Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp những cô dâu người Lào đón Tết ở quê chồng

Nghĩa Hiệp - 10:06, 03/02/2020

Đối với những cô gái Lào lấy chồng Việt Nam, việc hòa nhập với gia đình nhà chồng không chỉ gắn kết gia đình mà còn làm bền chặt thêm mối nhân duyên đời đời bền vững giữa hai nước Việt Nam - Lào. Và khi Tết đến Xuân về, mối nhân duyên “trong riêng có chung, trong chung có riêng” của những cô dâu người Lào trên đất Việt càng đong đầy ý nghĩa.

Năm thứ hai chị Nang Luong được ăn Tết tại Việt Nam
Năm thứ hai chị Nang Luong được ăn Tết tại Việt Nam

Nang Hặc (tên Việt Nam là Thùng Thị Hặc), sinh năm 1996, quê ở bản Huoi Hoe, xã Huoi Cop, tỉnh Phongxali (Lào). Năm 2015, Nang Hặc gặp và phải lòng rồi làm vợ anh Lò Văn Tại, sinh năm 1998, sống tại bản Phiêng Ngúa, xã Nậm Chua, huyện Nậm Pồ (Điện Biên).

Làm vợ anh Tại được 4 năm, tính đến Tết Canh Tý này, Nang Hặc đón 3 cái Tết ở quê chồng. Năm đầu tiên, theo phong tục của Lào, anh Tại ở rể, đón Tết trên quê vợ.

Nang Hặc cho biết, ở quê chị, thời gian ăn Tết cũng giống như ở Việt Nam; ngày Tết được chuẩn bị từ ngày 30/12 Âm lịch và ăn Tết chính từ ngày 1 - 10/1 âm, chỉ khác ở phong tục và lễ nghi. 

“Ở quê tôi, Tết đến cả làng mổ lợn, gà để cúng ma bản, ma nước, ma đồi vào ngày 30/12 cuối năm và ngày 1/1 đầu năm, sau đó cả làng cùng nhau uống rượu mừng và nhảy Lăm vông. Năm đầu tiên về đón Tết ở Việt Nam, mọi điều với tôi còn rất bỡ ngỡ, nhưng bố mẹ chồng và anh chị chồng đã dạy tôi về văn hóa đón Tết của Việt Nam”, Nang Hặc chia sẻ.

Sự “bắt nhịp” của nàng dâu Lào khiến gia đình nhà chồng Nang Hặc rất hài lòng. Ông Lò Văn Khiêm, bố chồng Nang Hặc, phấn khởi nói: “Gia đình chúng tôi là dân tộc Thái, nên ngoài những lễ nghi thông thường còn có những nghi lễ của dân tộc mình nữa. Về chung sống với gia đình, Nang Hặc ngoan và chịu khó học về văn hóa người Việt Nam lắm”.

Chị Nang Hặc hạnh phúc bên chồng và hai con của mình trong ngày đầu năm mới
Chị Nang Hặc hạnh phúc bên chồng và hai con của mình trong ngày đầu năm mới

Cũng như Nang Hặc, chị Nang Luong, sinh năm 1982, ở bản Nà Khoa, cụm Hom Muc, xã Muong May, tỉnh Phongsaly (Lào) đã lấy chồng người Việt Nam được 12 năm. Năm 2007, chị Luong kết hôn với anh Lèng Văn Nam, dân tộc Thái, ở bản Nà Hỳ 2, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ. Nhưng khác với Nang Hặc, Tết Canh Tý này mới là cái Tết thứ hai Nang Luong sum vầy cùng gia đình nhà chồng ở Việt Nam. Những năm trước, gia đình chị đều đón Tết bên Lào.

Mới về Việt Nam sinh sống chưa lâu nên gia đình chị Nang Luong rất khó khăn, đang là hộ nghèo của bản Na Hỳ 2. Bởi thế, gia đình chị nhận được sự quan tâm động viên rất lớn của người thân, của chính quyền địa phương cả về vật chất lẫn tinh thần.

“Gia đình chúng tôi có nhiều khó khăn nhưng lại được anh em bên chồng giúp đỡ, chính quyền địa phương quan tâm, động viên và tặng quà ăn Tết. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi có được cái Tết đầu tiên và nhiều ý nghĩa tại Việt Nam”, Nang Luong chia sẻ. 

Các hoạt động trong dịp tết góp phần gắn kết tình cảm nhân dân các dân tộc trên địa bàn
Các hoạt động trong dịp tết góp phần gắn kết tình cảm nhân dân các dân tộc trên địa bàn

Đón Tết Canh Tý 2020, một niềm vui lớn đối với Nang Luong cũng như nhiều cô dâu Lào lấy chồng trên địa bàn huyện Nậm Pồ. Thực hiện chủ trương của Nhà nước, Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên cùng UBND huyện Nậm Pồ đã hướng dẫn thủ tục để Nang Luong cùng 4 phụ nữ Lào lấy chồng Việt Nam trên địa bàn huyện được nhập quốc tịch Việt Nam. Tháng 9/2019, niềm vui đến với họ trọn vẹn khi chính thức được nhập quốc tịch, trở thành công dân Việt Nam. Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng với món quà này, những cô dâu Lào trên đất Nậm Pồ cảm thấy càng thêm ấm cúng hơn trong những ngày Tết đến Xuân về.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: “Chúng tôi luôn mong muốn bà con các dân tộc trên địa bàn có được cái Tết đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt đối với những người nước ngoài lấy chồng, lấy vợ Việt Nam, chúng tôi luôn có sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để họ coi Việt Nam là chính quê hương mình, để làm ăn, phát triển kinh tế, thắt chặt tình cảm hai nước Việt Nam - Lào”. 

Tin cùng chuyên mục
Sử dụng Appstore “COVID-19”: Ở nhà người dân vẫn được tư vấn trực tuyến

Sử dụng Appstore “COVID-19”: Ở nhà người dân vẫn được tư vấn trực tuyến

Với mong muốn chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) đã xây dựng và phát triển ứng dụng công nghệ y tế “COVID-19”. Ứng dụng không những có giá trị vật chất, mà còn có ý nghĩa xã hội, nhằm giúp cho người dân nắm bắt thông tin nhanh chóng nhất, chính xác nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 16:50, 28/03/2020
Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã chủ động tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể) tại địa phương. Người dân và chính quyền các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi thay vùng đồng bào DTTS từ Đề án này.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.
Phú Xuyên (Hà nội): Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có sai quy định?

Phú Xuyên (Hà nội): Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có sai quy định?

Bạn đọc - Tuấn Trình - 21:22, 27/03/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của người dân thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phản ánh việc UBND huyện Phú Xuyên tuyển dụng, điều động và bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà, với nhiều điểm thiếu minh bạch, gây bức xúc cho Nhân dân địa phương.
Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:08, 27/03/2020
Được biết đến là một biên đạo múa, đạo diễn cho nhiều chương trình nghệ thuật có tiếng, đạo diễn Lê Việt, Đoàn trưởng Vũ đoàn Phương Việt (TP. Hồ Chí Minh) đang từng ngày truyền ngọn lửa đam mê với những điệu múa dân gian dân tộc đến gần hơn với thế hệ trẻ đam mê nghệ thuật múa.
Đại hội Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) nhiệm kỳ 2020 - 2022

Đại hội Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) nhiệm kỳ 2020 - 2022

Thời sự - Lê Hường - 18:41, 27/03/2020
Ngày 27/3, Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc - UBDT) đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022. Đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến vào văn kiện Đại hội cấp trên; bầu Chi ủy khóa mới để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022 của Chi bộ.
Cô giáo người Mường được vinh danh xuất sắc toàn cầu

Cô giáo người Mường được vinh danh xuất sắc toàn cầu

Giáo dục - Hiếu Anh - 16:37, 27/03/2020
Lần đầu tiên một cô giáo của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục Varkey Foundation vinh danh là 1 trong 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020. Tự hào hơn, đó là một cô giáo dân tộc Mường được đào tạo từ hệ thống trường dân tộc nội trú (DTNT).
Thủy hải sản ở Vân Đồn: Đứng trước nguy cơ cần giải cứu

Thủy hải sản ở Vân Đồn: Đứng trước nguy cơ cần giải cứu

Kinh tế - Xuân Phú - 16:32, 27/03/2020
Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, việc tiêu thụ nhiều loại sản phẩm nông sản, thủy hải sản nuôi trồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là ngao, hầu ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang gặp khó khăn, cần giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc “giải cứu” khâu tiêu thụ.