Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng A Khunh làm kinh tế giỏi

PV - 14:37, 15/07/2019

Từng đảm nhiệm vai trò là trưởng thôn, Người có uy tín trong cộng đồng làng, già làng A Khunh là tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền, vận động bà con trong làng thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, già là điển hình trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mạnh dạn áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, đi đầu trong phát triển kinh tế tại làng Plei Rơhai 1, phường Lê Lợi, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Già làng A Khunh dọn dẹp, chăm sóc cây trồng trong vườn nhà. Già làng A Khunh dọn dẹp, chăm sóc cây trồng trong vườn nhà.

Làng Plei Rơhai 1 có tới 80% đồng bào Ba Na sinh sống. Trước đây, đồng bào Ba Na quen phát triển nông nghiệp theo kiểu truyền thống nên năng suất cây trồng thường thấp. Già A Khunh còn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn nông nghiệp để có cơ hội học hỏi, tiếp cận những mô hình hay của các hộ nông dân trong vùng.

Già A Khunh cho biết: khoảng năm 2008-2009 khi giá lúa giảm, làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, ông chuyển đổi 5 sào lúa truyền thống 1 vụ sang giống lúa mới 2 vụ cho năng suất, sản lượng cao. Đồng thời, ông tìm hiểu cách trồng cao su, liên kết với Nông trường cao su Thanh Trung, chuyển đổi hơn 10ha đất rẫy trồng mì kém năng suất sang trồng cao su và chuyển hơn 1ha đất trồng lúa ở chân ruộng cao thường xuyên thiếu nước sang trồng mía.

Nhanh nhạy, mạnh dạn đầu tư và biết áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, đến nay, hơn 3 sào lúa nước, hơn 1ha mía và 4ha cao su cho thu hoạch bình quân 130-150 triệu đồng/năm. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, già A Khunh còn chia sẻ kinh nghiệm giúp các hộ dân khác trong làng làm theo. Theo gương già Khunh, nhiều hộ dân đồng bào DTTS trong làng Plei Rơhai 1 đã biết áp dụng khoa học, kĩ thuật vào phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Những năm qua, già Khunh cũng luôn tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, dặn dò, nhắc nhở bà con bài trừ mê tín dị đoan, nạn tảo hôn, vận động thanh niên trong làng nhập ngũ. Thường xuyên cổ vũ, tham gia các hoạt động, phong trào của thôn, làng. Chăm chỉ học tập, tiếp thu, các chính sách để phát triển kinh tế. Với những đóng góp của mình, già Khunh được tặng nhiều giấy khen của các cấp chính quyền. Mới đây nhất, già Khunh được Chủ tịch UBND TP. Kon Tum tặng Giấy khen đã có thành tích trong việc xây dựng thôn, làng ổn định, vững mạnh.

THÙY DÙNG

Tin cùng chuyên mục
Tấm gương Người có uy tín trong đồng bào Ca Dong

Tấm gương Người có uy tín trong đồng bào Ca Dong

Ông Đinh Văn Niên (80 tuổi) ở thôn 6, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) là một trong những Người có uy tín được đồng bào Ca Dong (nhóm địa phương của dân tộc Xơ-đăng) nể trọng.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 16:19, 26/05/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 16:01, 26/05/2020
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 15:58, 26/05/2020
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:06, 26/05/2020
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 10:52, 26/05/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 10:37, 26/05/2020
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 10:31, 26/05/2020
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 10:19, 26/05/2020
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.