Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đưa hình ảnh sai lệch về người DTTS trên phương tiện truyền thông: Cơ quan chức năng vào cuộc

Thúy Hồng - 11:08, 23/04/2020

Trong số báo 1611 ra ngày 8/4, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết "Đưa hình ảnh sai lệch về người DTTS trên phương tiện truyền thông: Cần có biện pháp xử lý nghiêm" phản ánh thời gian gần đây một số đơn vị truyền thông đã sử dụng sai lệch hình ảnh người DTTS khiến dư luận bức xúc, nhất là độc giả là đồng bào DTTS. Sau khi Báo đăng, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Ngày 17/4, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có Công văn số 455/UBDT-HTQT gửi Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu kiểm tra và có hình thức xử lý kịp thời đơn vị vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đại diện kênh Bảo Bảo TV đăng đàn trên trang chủ để xin lỗi đồng bào dân tộc Mông.
Đại diện kênh Bảo Bảo TV đăng đàn trên trang chủ để xin lỗi đồng bào dân tộc Mông.

Như chúng tôi đã phản ánh ở số báo trước, thời gian qua trên các kênh A Hy TV, Bảo Bảo TV đã sử dụng hình ảnh người DTTS để sản xuất một loạt video phim hài. Điển hình như các video có tiêu đề: “Anh Tộc đi mua sữa non gặp cô chủ thích tòm tem”; “Cổ vũ bóng đá theo phong cách anh Tộc và cái kết bê bết cả đời”.

Các video, hình ảnh đã thể hiện sự kỳ thị, định kiến dân tộc, trái với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của các DTTS nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung… Sau khi các video này được phát trên kênh Youtube, đã có rất nhiều độc giả phản ứng bức xúc về nội dung và hình ảnh của các video này.

Độc giả Tráng A Sếnh, ở Sơn La bức xúc: Bản thân tôi là người dân tộc Mông, khi xem những video này tôi thấy mình bị xúc phạm, kỳ thị khi hình ảnh của dân tộc mình lại bị mang ra diễn hài một cách thiếu hiểu biết, xem thường như thế.

Còn anh Vũ Mạnh Hà ở Hà Nội cho rằng: Nội dung của những video này thể hiện trang phục dân tộc không đúng, lời thoại ngô nghê, phản ánh sai lệch bản sắc văn hóa, thể hiện sự xúc phạm đối với người DTTS. Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để xử lý nghiêm túc.

Trước thái độ tẩy chay, bức xúc của nhiều độc giả trên các trang mạng xã hội, ngày 11/4 đại diện kênh Bảo Bảo TV đã chính thức đăng đàn xin lỗi trên trang chủ của kênh Youtube. Đại diện kênh này cũng bày tỏ không hề có quan điểm kì thị, chia rẽ dân tộc mà chỉ làm những video mang tính chất hài hước, phục vụ khán giả. Đại diện kênh Bảo Bảo TV cũng cam kết sẽ không sử dụng trang phục người DTTS trong những tập phim hài tiếp theo...

Tuy nhiên mội số độc giả vẫn chưa hài lòng với cách xin lỗi của kênh Bảo Bảo TV. Tài khoản JH Vang bày tỏ trên kênh kênh Youtube rằng: Đồng ý cho kênh Bảo Bảo TV xin lỗi khi sử dụng sai lệch hình ảnh người DTTS. Tuy nhiên, cần thể hiện cách xin lỗi thiết thực, cụ thể hơn, như: phải gỡ bỏ các video đã sử dụng hình ảnh của người DTTS sai lệch, gây ảnh hưởng đến bản sắc văn hóa của họ…

 Công văn số 455/UBDT-HTQT của UBDT đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý trường hợp vi phạm của kênh Youtube A Hy Tivi.
Công văn số 455/UBDT-HTQT của UBDT đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý trường hợp vi phạm của kênh Youtube A Hy Tivi.


Về phía UBDT - cơ quan Quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, sau khi nhận được một số phản ánh từ cộng đồng các DTTS, ngày 17/4, UBDT đã có Công văn số 455/UBDT-HTQT gửi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nội dung công văn nêu rõ: “…Trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay, những tiểu phẩm như trên được chia sẻ rộng rãi trên không gian mạng còn tạo ra sự hiểu nhầm về văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng các DTTS Việt Nam. Nghiêm trọng hơn một số tiểu phẩm còn sử dụng nhiều hình ảnh, lời thoại và thông tin tục tĩu ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm, và bóp méo truyền thống văn hóa tốt đẹp của một số nhóm DTTS, gây chia rẽ, mất đoàn kết giữa các nhóm dân tộc… Điều này đã làm ảnh hưởng không tốt đến chủ trương, chính sách dân tộc của nước ta trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực và chuẩn bị báo cáo tình hình thực hiện Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) trước Liên hợp Quốc…”.

Tại Khoản 2 Điều 5 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 nêu rõ: “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển, nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc”. Như vậy, nội dung hình ảnh của các tiểu phẩm được đăng tải trên các kênh truyền thông nói trên đã đi ngược với nội dung mà Hiến pháp đã quy định.

Căn cứ vào nội dung các điều khoản cụ thể của Luật An ninh mạng 2018, Nghị định 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, UBDT đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông cho kiểm tra và có hình thức xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Đây là vấn đề quan trọng, liên quan đến hình ảnh người người DTTS, Cục sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra, xử lý, nếu vi phạm sẽ gỡ kênh. “Không có chuyện vi phạm mà chỉ đăng đàn để xin lỗi” ông Phúc nhấn mạnh. Tuy nhiên theo ông Phúc do đây là kênh thông tin toàn cầu, nên cần thời gian và biện pháp để kiểm tra xử lý…?!

Thiết nghĩ các quy định, chế tài đã rõ, cơ quan quản lý cần nhanh chóng kiểm tra xử lý nghiêm, tránh gây dư luận không tốt trong cộng đồng, nhất là đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả sau khi có thông tin xử lý của cơ quan chức năng về vấn đề này.


Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 34 phút trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 41 phút trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 49 phút trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 5 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 5 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Đời sống - Xã hội - N.Tâm - 5 giờ trước
Tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ đã lập đền thờ, nhà thờ Bác Hồ. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Những công trình đó là tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ vô vàn kính yêu.
Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Kinh tế - Song Vy - 5 giờ trước
Hạn mặn kỷ lục cùng với đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại “kép” cho ngành hàng cá tra. Mới đây, tại An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp nuôi trồng và tiêu thụ cá tra hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.
Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Bao nhiêu năm gắn bó với công tác dân tộc, là chừng ấy thời gian chị Bàn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc huyện Tràng Định (Lạng Sơn) gắn bó với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Chị luôn tâm niệm và mong muốn góp sức lực của mình giúp đồng bào DTTS có cuộc sống tốt đẹp hơn.