Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

Sỹ Hào - 20:03, 20/04/2020

Sau 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cùng với cả nước, vùng DTTS và miền núi đã có những bước phát triển vượt bậc. Đây là nền tảng căn bản để vùng DTTS và miền núi nói riêng, cả nước nói chung tiếp tục vững bước hội nhập, ngay trong thời điểm căng mình phòng chống đại dịch Covid-19 hiện nay.

Với sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, lực lượng Biên phòng vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.
Với sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, lực lượng Biên phòng vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Đi lên từ gian khó

Xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê (Gia Lai) hiện có 1.800 hộ, với khoảng 7.800 khẩu sinh sống tại 12 thôn làng, trong đó có 8 làng đồng bào DTTS. Những người già ở Bờ Ngoong vẫn chưa thể quên được những khó khăn sau ngày giải phóng, nhất là về phương diện kinh tế.

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế, từ năm 1976, xã Bờ Ngoong đã khai hoang đồng ruộng trồng lúa nước, quyết tâm đẩy lùi nạn đói. Nhưng do thiếu nông cụ, hệ thống tưới tiêu chưa có, nên năng suất, sản lượng không được bao nhiêu.

Trong tài liệu “Lịch sử Ủy ban Dân tộc 1946 - 2011” (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, xuất bản năm 2011) có ghi lại bối cảnh sản xuất nông nghiệp của xã Bờ Ngoong tại thời điểm năm 1977. Theo đó, toàn xã Bờ Ngoong lúc ấy có 450ha trồng lúa, nhưng bà con canh tác hoàn toàn bằng cuốc, chưa có cày, bừa. Khi thu hoạch, không có liềm nên phải ngắt bằng tay, vì thế 8 người 1 ngày mới thu hoạch được 100kg lúa tươi.

Nhưng sau 45 năm kể từ ngày giải phóng, Bờ Ngoong đã khoác lên mình màu áo mới - màu áo nông thôn mới (NTM). Tháng 2/2019, xã đã về đích NTM, với nhiều chỉ số đáng tự hào. Tại thời điểm được công nhận đạt chuẩn NTM, xã không còn hộ thiếu đói, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,14%.

Đổi thay của xã Bờ Ngoong cũng là bức tranh chung của các địa phương vùng DTTS và miền núi sau 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và nỗ lực của đồng bào các dân tộc, tính đến tháng 3/2020, cả nước đã có 2.947/5.266 xã vùng DTTS và miền núi đạt chuẩn NTM (bằng 44,8% tổng số xã). Ngoài ra, vùng DTTS và miền núi hiện đã có 61,3% số xã đạt tiêu chí về thu nhập và 60,7% số xã đạt chuẩn tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo.

Riêng tại Gia Lai, hết năm 2019, thu nhập đầu người bình quân toàn tỉnh đã đạt 49,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,04% (đối với đồng bào DTTS, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân đạt 6,25%/năm).

Vững tin chiến thắng

Bước vào năm 2020, cùng với cả nước, các địa phương vùng DTTS và miền núi vững tin với những thành quả đã đạt được trên các lĩnh vực trong năm 2019. Nhưng ngay những tháng đầu của thập niên mới, chúng ta lại phải đối mặt với một kẻ thù vô hình - đại dịch toàn cầu Covid-19.

Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại dịch Covd-19 sẽ kéo giảm tăng trưởng kinh tế năm 2020 của đất nước. Ngay trong quý I, mức tăng trưởng kinh tế của nước ta cũng chỉ đạt 3,82%, mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Đã tiên liệu trước mọi tình huống, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngày từ sau tết Nguyên đán, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta bước vào cuộc chiến mới. Từ ngày 23/1, hàng loạt ổ dịch lớn nhỏ dần dần xuất hiện tại nước ta. Ban đầu là xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Tiếp theo là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Thuận rồi Bình Thuận... Ở giai đoạn đầu còn xác định được nguồn lây, nhưng sau đó, ở một số nơi, nguồn lây gần như mất dấu hoàn toàn.

Nhưng dù vậy, ở trận địa nào, một chiến lược chung vẫn được chúng ta áp dụng, đó là: Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để. Đến thời điểm này, trong cuộc chiến chống Covid-19, chúng ta đã và đang giành được những thắng lợi nhất định.

Song cuộc chiến còn gian nan, chúng ta không được phép chủ quan. Tin tưởng rằng, với chiến lược đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, chúng ta sẽ giành thắng lợi cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Ủy ban Dân tộc: Thăm và tặng quà cháu gái 6 tuổi bị cha ruột hành hung

Ủy ban Dân tộc: Thăm và tặng quà cháu gái 6 tuổi bị cha ruột hành hung

Tin tức - Như Tâm - 16:56, 31/05/2020
Ngày 30/5, thừa ủy nhiệm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, bà Huỳnh Thị SômaLy – Vụ trưởng Vụ Địa phương III (UBDT) đã tổ chức đoàn đến Bệnh viện Bạc Liêu thăm và tặng quà cháu Danh Thị Nil, 6 tuổi ngụ ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị cha đẻ đánh đập bị thương nặng phải nhập viện.
Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:23, 30/05/2020
Tập truyện “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn được NXB Kim Đồng phát hành đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các em nhỏ mà còn có rất nhiều thông điệp phía sau câu chuyện về những quân cờ.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.