Chương trình 135 và một số chính sách hiện hành của Nhà nước. Sau khi sắp xếp lại, hiện Quảng Nam chỉ còn 261 thôn đủ điều kiện là thôn ĐBKK; 98 thôn còn lại được công nhận “thoát nghèo” vì sáp nhập vào các thôn không ĐBKK khác. Đồng thời, toàn tỉnh cũng giảm 10 xã khu vực III được thụ hưởng Chương trình 135 so với thời điểm trước khi sáp nhập thôn bản.

Trong năm 2019, Ủy ban Dân tộc đã nhận được công văn của Ban Dân tộc các tỉnh (Lào Cai, Điện Biên, Gia Lai, Yên Bái…) đề nghị hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với các thôn ĐBKK sau khi sắp xếp, sáp nhập, đổi tên. Theo hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc, trước mắt, việc áp dụng các chế độ, chính sách cho các đối tượng trên địa bàn tiếp tục thực hiện theo danh sách thôn ĐBKK theo Quyết định 582 cho đến khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung danh sách thôn ĐBKK, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I trong giai đoạn mới.

Thực tế, các chính sách đầu tư, hỗ trợ xã, thôn ĐBKK có tác động rất lớn trong phát triển kinh tế và cải thiện điều kiện sống người dân. Do vậy, cùng với việc tiếp tục thực hiện các chính sách theo quy định hiện hành ở các thôn theo Quyết định 582 cho đến khi có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương cần linh hoạt trong việc xây dựng, tổ chức ban hành, triển khai những chính sách hỗ trợ thôn bản sau khi sáp nhập một cách phù hợp với thực tiễn địa phương.


Tin cùng chuyên mục
Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Cầu Kè là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Trà Vinh (chiếm 32,76%). Những năm qua, Cầu Kè đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển toàn diện trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là triển khai thực hiện kịp thời các chính sách ưu đãi về hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi, đào tạo nghề... Qua đó, đã giúp không ít hộ đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.
Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Kinh tế - Mai Hương - 15:26, 19/02/2020
Những năm gần đây, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhất là ở vùng nông thôn đang có nhiều thay đổi. Dấu ấn nổi bật trong năm 2019 là toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9%. Toàn tỉnh có 5 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 15:17, 19/02/2020
Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Kinh tế - Hiếu Anh - 15:04, 19/02/2020
Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, nơi được mệnh danh là “biển mây” của người Dao vùng lòng hồ thủy điện. Cùng với những sản phẩm đã nổi tiếng trước đó như chè shan tuyết, rau trái vụ… cây lê đang được kỳ vọng là sản phẩm mới làm giàu cho người dân.
Độc đáo mặt nạ gỗ

Độc đáo mặt nạ gỗ

Sắc màu 54 - PV - 10:35, 19/02/2020
Các dân tộc vùng Tây Nguyên - Trường Sơn và vùng Tây Bắc đến nay vẫn còn bảo lưu kho tàng nghệ thuật tạo hình hết sức đồ sộ, trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm điêu khắc gỗ.
Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Thời sự - Trọng Bảo - 10:13, 19/02/2020
Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với các ngành, các tổ chức, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã và đang căng mình tuần tra, kiểm soát, bám sát, gác từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới nơi địa đầu Tổ quốc.

"Cây đại thụ" giữa đại ngàn biên cương

Dân tộc - Miền núi - LÊ LAN - 09:55, 19/02/2020
Không kể ngày mưa hay ngày nắng và mùa nào cũng vậy, mỗi sớm tinh mơ khi người Hà Nhì trên bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) còn chìm sâu trong giấc ngủ, thì già làng Lỳ Xuyến Phù đã cùng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải lên đường tuần tra đường biên, cột mốc. Ðây là công việc mà ông đã tự nguyện gắn bó suốt mấy chục năm qua…
Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:49, 19/02/2020
Trong thời đại công nghệ 4.0, sóng điện thoại, mạng internet đã được phủ sóng rộng rãi, nhiều khu vực, địa bàn, nghề chiếu bóng lưu động (CBLĐ) đã không còn sôi động. Nhưng đối với người dân các bản vùng sâu, vùng biên giới khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi lần nghe tin đội chiếu bóng về là bà con rất háo hức, thôn bản vui như có hội.
Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Đời sống - Xã hội - PV - 09:39, 19/02/2020
Cuộc sống của những hộ dân ở làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk quanh năm lặng lẽ. Một phần do họ sinh sống tạm bợ trên các bè nuôi cá lênh đênh trên mặt hồ thủy điện, một phần do cuộc sống hết sức khó khăn không có điều kiện lên bờ sinh sống.
Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời sự - Hồng Phúc - 09:28, 19/02/2020
Thời tiết mưa ẩm dài ngày và nhu cầu lớn về vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật khiến nhiều bệnh dịch trên gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại.
Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Bạn đọc - Lê Hường - 09:21, 19/02/2020
Nhiều giải pháp, chế tài xử phạt mạnh mẽ được ban hành và chỉ đạo xuống từng địa phương nhằm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng khai thác gỗ trái phép tại các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang diễn ra phức tạp. Chỉ tính trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ phá rừng quy mô lớn.