Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả chính sách dân tộc ở vùng cao Bắc Hà

PV - 09:49, 16/09/2019

Thời gian qua, với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, nhiều chủ trương chính sách dành cho hộ nghèo, đặc biệt là các hộ đồng bào DTTS đã được triển khai có hiệu quả trên địa bàn huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Qua đó, từng bước góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Mấy năm trước đây, gia đình ông Giàng Seo Hồ ở thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Van Chư, thuộc diện hộ nghèo trong xã. Đất đai có nhưng bao năm nay ông Hồ cũng như bà con trong thôn chủ yếu trồng ngô, trồng lúa; dù vất vả nhưng cũng chỉ đủ ăn, những năm gặp thiên tai, hạn hán thì nguy cơ mất mùa luôn hiện hữu.

Hơn 3 năm trở về trước, ông Hồ và một số hộ gia đình được hỗ trợ giống, vốn để triển khai trồng cây dược liệu (đương quy). Với khí hậu mát mẻ quanh năm, cùng việc tuân thủ tốt các quy trình chăm sóc, diện tích cây dược liệu của các hộ gia đình trong xã sinh trưởng và phát triển tốt. Vụ đầu tiên đã cho gia đình ông Hồ thu nhập hơn 60 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, trồng lúa.

Nhờ có sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Bắc Hà. Nhờ có sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Bắc Hà.

“Để chuyển đổi sang trồng cây dược liệu, người dân được hỗ trợ cho mỗi ha 80 triệu đồng. Nói chung, trồng cây dược liệu cũng không vất vả như trồng lúa, trồng ngô mà lại cho thu nhập cao hơn nhiều. Năm 2018 gia đình không những thoát nghèo mà còn có tiền mua sắm được ti vi, xe máy… Các con được đi học đầy đủ”, ông Hồ tâm sự.

Những hộ có thu nhập khá như gia đình ông Hồ trên địa bàn huyện Bắc Hà không phải là hiếm. Ông Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bắc Hà là 1 trong 3 huyện 30a của tỉnh Lào Cai với 81% đồng bào DTTS. Trong đó, có 17 xã đặc biệt khó khăn, 3 xã khu vực II, tỷ lệ hộ nghèo còn 28,25%. Thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong đó, các Chương trình 135, 30a… đã thực sự là nguồn lực quan trọng làm thay đổi bộ mặt kinh tế-xã hội của huyện. Cụ thể, đến nay, 100% số xã đã có đường bê tông đến trung tâm xã, 100% số xã có trạm y tế… Trong năm 2018 huyện Bắc Hà đã giảm được trên 1.300 hộ nghèo, giảm 10,6%.

Đặc biệt trong việc triển khai các chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019, Chương trình 135 đã hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng 314 công trình, với tổng nguồn vốn trên 127 tỷ đồng. Các công trình đã phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng cao, đời sống đồng bào trên địa bàn huyện được cải thiện. Bên cạnh đó, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã hỗ trợ cho đồng bào sinh sống tại các thôn đặc biệt khó khăn trong giai đoạn 2014-2018 gần 30 tỷ đồng. Từ nguồn lực này, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả như: Cây lê, mận Tả Van, trồng dược liệu, nuôi các giống vật nuôi bản địa có giá trị kinh tế như gà đen, lợn đen…

“Chúng tôi đã triển khai đầy đủ các nội dung của Chương trình như 30a, 135, Chương trình hỗ trợ bảo hiểm y tế, Chương trình hỗ trợ học sinh dân tộc nội trú, bán trú… Có thể khẳng định, trong thời gian qua, tất cả chương trình hỗ trợ cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được triển khai nghiêm túc, đúng qui định”, ông Tuyến cho biết thêm.

Nhìn tổng thể, Chương trình 135, Nghị quyết 30a và một số chương trình hỗ trợ cho đồng bào DTTS đã góp phần cải thiện đáng kể đời sống Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Những kết quả đã đạt được trong thời gian qua chính là động lực để huyện Bắc Hà tiếp tục triển khai, thực hiện áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, theo hướng hiệu quả bền vững.

“Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn hỗ trợ của Nhà nước cho đồng bào DTTS, chúng tôi tiếp tục quan tâm, lồng ghép các chương trình dự án trong quá trình triển khai. Chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương nâng cao công tác phối hợp, liên kết, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp, mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho Nhân dân. Đây cũng là tiền đề quan trọng để huyện tiếp tục hoàn thành tốt hơn các mục tiêu mà Đại hội Đại biểu các DTTS huyện đề ra trong giai đoạn tới 2019-2024”, ông Tuyến nhấn mạnh.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nước ta đang ở thời kỳ “dân số vàng” khi có khoảng 56,1/96 triệu người đang trong độ tuổi lao động. Nhưng tình trạng già hóa dân số cũng đang “gõ cửa”. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, việc làm trong thời kỳ mới, yêu cầu đặt ra là phải có lộ trình đào tạo lao động mang tầm chiến lược.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.
Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Giáo dục - Hoài Dương - 22:05, 03/04/2020
Năm học 2019 - 2020 có lẽ là năm học trắc trở và đáng nhớ nhất trong lịch sử ngành Giáo dục khi liên tiếp kéo dài thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để khắc phục khó khăn, ngành Giáo dục đã triển khai phương pháp dạy học Online, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp này thực sự hiệu quả, các em học sinh đều có thể tiếp cận?
Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Pháp luật - Hoài Dương - 21:59, 03/04/2020
Sau gần 6 tháng triển khai chủ trương đưa công an chính quy về công tác tại các xã của tỉnh Yên Bái, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các địa phương trên toàn tỉnh, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được giải quyết kịp thời, nhiều tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự… được kiềm chế và giảm rõ rệt.
Tuổi trẻ Bình Định: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Tuổi trẻ Bình Định: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sự kiện - Bình luận - Thành Nhân - 20:37, 03/04/2020
Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân, tuổi trẻ tỉnh Bình Định triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực hướng về Đại hội XIII của Đảng. Với chủ đề “Tuổi trẻ Bình Định tự hào tiến bước dưới cờ Ðảng”, các hoạt động được triển khai một cách quy mô, bài bản, đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên tham gia.