Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả chính sách dân tộc ở vùng cao Bắc Hà

PV - 09:49, 16/09/2019

Thời gian qua, với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, nhiều chủ trương chính sách dành cho hộ nghèo, đặc biệt là các hộ đồng bào DTTS đã được triển khai có hiệu quả trên địa bàn huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Qua đó, từng bước góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Mấy năm trước đây, gia đình ông Giàng Seo Hồ ở thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Van Chư, thuộc diện hộ nghèo trong xã. Đất đai có nhưng bao năm nay ông Hồ cũng như bà con trong thôn chủ yếu trồng ngô, trồng lúa; dù vất vả nhưng cũng chỉ đủ ăn, những năm gặp thiên tai, hạn hán thì nguy cơ mất mùa luôn hiện hữu.

Hơn 3 năm trở về trước, ông Hồ và một số hộ gia đình được hỗ trợ giống, vốn để triển khai trồng cây dược liệu (đương quy). Với khí hậu mát mẻ quanh năm, cùng việc tuân thủ tốt các quy trình chăm sóc, diện tích cây dược liệu của các hộ gia đình trong xã sinh trưởng và phát triển tốt. Vụ đầu tiên đã cho gia đình ông Hồ thu nhập hơn 60 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, trồng lúa.

Nhờ có sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Bắc Hà. Nhờ có sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Bắc Hà.

“Để chuyển đổi sang trồng cây dược liệu, người dân được hỗ trợ cho mỗi ha 80 triệu đồng. Nói chung, trồng cây dược liệu cũng không vất vả như trồng lúa, trồng ngô mà lại cho thu nhập cao hơn nhiều. Năm 2018 gia đình không những thoát nghèo mà còn có tiền mua sắm được ti vi, xe máy… Các con được đi học đầy đủ”, ông Hồ tâm sự.

Những hộ có thu nhập khá như gia đình ông Hồ trên địa bàn huyện Bắc Hà không phải là hiếm. Ông Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bắc Hà là 1 trong 3 huyện 30a của tỉnh Lào Cai với 81% đồng bào DTTS. Trong đó, có 17 xã đặc biệt khó khăn, 3 xã khu vực II, tỷ lệ hộ nghèo còn 28,25%. Thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong đó, các Chương trình 135, 30a… đã thực sự là nguồn lực quan trọng làm thay đổi bộ mặt kinh tế-xã hội của huyện. Cụ thể, đến nay, 100% số xã đã có đường bê tông đến trung tâm xã, 100% số xã có trạm y tế… Trong năm 2018 huyện Bắc Hà đã giảm được trên 1.300 hộ nghèo, giảm 10,6%.

Đặc biệt trong việc triển khai các chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019, Chương trình 135 đã hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng 314 công trình, với tổng nguồn vốn trên 127 tỷ đồng. Các công trình đã phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng cao, đời sống đồng bào trên địa bàn huyện được cải thiện. Bên cạnh đó, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã hỗ trợ cho đồng bào sinh sống tại các thôn đặc biệt khó khăn trong giai đoạn 2014-2018 gần 30 tỷ đồng. Từ nguồn lực này, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả như: Cây lê, mận Tả Van, trồng dược liệu, nuôi các giống vật nuôi bản địa có giá trị kinh tế như gà đen, lợn đen…

“Chúng tôi đã triển khai đầy đủ các nội dung của Chương trình như 30a, 135, Chương trình hỗ trợ bảo hiểm y tế, Chương trình hỗ trợ học sinh dân tộc nội trú, bán trú… Có thể khẳng định, trong thời gian qua, tất cả chương trình hỗ trợ cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được triển khai nghiêm túc, đúng qui định”, ông Tuyến cho biết thêm.

Nhìn tổng thể, Chương trình 135, Nghị quyết 30a và một số chương trình hỗ trợ cho đồng bào DTTS đã góp phần cải thiện đáng kể đời sống Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Những kết quả đã đạt được trong thời gian qua chính là động lực để huyện Bắc Hà tiếp tục triển khai, thực hiện áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, theo hướng hiệu quả bền vững.

“Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn hỗ trợ của Nhà nước cho đồng bào DTTS, chúng tôi tiếp tục quan tâm, lồng ghép các chương trình dự án trong quá trình triển khai. Chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương nâng cao công tác phối hợp, liên kết, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp, mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho Nhân dân. Đây cũng là tiền đề quan trọng để huyện tiếp tục hoàn thành tốt hơn các mục tiêu mà Đại hội Đại biểu các DTTS huyện đề ra trong giai đoạn tới 2019-2024”, ông Tuyến nhấn mạnh.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Các trường chuyên biệt (dân tộc nội trú, dự bị đại học) là những mô hình giáo dục giữ vai trò quan trọng để tạo nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi. Với sự chuyển mình rõ nét của giáo dục dân tộc, các trường chuyên biệt này cũng phải đổi mới để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Dự buổi gặp mặt có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc maketing Tập đoàn Thiên Long.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 12:43, 16/11/2019
Sáng 15/11, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức.
Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Thời sự - Thúy Hồng - 22:16, 15/11/2019
Chiều ngày 15/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp với Đại sứ quán Ai Len về kết quả thực hiện nguồn vốn viện trợ Chương trình 135 của Chính phủ Ai Len năm tài khóa 2017 và kế hoạch viện trợ năm tài khóa 2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì cuộc họp.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 17:50, 15/11/2019
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Thời sự - Thanh Huyền - 15:43, 15/11/2019
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, ngày 15/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 15:24, 15/11/2019
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 15:06, 15/11/2019
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.