Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Đồng bào Cơ-ho ở Lâm Đồng: Đổi đời nhờ trồng dâu nuôi tằm

Lê Hường - 12:06, 09/11/2019

Từ diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, đồng bào Cơ-ho ở thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã học hỏi kỹ thuật, chuyển sang trồng dâu nuôi tằm mang lại no ấm cho nhiều gia đình. Trồng dâu nuôi tằm đang là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của người dân nơi đây.

Cán bộ kiểm tra, hướng dẫn người dân chăm sóc tằm.
Cán bộ kiểm tra, hướng dẫn người dân chăm sóc tằm.

Ông K’Bin, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đinh Văn, chia sẻ: Thị trấn Đinh Văn có 11 tổ dân phố có đồng bào Cơ-ho sinh sống. Xưa nay đồng bào Cơ-ho chủ yếu làm lúa, trồng cà phê, nhưng đất đai không phù hợp nên cà phê phát triển kém, lúa thì chỉ làm được 1 vụ. Được Nhà nước hỗ trợ kỹ thuật, cây giống nên người dân mạnh dạn chuyển đổi vùng đất sản xuất lúa, cà phê sang trồng dâu, nuôi tằm.

Nhờ nuôi tằm, đời sống của bà con đã khá giả. Ngày trước bà con không ai biết nuôi tằm đâu. Nay, được cán bộ hướng dẫn cách chăm sóc, chính quyền hỗ trợ giống, nhà nào cũng nuôi.

Gia đình anh Ya Bình, ở tổ dân phố B’Nông Jết, thị trấn Đinh Văn được giao 2 sào cà phê già cỗi, năng suất thấp nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Được Hội Nông dân tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ cây dâu giống, vợ chồng Ya Bình mạnh dạn nhổ bỏ cà phê chuyển sang trồng dâu, nuôi tằm. Từ thu nhập nuôi tằm, gia đình anh đã mua thêm đất, đầu tư xây nhà mới hơn 100m2 vừa để ở, vừa có chỗ để nuôi thêm tằm phát triển kinh tế.

Tương tự, gia đình ông K’Tiêu ở Tổ dân phố Ryông Srê cũng có cuộc sống ổn định kể từ ngày chuyển 4 sào lúa và 2 sào cà phê sang trồng dâu, nuôi tằm lấy kén thu về hơn 12 triệu đồng, nuôi 3 người con học đại học tại TP. Hồ Chí Minh.

“Trồng dâu, nuôi tằm không cần vốn nhiều, không mất nhiều công sức như chăm sóc cà phê, làm lúa mà nhanh được thu hoạch. Chỉ 15 ngày là có thể lấy kén, tháng nào cũng có tiền nuôi các con ăn học”, ông K’Tiêu cho biết.

Trung bình một sào dâu nuôi được một hộp tằm giống. Trước khi nuôi tằm phải trồng dâu trước 6 tháng để có nguồn nguyên liệu bảo đảm. Nhờ ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật, năng suất kén cao, trung bình khoảng 45 - 50kg kén/hộp tằm giống.

Nhận thấy nghề trồng dâu, nuôi tằm phù hợp với điều kiện địa phương, lãnh đạo thị trấn Đinh Văn động viên bà con chuyển đổi nghề, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật, hỗ trợ một phần vốn. Nhiều hộ thấy hiệu quả, đầu tư xây nhà riêng để bảo đảm cho việc nuôi tằm được thuận lợi hơn. Hiện nay, thị trấn đã có gần 1.000 hộ đồng bào Cơ-ho chuyển sang nuôi tằm, với diện tích gần 190ha cà phê, lúa sang trồng dâu.

Không chỉ nuôi tằm, nhiều hộ còn chuyên trồng dâu hái lá, cung cấp cho các hộ nuôi tằm. Với giá kén tằm hiện nay dao động từ 150 - 180 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi gia đình có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Để bà con gắn bó với cây dâu, con tằm, Đảng ủy, chính quyền thị trấn Đinh Văn đang hỗ trợ cho các hộ, chuyển đổi từ cây trồng khác sang cây dâu 500 ngàn đồng/sào để bà con có kinh phí mua giống, mua phân bón chăm sóc dâu. Đồng thời, địa phương đang tạo chuỗi liên kết, tìm doanh nghiệp để cùng đầu tư bao tiêu sản phẩm giúp bà con ổn định sản xuất.

Tin cùng chuyên mục
Nuôi lợn bằng dược liệu: Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi lợn bằng dược liệu: Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trộn các loại thảo dược với thức ăn cho lợn là mô hình được phụ nữ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) áp dụng. Cách làm mới này vừa giúp lợn có sức đề kháng tốt, chống các loại bệnh, vừa tăng chất lượng cho thịt lợn, nên bán được giá cao.
Tin nổi bật trang chủ
Nét đẹp văn hóa dân tộc Si La

Nét đẹp văn hóa dân tộc Si La

Video - PV - 11:25, 22/02/2020
Dân tộc Si La còn có tên tự gọi là Cù Dề Sừ (cũng có văn bản chép là Cu Dé Xử). Tên gọi khác là Kha Pẻ (Khả Pẻ).
Chủ tịch Hội Nông dân hết lòng vì dân

Chủ tịch Hội Nông dân hết lòng vì dân

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 11:19, 22/02/2020
Tích cực vận động, gương mẫu để Nhân dân làm theo là cách mà ông Giàng A Tông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) kiên trì thực hiện nhiều năm nay. Nhờ vai trò “đầu tàu” của ông, các phong trào do địa phương phát động đều đạt kết quả khả quan, nhất là phong trào hiến đất, góp công làm đường xây dựng nông thôn mới.
Bản làng yên vui, khi có các anh về

Bản làng yên vui, khi có các anh về

Pháp luật - Tuấn Trình - 11:08, 22/02/2020
Nhận nhiệm vụ làm Trưởng công xã Hang Kia, một địa bàn “nóng” về ma túy của huyện Mai Châu (Hòa Bình), ngay từ những ngày đầu Thượng úy Hờ A Lềnh đã đặt ra câu hỏi làm mục tiêu hành động là làm thế nào đẩy lùi được ma túy để bản làng được yên vui?. Suy nghĩ đó đã thôi thúc Hờ A Lềnh cùng đồng đội cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Kinh tế - Hoài Dương - 10:51, 22/02/2020
Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng với công tác tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch, nhiều địa phương cũng đồng thời phải lo tính phương án để bù thu ngân sách do tạm dừng hoạt động lưu thông các cửa khẩu trên tuyến biên giới.
Sẵn sàng góp sức triển khai thực hiện tốt Đề án tại địa phương

Sẵn sàng góp sức triển khai thực hiện tốt Đề án tại địa phương

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền (thực hiện) - 10:45, 22/02/2020
Ngày 15/2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 12/NQ-CP triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (sau đây gọi tắt là Đề án). Các địa phương vùng DTTS và miền núi đã sẵn sàng chung tay thực hiện Đề án với nhiều kỳ vọng đổi thay. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn nhanh lãnh đạo ở một số địa phương về vấn đề này.
Du lịch Lào Cai tìm hướng đi trong “bão” dịch

Du lịch Lào Cai tìm hướng đi trong “bão” dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 10:19, 22/02/2020
Năm 2019, tỉnh Lào Cai đón trên 5 triệu lượt du khách với tổng doanh thu trên 20 nghìn tỷ đồng đóng góp trên 10% GRDP toàn tỉnh. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, dự báo doanh thu từ du lịch của tỉnh trong thời gian tới sẽ giảm mạnh.
Cần cụ thể các vấn đề lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Cần cụ thể các vấn đề lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - Hồng Minh - 15:34, 21/02/2020
Sáng 21/2, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Khuyến nghị lồng ghép giới trong các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đồng chủ trì Hội thảo.
Thanh long bất ngờ tăng giá, nông dân nửa mừng, nửa lo

Thanh long bất ngờ tăng giá, nông dân nửa mừng, nửa lo

Kinh tế - Thanh Tra - 11:35, 21/02/2020
Sau khi rớt giá, những ngày gần đây, giá thanh long bất ngờ tăng giá khiến người nông dân nửa mừng nửa lo.
Từ xã đặc biệt khó khăn đến xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM: Hành trình vượt khó của người dân Hát Lừu

Từ xã đặc biệt khó khăn đến xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM: Hành trình vượt khó của người dân Hát Lừu

Kinh tế - Hoài Dương - 11:30, 21/02/2020
Sau gần 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng góp sức của người dân, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã khoác lên mình “chiếc áo mới” với danh hiệu Xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM.
Xây dựng đảng ở vùng DTTS của Thủ đô

Xây dựng đảng ở vùng DTTS của Thủ đô

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 11:11, 21/02/2020
Trong những năm qua, để đáp ứng nhiệm vụ xây dựng quê hương, Đảng bộ xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã không ngừng tập trung củng cố xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.