Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ chọn đúng nghề để dạy và học

Hồng Phúc - 09:40, 25/11/2019

Hiện nay, nhiều lao động ở tỉnh Cao Bằng đã bắt đầu chọn nghề sửa chữa máy móc để theo học, vì nhận ra tiềm năng phát triển ở khu vực nông thôn, miền núi khi nông nghiệp đang dần dần được cơ giới hóa.

Nghề sửa chữa máy nông nghiệp là hướng đi tiềm năng ở các địa phương miền núi.
Nghề sửa chữa máy nông nghiệp là hướng đi tiềm năng ở các địa phương miền núi.

Năm 2017, sau khi tham gia lớp học nghề sửa chữa máy nông nghiệp, anh Nông Văn Chuyên, xóm Pác Đông, xã Phong Nặm (Trùng Khánh) đã vay vốn Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 40 triệu đồng, cùng số vốn liếng hai vợ chồng anh tích góp để mở cửa hàng.

Anh Chuyên cho biết, ngày trước, gia đình anh có máy cày, máy tuốt lúa, nếu hỏng hóc phải đi sang các xã lân cận để sửa, vừa tốn tiền lại mất thời gian chờ đợi đi lại nên anh đã quyết định mở cửa hàng để lo sửa chữa máy móc của mình, đồng thời giúp đỡ bà con. Công việc này giúp gia đình anh có thu nhập trên 6 triệu đồng mỗi tháng, có khi lên đến 10 triệu đồng khi mùa vụ. Anh còn nhận dạy những bạn trẻ có nhu cầu học nghề ở địa phương.

Đầu tháng 11 vừa qua, lớp Bồi dưỡng kiến thức sửa chữa máy nông cụ năm 2019 đã được khai giảng tại xã Lương Thông, huyện Thông Nông. Học viên tham gia lớp học là nông dân thuộc xã Lương Thông và xã Cần Yên, huyện Thông Nông. Trong thời gian học tập, các học viên được giáo viên của Trường Trung cấp nghề tỉnh truyền đạt kiến thức gồm các nội dung: Nguyên lý cấu tạo của động cơ, các bộ phận công tác, định mức sử dụng nhiên liệu, kỹ thuật vận hành, cách khắc phục các hư hỏng thường gặp và các biện pháp an toàn trong khi sử dụng máy… Từ những lớp học này, người lao động đã biết những kỹ năng đơn giản sửa chữa máy móc cho gia đình, người thân và bạn bè.

Đặc biệt, theo số liệu của tỉnh Cao Bằng, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 55 nghìn máy móc các loại phục vụ sản xuất nông nghiệp, phổ biến như máy cày, máy làm đất, máy gặt đập liên hoàn… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều người dân sử dụng chưa đúng cách nên gây ra một số hỏng hóc phải sửa chữa, thay thế linh kiện phụ tùng hoặc bảo hành, trong khi các đại lý thường ở xa. Vì vậy, các học viên, nhất là những học viên sinh sống ở những vùng xa, vùng khó khăn có thể tận dụng kiến thức, kinh nghiệm từ các giảng viên để chuyển đổi nghề tiềm năng là sửa chữa máy nông nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh nhiều cửa hàng sửa chữa máy nông nghiệp được ra đời. Mặc dù là nghề phi nông nghiệp, nhưng do tính chất gần gũi với sản xuất nông nghiệp nên đây là một ngành nghề rất có tiềm năng; bởi số lượng máy nông nghiệp ở các xã, huyện đang tăng nhanh chóng sẽ kéo theo nhu cầu sửa chữa máy móc rất lớn.

Ở miền núi, dân cư sống thưa thớt, việc máy móc dụng cụ lao động hỏng thường gây khó khăn cho sản xuất. Chính vì vậy, việc đào tạo dạy nghề sửa chữa máy nông nghiệp cho lao động sẽ góp phần giúp nông dân tự tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất theo hướng hiện đại hóa, tăng năng suất lao động, giảm bớt lao động thủ công, tạo thêm việc làm góp phần phát triển ngành cơ khí phục vụ nông nghiệp của địa phương.

Ở miền núi, dân cư sống thưa thớt, việc máy móc dụng cụ lao động hỏng thường gây khó khăn cho sản xuất. Chính vì vậy, việc đào tạo dạy nghề sửa chữa máy nông nghiệp cho lao động sẽ góp phần giúp nông dân tự tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất theo hướng hiện đại hóa, tăng năng suất lao động

Tin cùng chuyên mục
Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, giai đoạn 2016 - 2025” theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg (gọi tắt là Đề án 2348) đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên việc triển khai chưa được đồng đều giữa các địa phương. Ở vùng DTTS và miền núi, mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn những hạn chế rất lớn.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.