Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Hàng chục ha rừng bần ở Khánh Hòa bị xóa sổ: Ai chịu trách nhiệm? (Bài 1)

Phương Lê - 10:00, 20/03/2020

Hàng chục héc ta rừng ngập mặn - rừng bần ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã bị triệt hạ không thương tiếc. Hàng loạt ngôi nhà trái phép “mọc” lên trên diện tích rừng đã bị “khai tử”. Điều đáng nói, cơ quan chức năng sở tại rất thờ ơ, không hề biết về việc này.

Những cây bần cổ thụ đang bị bức tử
Những cây bần cổ thụ đang bị bức tử

Rừng “ngã” xuống, nhà trái phép “mọc” lên

Theo tìm hiểu của phóng viên, gần 20ha rừng bần tại thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND huyện Vạn Ninh quy hoạch, phân vùng. Gần 500 cây bần cổ thụ đã được đánh số, treo biển để theo dõi, quản lý; đồng thời được khoanh nuôi, trồng dặm bổ sung. Rừng được giao khoán cho các hộ dân trong thôn quản lý, mỗi hộ 0,5ha. Người dân nhận khoán được trả tiền giao khoán rừng.

UBND xã Vạn Thọ cũng đã thành lập 6 tổ bảo vệ rừng, với hơn 30 người; trong đó một Phó Chủ tịch UBND xã làm Tổ trưởng. Các tổ bảo vệ được UBND xã cấp kinh phí hằng năm (định mức 17 triệu đồng/năm) để hoạt động.

Được biết, đây là khu rừng bần cổ thụ duy nhất tại Việt Nam. Ngoài giá trị về đa dạng sinh học, khu rừng còn góp phần chống biến đổi khí hậu, ngăn mặn xâm thực, giữ nước ngọt, chắn sóng và gió bão…

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, trước tình trạng “sốt đất” ở Khánh Hòa, nhiều đối tượng nổi lòng tham đã lấn, phá rừng bần, đổ đất san nền làm nhà. Tình trạng này diễn ra rầm rộ và phổ biến, nên rừng bần cổ thụ đã nhanh chóng bị xóa sổ.

Ông Ngô Minh Thơ, một cựu chiến binh sinh sống tại thôn Tuần Lễ cho biết: “Khoảng tháng 6/2019, chúng tôi thấy mới chỉ có 27 ngôi nhà, đến nay đã có trên 150 căn nhà kiên cố xây trên đất rừng bần. Ngoài ra, còn có gần 100 nền đất đã được phân lô và sẽ tiến hành làm nhà. Tình trạng này diễn ra nhiều năm nay, tuy nhiên cơ quan chức năng, địa phương “làm ngơ” như không biết”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc khu rừng bần bị phá nát trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng vẫn im lặng, khiến dư luận đặt câu hỏi liệu có ai “chống lưng” hay không? “Tất nhiên là có cán bộ quản lý “bảo kê” rồi? Nếu không thì sao có thể chiếm và hủy hoại rừng, phân lô bán đất ồ ạt và dễ dàng như thế?”, cựu chiến binh Ngô Minh Thơ bức xúc.

Nói về trách nhiệm với khu rừng bần bị “bức tử”, ông Đỗ Anh Thy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa cho biết: Đối với quy định về bảo vệ rừng, ngành Nông nghiệp chỉ quản lý cây trên khu rừng đó. Việc san lấp nền đất và đất rừng lại là chức năng của ngành Tài nguyên Môi trường và chính quyền sở tại.

“Chúng tôi sẽ thành lập đoàn xuống hiện trường để kiểm tra mức độ rừng bần bị tàn phá và đề nghị xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân quản lý nếu có vi phạm”, ông Thy khẳng định.

Trong khi đó, ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh lại cho rằng, vấn đề quản lý rừng bần rất phức tạp, nhiều người tham gia phá rừng nên cần thời gian để điều tra mới có phương án xử lý.

Có thể nói, việc khu rừng bần bị phá nát là vấn đề rất nghiêm trọng, nhưng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương lại rất thờ ơ. Dư luận đang chờ ý kiến, chủ trương của tỉnh Khánh Hòa trong việc làm rõ trách nhiệm; đồng thời xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân sai phạm làm mất rừng và những đối tượng chiếm đất rừng xây nhà trái phép tại đây.

Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục theo dõi, thông tin về vấn đề này đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Số tiền hỗ trợ chỉ đủ hai gia đình mua một con bò để nuôi vì bò bị “đẩy giá”; không nhận thì sẽ mất quyền lợi mà nhận về thì ôm “nợ” vào mình... Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước (Thanh Hóa) khi được thụ hưởng Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.