Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Hàng chục ha rừng bần ở Khánh Hòa bị “xóa sổ”: Huyện thiếu kiểm tra, xử lý (Bài 2)

Phương Lê - 17:43, 22/03/2020

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 20/3/2020 phản ánh thực trạng hàng chục héc ta rừng ngập mặn - rừng bần ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã bị triệt hạ không thương tiếc. Hàng loạt ngôi nhà trái phép “mọc” lên trên diện tích rừng đã bị “khai tử”. Điều đáng nói, cơ quan chức năng sở tại rất thờ ơ, không hề biết về việc này.

Nhiều căn nhà xây trái phép trên khu rừng bần
Nhiều căn nhà xây trái phép trên khu rừng bần

Sau khi Báo phản ánh, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh thừa nhận là do huyện thiếu kiểm tra và xử lý chưa triệt để.

Theo ông Phẩm, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng bần xảy ra từ tháng 11/2017; do bão số 12 phá hủy nhiều nhà cửa của người dân nên sau đó họ xây dựng lại và cơi nới thêm trên đất rừng để ở. Đặc biệt, đầu năm 2018, khu vực rừng bần xảy ra tình trạng lấn chiếm rầm rộ, dọc tuyến đường chạy qua rừng bần bị san lấp hết.

“UBND huyện Vạn Ninh đã huy động lực lượng tiến hành cưỡng chế, tuy nhiên vẫn chưa thể xử lý hết. Nhiều trường hợp khi lập biên bản, các đối tượng lấn chiếm rừng không thừa nhận, mà khẳng định là đất của họ, nên không có cơ sở xử phạt”, ông Phẩm cho biết thêm.

Được biết, để bảo vệ và phát triển khu rừng ngập mặn, rừng bần ven biển, cách đây 18 năm, ngày 5/6/2002, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các địa phương ven biển, lập phương án tổng thể và chi tiết về việc giao khoán, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn cho các hộ gia đình trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhiều cây bần cổ thụ bị "bức tử"
Nhiều cây bần cổ thụ bị "bức tử"

Trên tinh thần đó, ngày 5/12/2002, UBND huyện Vạn Ninh đã có phương án đầu tư, quản lý, bảo vệ khôi phục và phát triển rừng ngập mặn - rừng bần ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ; dự toán kinh phí là 168 triệu đồng. Sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, huyện Vạn Ninh đã kiểm tra, giám sát, nghiệm thu việc bảo vệ khôi phục 11ha rừng bần cổ thụ, cây có đường kính từ 70 - 100cm (455 cây bần, 20 cây mắm, 95 cây đước) tự nhiên.

Ngoài ra, trong năm 2003 và 2004, địa phương còn cho trồng thêm tổng cộng 10ha rừng ngập mặn để chăm sóc bảo vệ. Số rừng và đất rừng này được cắm mốc, đánh số và phân làm 56 lô giao khoán cho 30 hộ dân chăm sóc, quản lý.

Nhưng sau 18 năm được giao quản lý, bảo vệ thì toàn bộ khu rừng này gần như bị xóa sổ. Dù UBND huyện Vạn Ninh đã thừa nhận thiếu trách nhiệm về việc này, nhưng những tổ chức, cá nhân phá rừng, xây nhà trái phép vẫn chưa được xử lý. Dư luận đang chờ sự vào cuộc của UBND tỉnh Khánh Hòa để vụ việc được sáng tỏ.  Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

“Việc rừng bị phá thời điểm nào, tôi sẽ chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm kiểm tra và từ kết quả đó mới có cơ sở báo cáo UBND tỉnh, xin ý kiến chỉ đạo, xử lý”.

Ông Đỗ Anh Thi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Số tiền hỗ trợ chỉ đủ hai gia đình mua một con bò để nuôi vì bò bị “đẩy giá”; không nhận thì sẽ mất quyền lợi mà nhận về thì ôm “nợ” vào mình... Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước (Thanh Hóa) khi được thụ hưởng Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.