Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ ấm cho trẻ khi mùa Đông về

Khuất Linh - 15:51, 02/12/2019

Những ngày này, chính quyền địa phương, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống rét, giữ ấm cho học sinh, giúp các em đảm bảo sức khỏe, yên tâm học tập tại trường. Tại xã vùng cao Lùng Phình, công tác này đã và đang được triển khai tích cực.

Các bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, luôn ấm nóng cho trẻ trong mùa Đông
Các bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, luôn ấm nóng cho trẻ trong mùa Đông

Ông Tẩn Seo Lừ, Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Phình chia sẻ: “Mùa Đông ở Lùng Phình khí hậu thường rất khắc nghiệt, có năm rét đậm, rét hại kéo dài, thậm chí có cả băng giá, sương tuyết, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của bà con Nhân dân, nhất là các cháu học sinh. Do vậy, ngay từ đầu mùa rét, một trong những vấn đề được xã quan tâm nhất chính là việc đảm bảo sức khỏe, giữ ấm cho học sinh, nhất là với các cháu mầm non và tiểu học...”

Đến Trường Mầm non Lùng Phình thăm các nhóm lớp, chúng tôi nhận thấy công tác phòng chống rét, giữ ấm cho trẻ đã được đơn vị thực hiện chu đáo. Theo quan sát, tại mỗi phòng học đều được bố trí 1 quạt sưởi đang hoạt động, các trẻ đều có dép đi trong lớp và được mặc ấm hơn mọi ngày.

Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, mặc dù hôm nay thời tiết rét lạnh hơn mọi hôm, song các bé vẫn đi học đầy đủ, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần trên 95%. Công tác phòng, chống rét luôn được nhà trường xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết khi mùa Đông tới, do vậy nhà trường đã triển khai “sớm” nhiều biện pháp nhằm giữ ấm, đảm bảo sức khỏe cho các bé.

Năm học này, Trường Mầm non Lùng Phình có 1 điểm trường chính và 2 phân hiệu, tổng số 125 trẻ ra lớp. Khó khăn nhất hiện nay vẫn là điểm trường Pả Chư Tỷ 2, bởi nơi đây vẫn chưa có điện. Để giữ ấm cho trẻ, các cô phải dùng than củi để đốt sưởi tại mỗi nhóm lớp, đồng thời tích cực vận động phụ huynh mặc quần áo ấm và chuẩn bị thêm quần áo ấm dự phòng cho các trẻ mỗi khi đến lớp; Kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, san sẻ để các bé có một mùa Đông ấm áp hơn.

Còn tại Trường PTDT bán trú Tiểu học Lùng Phình, nơi học tập của 198 em học sinh đồng bào Mông địa phương, trong đó có 114 em học sinh đang theo học bán trú, để phòng chống rét hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho các em yên tâm học tập, nhà trường đã chuẩn bị thêm chăn bông, đệm cho 7 phòng ở bán trú; đồng thời quan tâm thực hiện tốt việc nấu ăn bán trú đảm bảo thức ăn ấm nóng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thầy cô kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, sẻ chia với những khó khăn của các em học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: “Tuần qua, nhà trường đã kêu gọi được đơn vị tài trợ từ Hà Nội và Nam Định đến tặng cho mỗi cháu học sinh 1 bộ quần áo ấm, do vậy các em rất phấn khởi”.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự nỗ lực của các trường học, tin tưởng xã vùng cao Lùng Phình sẽ thực hiện tốt công tác phòng, chống rét cho các em học sinh trong mùa rét 2019, góp phần đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục các cấp học trong năm học 2019 - 2020 tại địa phương.

Mặc dù hôm nay thời tiết rét lạnh hơn mọi hôm, song các bé vẫn đi học đầy đủ, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần trên 95%. Công tác phòng, chống rét luôn được nhà trường xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết khi mùa Đông tới, do vậy nhà trường đã triển khai “sớm” nhiều biện pháp nhằm giữ ấm, đảm bảo sức khỏe cho các bé”.

Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lùng Phình


 


Tin cùng chuyên mục
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.