Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải quyết sinh kế bền vững cho người dân miền núi: Yếu tố căn cơ trong xây dựng nông thôn mới

PV - 09:57, 24/04/2019

Đối với các xã miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, giải quyết được bài toán sinh kế cho người dân đồng nghĩa với việc xóa được đói, giảm được nghèo và khắc phục được tình trạng “giậm chân tại chỗ” sau nhiều năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM). Dẫu biết vậy nhưng để thực hiện điều này là không hề dễ dàng.

“Có thực mới vực được đạo”

Bản Lao Khổ, xã biên giới Phiêng Khoài (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) có 113 hộ, đều là đồng bào dân tộc Mông. Đúng như tên gọi, bản Lao Khổ khó khăn chồng chất; cái đói cái nghèo đeo đuổi cuộc sống người dân nơi đây từng một thời tưởng như không thể dứt ra nổi.

Nhiều bản làng miền núi đã đổi thay sau nhiều năm xây dựng NTM. (Trong ảnh: Một góc bản Lao Khổ, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La. Ảnh tư liệu) Nhiều bản làng miền núi đã đổi thay sau nhiều năm xây dựng NTM.
(Trong ảnh: Một góc bản Lao Khổ, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La. Ảnh tư liệu)

Nhưng đó là chuyện của nhiều năm trước. Còn hiện nay, đời sống của người dân ở đây không còn “lao khổ” nữa. Bản ấm no hơn trước rất nhiều nhờ bà con biết cải tạo vườn tạp thành vườn cây ăn quả giá trị cao; đào ao thả cá, đưa giống ngô, giống lúa mới và phân bón vào sản xuất trên nương; biết làm cái chợ vùng biên với nhiều dịch vụ thu hút các bạn hàng cả trong huyện và cả bên nước bạn Lào về mua bán, trao đổi hàng hoá. Đàn trâu, bò của bản đã có tới gần 300 con và nhiều dê, gà, vịt, lợn,…

Cũng như bản Lao Khổ, 29 bản khác của xã biên giới Phiêng Khoài cũng đã “đổi thịt thay da”. Sau gần chục năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Phiêng Khoài đã khoác lên mình “bộ cánh” mới.

Ông Đặng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Phiêng Khoài cho biết: Toàn xã có 2.700 hộ, với gần 11 nghìn nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 60%. Là xã biên giới nên Phiêng Khoài gặp rất nhiều khó khăn trong xây dựng NTM. Với những tiêu chí “cứng” (điện, đường, trường, trạm…), xã phải trông chờ vào nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài.

“Nhưng không vì thế mà xã bị động. Xã xác định muốn xây dựng NTM thì trước hết phải nâng cao thu nhập cho người dân. Phải có thực thì mới vực được đạo”, ông Cường chia sẻ.

Để giúp người dân nâng cao thu nhập, chính quyền xã đã vận động Nhân dân thay đổi tập quán canh tác, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tiềm năng thế mạnh từng địa phương và mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Công tác tuyên truyền được chú trọng, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình, dự án được phân bổ kịp thời nên người dân Phiêng Khoài đã tích cực phát triển kinh tế gia đình, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Theo số liệu của UBND xã Phiêng Khoài, toàn xã hiện có 1.950ha cây ăn quả, 236ha cây chè... Trong đó, hình thành được nhiều mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc như: xoài, nhãn, mận, chanh leo... Nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng tổng số đàn gia súc của xã lên 10.700 con và trên 55.480 con gia cầm…

“Chìa khóa” để giảm nghèo

Nhờ sinh kế được giải quyết nên thu nhập của người dân xã Phiêng Khoài được nâng lên. Ngay tại bản Lao Khổ nhiều gia đình đã có thu nhập cao từ trồng mận, chăn nuôi. Như gia đình ông Dừ Lao Tăng có thu nhập trên 80 triệu đồng/năm; gia đình ông Dừ Lao Thào, thu nhập gần 70 triệu đồng/năm; gia đình ông Tráng Lao Tra, thu nhập trên 80 triệu đồng/năm…

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể thì Phiêng Khoài vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Theo số liệu của UBND xã Phiêng Khoài, hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 16 triệu đồng/người/năm. Thu nhập thấp nên tỷ lệ hộ nghèo ở Phiêng Khoài hiện vẫn còn 46,8%. Ngay tại bản Lao Khổ, dù đã có nhiều thay đổi rõ nét so với vài ba năm trước nhưng hiện tỷ lệ hộ nghèo của bản vẫn còn xấp xỉ 50%. Những số liệu này đã khẳng định, xã Phiêng Khoài sẽ còn phải phấn đấu một chặng đường dài nữa mới có thể về đích NTM.

Từ thực tế ở xã Phiêng Khoài của huyện Yên Châu, có thể thấy việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở nhiều địa bàn khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi, nhất là những xã biên giới, vùng sâu, vùng xa là rất khó khăn. Đi nhiều địa phương, khi được hỏi về Chương trình, câu cửa miệng của hầu hết lãnh đạo chính quyền là khó lắm!. Trong đó, cái khó nhất là vấn đề sinh kế của người dân. Khi cái ăn, cái mặc còn khó khăn thì bà con lấy đâu ra để đóng góp, cùng địa phương xây dựng NTM.

Theo ông Ngô Tất Thắng, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương, xây dựng NTM là một hành trình không có “đích”. Bởi mục tiêu của Chương trình là phải không ngừng nâng cao thu nhập của người dân nông thôn. Do đó, ngoài cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước thì quan trọng nhất là nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức cũng như nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ cơ sở; từng bước vượt qua tâm lý ỷ lại, thụ động, trông chờ hoàn toàn vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời cần có những điều chỉnh về cách làm để thực sự đảm bảo vai trò chủ thể của người dân nông thôn và cộng đồng, nhất là đồng bào DTTS trong xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM.

SỸ HÀO

Tin cùng chuyên mục
Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nước ta đang ở thời kỳ “dân số vàng” khi có khoảng 56,1/96 triệu người đang trong độ tuổi lao động. Nhưng tình trạng già hóa dân số cũng đang “gõ cửa”. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, việc làm trong thời kỳ mới, yêu cầu đặt ra là phải có lộ trình đào tạo lao động mang tầm chiến lược.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Kinh tế - Quỳnh Chi - 09:41, 04/04/2020
Thực hiện Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, thủy sản, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.
Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Giáo dục - Hoài Dương - 22:05, 03/04/2020
Năm học 2019 - 2020 có lẽ là năm học trắc trở và đáng nhớ nhất trong lịch sử ngành Giáo dục khi liên tiếp kéo dài thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để khắc phục khó khăn, ngành Giáo dục đã triển khai phương pháp dạy học Online, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp này thực sự hiệu quả, các em học sinh đều có thể tiếp cận?
Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Pháp luật - Hoài Dương - 21:59, 03/04/2020
Sau gần 6 tháng triển khai chủ trương đưa công an chính quy về công tác tại các xã của tỉnh Yên Bái, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các địa phương trên toàn tỉnh, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được giải quyết kịp thời, nhiều tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự… được kiềm chế và giảm rõ rệt.