Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Thanh Huyền - 16:50, 28/03/2020

Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã chủ động tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể) tại địa phương. Người dân và chính quyền các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi thay vùng đồng bào DTTS từ Đề án này.

Gian khó vẫn còn hiện hữu trên nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang
Gian khó vẫn còn hiện hữu trên nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang

Có mặt ở những bản làng khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong những ngày tháng 3, chúng tôi thấy được không khí thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, địa phương đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, cuộc sống của người dân cơ bản ổn định, không bị xáo trộn. 

Ông Hoàng Đình Phới, Bí thư Huyện ủy huyện Quản Bạ chia sẻ, đối với Quản Bạ nói riêng và nhiều địa phương vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang nói chung, điều mong mỏi nhất thời gian tới được Nhà nước hỗ trợ đầu tư sở hạ tầng, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản; giải quyết đất sản xuất, tạo sinh kế bền vững dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương… Ông Phới rất kỳ vọng vào Đề án Tổng thể sẽ giải quyết tốt những khó khăn hiện nay ở địa phương. Khi Trung ương có hướng dẫn cụ thể, địa phương sẽ triển khai ngay. 

Tại các xã, mặc dù chưa có hướng dẫn triển khai Đề án, song qua theo dõi và tiếp cận với Đề án, chính quyền cơ sở đã rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Theo ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Đề án Tổng thể đã bao phủ hầu hết các lĩnh vực, trong đó tập trung giải quyết những khó khăn nhất hiện nay của vùng đồng bào DTTS phù hợp với thực tiễn địa phương. 

Cuối tháng 2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ thực hiện Đề án. Tại Hội nghị này, công tác chuẩn bị từ thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), các tiểu ban soạn thảo đã được thảo luận kỹ lưỡng. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã kiến nghị, trong dự án, tiểu dự án nên tập trung vào những thế mạnh của địa phương để triển khai thực hiện; giao nhiệm vụ triển khai thực hiện theo ngành, lĩnh vực… 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ, tham mưu thành lập BCĐ xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cấp tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng BCĐ; dự kiến phân công nhiệm vụ đối với từng thành viên. Đồng thời, xây dựng hướng dẫn các địa phương thu thập điều tra thực trạng; yêu cầu số liệu phải bảo đảm chính xác từ cơ sở… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm triển khai xây dựng Đề án Tổng thể bảo đảm tính khả thi, xác thực, phù hợp thực tiễn địa phương. 

 Với vai trò là Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cơ quan tham mưu trực tiếp cho Chủ tịch UBND tỉnh để triển khai Đề án, ông Hoàng Đức Tiến cho biết: Hà Giang có 11 huyện, thành phố, trong đó còn nhiều huyện nghèo. Đây cũng là nơi sinh sống của 19 dân tộc anh em, trong đó có nhiều DTTS rất ít người. Tính đến năm 2019, tổng số hộ nghèo của tỉnh chiếm 26,73%, số hộ cận nghèo chiếm trên 14,28%. Đề án Tổng thể sẽ là cơ hội để vùng đồng bào DTTS của tỉnh phát triển. 

Tin cùng chuyên mục
Người cán bộ hết lòng vì công tác dân tộc

Người cán bộ hết lòng vì công tác dân tộc

Sinh ra và lớn lên ở làng Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), ông Đinh Văn Lung, dân tộc Ba Na, đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Trong đó có thời gian hơn một nhiệm kỳ làm Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, ông hết lòng vì công việc, là cán bộ gương mẫu, đóng góp tích cực vào công tác dân tộc của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 1 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 5 giờ trước
Từ nay đến cuối năm, thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, nhiều hiện tượng thiên tại cực đoan sẽ xuất hiện. Để phòng, chống thiên tai (PCTT), việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động cho mọi tầng lớp Nhân dân phải được quan tâm thực hiện.
Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Thành Nhân - 6 giờ trước
Những năm gần đây, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) ở vùng miền núi tỉnh Phú Yên có nhiều thay đổi đáng ghi nhận. Việc kiện toàn khu vực KTTT của tỉnh Phú Yên không chỉ giải quyết nguy cơ “trắng” hợp tác xã (HTX) ở miền núi mà đang tạo cơ hội thay đổi phù hợp với chủ trương phát triển tổng thể kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi của Chính phủ trong thời gian tới.
Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 6 giờ trước
Không cần đến thuốc tân dược hay bệnh viện, bạn vẫn có thể đẩy lùi bệnh nhờ những bài thuốc Nam trị gan nhiễm mỡ tại nhà từ những thảo dược gần gũi.
Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Dân tộc hội nhập - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Trong những ngày qua, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, với chủ trương nhân văn, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng, chống dịch của Chính phủ, đưa Việt Nam thành một điểm sáng trong dư luận quốc tế.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là những ngày nắng nóng là thời điểm rất dễ phát sinh các bệnh dịch trên người như: Rubela, thủy đậu, sốt phát ban, sốt rét, sởi… Vì thế, các địa phương trên cả nước đã chủ động, tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Giáo dục - Lê Hường - 6 giờ trước
Sống ở vùng sâu, đời sống khó khăn, phong tục tập quán lạc hậu,... khiến cho sự học của hàng trăm học sinh ở huyện Đăk G’long (Đăk Nông) rất bấp bênh. Mặc dù chính quyền, thầy cô đã nỗ lực đến tận thôn buôn, vào từng nhà vận động và nghĩ ra nhiều cách để giữ chân học trò, song hành trình tìm con chữ của trẻ em nghèo nơi đây vẫn còn gian nan.
Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Kinh tế - Song Vy - 6 giờ trước
Để phục hồi sản xuất, chính sách cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trả lương cho người lao động (NLĐ) sẽ được triển khai. Ðây là sự đồng hành của Chính phủ đối với DN và NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Tình yêu dành cho sình ca

Tình yêu dành cho sình ca

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 6 giờ trước
Không phải “con nhà nòi”, cũng chẳng phải nghệ nhân, nhưng bà Lê Thị Kim, người Cao Lan ở xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) có một tình yêu đặc biệt với những làn điệu sình ca của dân tộc mình.
Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kinh tế - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn này, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. Trong nhóm giải pháp đó, kích cầu tiêu dùng nội địa là một trong những giải pháp quan trọng.