Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hậu quả từ việc chữa bệnh tại nhà

Hồng Phúc - 10:08, 16/10/2019

Chữa bệnh tại nhà bằng thuốc của thầy lang, thầy cúng tưởng rằng đã không tồn tại trong đời sống hiện nay. Thế nhưng, ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, hủ tục lạc hậu này vẫn còn bám sâu trong suy nghĩ của một bộ phận đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn, để lại nhiều chuyện buồn…

Hậu quả từ việc chữa bệnh tại nhà


Cán bộ y tế tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn). Ảnh TL
Cán bộ y tế tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn). Ảnh TL

Hậu quả đau lòng từ hủ tục

Năm 2013, chị Đặng Thị Sai ở thôn Bó Tình, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã để mất đứa con của mình. Lúc đó cháu bé mới 7 tháng tuổi. Nguyên nhân cái chết của bé là viêm màng não, sốt cao nhưng không được đưa đến bệnh viện kịp thời mà gia đình tự chăm sóc tại nhà. 

Không thể giữ lại đứa con của mình là nỗi đau lớn của người mẹ như chị Sai. Nhưng ngay bản thân chị cũng là nạn nhân của việc không tin vào khám chữa bệnh bằng y học hiện đại. Khoảng 1 năm trước, chị Sai đã có những biểu hiện đau và tức ở ngực. Thay vì đến cơ sở y tế khám và điều trị, chị và gia đình đã tin và lựa chọn cách điều trị khác, là mời thầy lang và thầy cúng. 

“Khi vợ vừa bị bệnh, chúng tôi không biết, cũng không nghĩ nhiều, vì không có tiền nên ở nhà nhờ thầy lang cắt thuốc đắp”, anh Lý Văn Nhị, chồng chị Sai nói. Với những suy nghĩ và cách điều trị như thế, điều tất yếu bệnh tình của chị Sai không thể khỏi mà ngày càng trầm trọng. 

Mãi cho đến khi bệnh tình trở nên trầm trọng, gia đình chị Sai mới đồng ý cho đi bệnh viện điều trị. Kết quả thăm khám tại Bệnh viện K (Hà Nội) xác định chị bị ung thư vú. Thời điểm nhập viện bệnh đã nặng vì viêm nhiễm do sử dụng thuốc Nam.

Nhiều vấn đề cần giải quyết

Ở huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), một trong những huyện khó khăn nhất cả nước, nhưng 10/10 xã trong huyện cũng đã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, có bác sĩ và có mạng lưới y tế rộng khắp. 118/188 thôn, bản có nhân viên y tế viên cơ sở. Tuy nhiên, theo thống kê của địa phương này, từ năm 2018 đến nay đã có hơn 270 trẻ em được sinh tại nhà mà không đến cơ sở y tế. 

 Hậu quả là có đến 200 trường hợp phải nhập viện do việc chăm sóc, điều trị cho trẻ không đúng. Trong đó, đã có 5 trường hợp tử vong do sinh, đẻ tại nhà. 34 trường hợp dưới 5 tuổi tử vong do điều trị bằng thuốc Nam hay những hủ tục khác mà không kịp cứu chữa.

Đối với vùng đồng bào DTTS, miền núi, trở ngại đầu tiên là địa bàn rộng, giao thông đi lại cách trở, công tác tuyên truyền về y tế, chăm sóc sức khỏe không dễ dàng. Đồng bào chưa nhận thức đầy đủ mối nguy hại của những phương pháp chữa bệnh lạc hậu. 

Để xóa bỏ vấn nạn trên, cần sự chung tay từ các cấp, các ngành của địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào. Ngoài ra, cần tiếp tục thực hiện tốt dự án tăng cường bác sĩ về vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt đội ngũ y, bác sĩ là người DTTS sở tại phải được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bởi họ có nhiều lợi thế trong việc vận động đồng bào thay đổi nhận thức và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở…

Ngoài tăng cường cán bộ có chuyên môn sâu, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất y tế, thì công tác tuyên truyền của chính quyền, trách nhiệm của đội ngũ y tế cơ sở cũng cần phải được đổi mới, linh hoạt để thay đổi nhận thức của đồng bào trong việc khám chữa bệnh.Tin cùng chuyên mục
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Người đàn bà hát ở miền bazan

Người đàn bà hát ở miền bazan

Thể thao - Giải trí - Tiêu Dao - 00:38, 23/01/2020
Mang trong mình chất hoang dã của đại ngàn, và ngọn lửa với âm nhạc của đại ngàn Tây Nguyên, “Người đàn bà hát” đã thổi bùng lên đam mê trong lòng người. Ở nơi ấy, chị vẫn hát bằng nỗi niềm riêng của mình.
Hướng về Ngày hội lớn

Hướng về Ngày hội lớn

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - 00:26, 23/01/2020
Năm 2020, Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đây cũng là dịp khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Sự kiện - Bình luận - TS. Hoàng Xuân Lương - 00:16, 23/01/2020
Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc. Sự phát triển của từng dân tộc luôn gắn với sự phát triển chung của đất nước, tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðảng và Nhà nước ta rất coi trọng việc thực hiện các quyền của đồng bào DTTS. Các quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp, được cụ thể hóa trong các bộ luật, luật chuyên ngành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các chính sách.
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020
Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:49, 22/01/2020
Năm 2019 đã khép lại với những thành tựu nổi bật của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có những sự kiện mang dấu ấn lịch sử. Để đạt được những thành tựu đó, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp cùng Ban Cán sự Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Bứt phá để về đích

Bứt phá để về đích

Kinh tế - Khánh Thư - 23:32, 22/01/2020
Năm 2020 là năm bản lề quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 và chiến lược 10 năm giai đoạn 2010 - 2020. Những thành tựu trong những năm vừa qua là động lực để đưa con tàu kinh tế nước ta bứt phá để về đích.
Tư tưởng lớn trong một bức thư

Tư tưởng lớn trong một bức thư

Sự kiện - Bình luận - Phương Hạ - 23:13, 22/01/2020
Bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946 thể hiện tư tưởng lớn của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần 74 năm, nội dung bức thư này vẫn còn nguyên giá trị.
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 17:13, 22/01/2020
Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Kỷ Hợi 2020).
Ký ức chợ phiên

Ký ức chợ phiên

Phóng sự - Ký sự - Phùng Hải Yến - 15:37, 22/01/2020
Với mỗi con người sinh ra và lớn lên ở miền núi, những phiên chợ vùng cao in sâu nhiều kỷ niệm. Để mai đây, cho dù bôn ba khắp nẻo, từng trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị khổng lồ, ngập tràn hàng hóa, thì hình ảnh chợ phiên mộc mạc quê nhà vẫn không thể phai mờ.
Say đắm điệu Sli

Say đắm điệu Sli

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 15:25, 22/01/2020
Sli (hay còn gọi là hát sloong hao) là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào Nùng ở Bắc Giang. Bên chén rượu Xuân hay trong ngày lễ hội, trong lễ cưới, … những câu Sli ngọt ngào, tình tứ luôn được cất lên, hòa quyện với thanh âm của núi rừng khiến cho người nghe say đắm.