Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020

Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn

Để đưa ra quyết định về nước tránh dịch hay ở lại chống dịch đối với đại đa số các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là rất khó khăn. Em Ngô Hương Ly, sinh viên Trường Đại học Suseong, thành phố Daegu chia sẻ: “Em là sinh viên năm nhất tại khoa Kinh tế, nếu muốn về nước, nhà trường sẽ hỗ trợ làm thủ tục bảo lưu, nhưng em phải đóng đủ học phí và khi quay lại sẽ phải bổ sung một số thủ tục giấy tờ, mất nhiều thời gian và công sức. Về nước rồi quay lại học cũng là cả một gánh nặng kinh tế đối với gia đình em”. 

Với mức đóng trung bình một kỳ học tương đương số tiền 60 - 80 triệu VNĐ, các bạn du học sinh mới có thể hoàn tất thủ tục bảo lưu, đây là khoản tiền lớn đối với đại đa số các du học sinh tại thời điểm này. 

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để bảo lưu kết quả học tập, bởi theo quy định của Hàn Quốc, muốn bảo lưu cần đạt trình độ tiếng Hàn ở mức D2-1 và hoàn thành tối thiểu một kỳ học tại trường. Hiện có nhiều du học sinh mới sang chưa được một năm, vẫn chưa thể hoàn thành chương trình học tiếng để bước vào kỳ học đầu tiên, nên không thể làm thủ tục bảo lưu, còn nếu bạn nào về nước muốn quay lại sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian.

Em Nguyễn Thái Hà, đang học tiếng ở Trung tâm tiếng Hàn, thành phố Daegu chia sẻ: “Em không thể về vì mới đạt trình độ tiếng D4, hiện em cùng các bạn trong lớp phải tự cách ly ở ký túc xá hoặc phòng trọ. Các cửa hàng làm thêm của em đã đóng cửa nên tháng tới em sẽ không có thêm thu nhập. Hiện, em cùng các bạn đã lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để duy trì sinh hoạt, phần lớn bữa ăn là mì tôm, đồ khô, và cứ 2 ngày sẽ đi siêu thị mua đồ ăn để cải thiện”. 

Hiểu và cảm thông với những khó khăn của các bạn du học sinh ở tâm dịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã luôn cập nhật kịp thời những thông tin từ trong nước đến các du học sinh, cung cấp đường dây nóng để các bạn có thể kết nối khi cần hỗ trợ và chia sẻ các quy định về y tế tại Hàn Quốc. Đồng thời, phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch trên kênh Fanpage, Website của Hội, khuyến cáo các bạn sinh viên tại Hàn Quốc thường xuyên cập nhật tình hình sức khoẻ. 

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi lời kêu gọi đến các Hội người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc chung tay, góp sức, quyên góp, ủng hộ lương thực, khẩu trang cho các bạn du học sinh tại tâm dịch. 

Bà Ngô Thị Hường, Chi Hội trưởng Hội cô dâu Việt Nam tỉnh Incheon, Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi người góp gạo, người góp tiền, người mua đồ ăn, thuốc, khẩu trang… để ủng hộ các cháu du học sinh tại hai tỉnh Daegu và Gyeongsang Bắc. Hành động này thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau lúc khó khăn của người Việt Nam chúng ta, nhất là đối với những người Việt xa quê”.

Nhờ có sự đùm bọc, chia sẻ, đã có hơn 5.000 chai gel rửa tay khô, 1.000 hộp khẩu trang cùng hàng chục tấn lương thực, thực phẩm, được quyên góp, gửi đến các học sinh ở tâm dịch. Những hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã phần nào giúp các sinh viên ổn định tâm lý để vượt qua giai đoạn khó khăn, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tính đến ngày 27/3, tại Hàn Quốc chưa có trường hợp du học sinh Việt Nam nào mắc dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tin cùng chuyên mục
Ấm áp những “Cửa hàng 0 đồng”

Ấm áp những “Cửa hàng 0 đồng”

Trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk ngày càng nhiều “Cửa hàng 0 đồng” được mở ra để chia sẻ với người khó khăn, nhất là bà con đồng bào DTTS ở các xã vùng sâu.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 16:19, 26/05/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 16:01, 26/05/2020
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 15:58, 26/05/2020
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:06, 26/05/2020
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 10:52, 26/05/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 10:37, 26/05/2020
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 10:31, 26/05/2020
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 10:19, 26/05/2020
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.