Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào các DTTS tỉnh Sơn La đón ngày Hội lớn

Hiếu Anh - 20:10, 20/09/2019

Trong những ngày cuối tháng 9 (19- 20/9), có mặt tại TP. Sơn La, chúng tôi cảm nhận một bầu không khí sôi nổi, háo hức của đồng bào các DTTS chào đón ngày Hội lớn-Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La lần thứ III. 5 năm đã qua kể từ kỳ Đại hội trước, đến nay, đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào các DTTS tỉnh Sơn La đã thêm nhiều khởi sắc…

Đồng bào các DTTS tỉnh Sơn La đón ngày Hội lớn

Các đại biểu dự Đại hội.

Ngày hội tụ

Ngay từ sáng sớm, đồng bào các dân tộc trong trang phục truyền thống đã cùng nhau tề tựu về Trung tâm hội nghị tỉnh. Cô giáo Phàng Thị Xua, 26 tuổi, dân tộc Mông đại biểu huyện Vân Hồ xúc động chia sẻ: Tôi công tác ở điểm trường Quần Mốc, Trường Mầm non Tân Xuân, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ. Nhà tôi cách điểm trường gần 100 cây số. Chưa kể, mỗi lần từ trung tâm xã vào điểm trường còn phải đi bộ thêm nửa ngày đường. Gắn bó với công tác giáo dục nơi còn nhiều khó khăn, những năm qua tôi luôn nỗ lực hết mình, vượt qua mọi vất vả, tất cả vì học sinh. Tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Hồ vừa qua, tôi vinh dự được đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện về dự Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh. Chuyến đi này thực sự đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để tôi yên tâm công tác.

Đến dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La còn có nhiều già làng, trưởng bản Người có uy tín ở các địa phương. Già làng Tráng Lao Lử, bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ, gia đình ông là một gia đình cách mạng từng nuôi giấu Chủ tịch nước CHDCND Lào Kaysone Phomvihane suốt những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp. Tự hào hơn, địa phương của ông nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung đã thực sự thay da đổi thịt.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng hoa chúc mừng Đại hội.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng hoa chúc mừng Đại hội.

“Tham dự Đại hội lần này, qua các tham luận cũng như gặp gỡ chia sẻ với các đại biểu, tôi đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm hay để về phổ biến cho bà con. Qua đó, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn nữa”, già làng Tráng Lao Lử phấn khởi…

Vui mừng trước những đổi thay…

Sơn La là tỉnh vùng cao nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc. Tỉnh có gần 270km đường biên giới giáp với nước CHDCND Lào và tiếp giáp 6 tỉnh của cả nước. Thành phần DTTS chiếm tới 83,5% dân số toàn tỉnh.

Phát biểu tại Đại hội, ông Hoàng Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội cho biết: Thực hiện Quyết tâm thư từ Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La lần thứ II, 5 năm qua (2014-2019), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Theo đó, công tác xóa đói giảm nghèo đã có những chuyển biến rõ nét, đời sống đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được củng cố và giữ vững; sự nghiệp giáo dục, y tế tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo; hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu ngày càng được đầu tư, hoàn thiện.

Cụ thể, từ 2014 đến nay, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách lớn đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng. Theo đó, góp phần thay đổi bộ mặt vùng đồng bào DTTS. Số hộ nghèo toàn tỉnh năm 2018 là trên 70 ngàn người, chiếm 25,5%, tốc độ giảm nghèo năm 2018 so với năm 2017 là 3,8%. Kinh tế của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng khá so với mức bình quân chung của cả nước; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm 2016-2018 là 9,06%/năm. Quy mô kinh tế tăng mạnh, năm 2018, nguồn thu của tỉnh đạt gần 48 nghìn tỷ, tăng gấp 1,4 lần so với năm 2014, đứng thứ 4/14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và cao nhất so với 6 tỉnh vùng Tây Bắc.

Với các kết quả đã đạt được, Sơn La phấn đấu giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm 3-4%/năm, thu nhập bình quân đầu người DTTS tại các xã ĐBKK tăng 2-3%; tốc độ GDP đầu người đạt 52,5 triệu đồng.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh tại Đại hội.
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh tại Đại hội.

Tại Đại hội, tỉnh Sơn La đã thông qua Quyết tâm thư và bầu 91 đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc. Nhân Đại hội này, 19 cá nhân đã được Ủy ban Dân tộc trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc, 5 tập thể và 20 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Chủ tịch tỉnh Sơn La cũng tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 80 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La lần thứ III có 250 đại biểu chính thức đại diện 11 DTTS trong tỉnh. Dự Đại hội có ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; lãnh đạo Ban Dân tộc, các sở, ngành, địa phương… Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông.

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Y Thông chúc mừng những thành tích to lớn của Đảng bộ, chính quyền và quân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đạt được trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng đề nghị, tỉnh Sơn La, cần tập trung những nhiệm vụ trọng tâm như, cán bộ, đảng viên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc. Qua đó, kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu gây chia rẽ “diễn biến hoà bình” của các thế lực phản động; củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc trên nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Đồng thời, cần tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đặc biệt những nơi khó khăn, vùng căn cứ cách mạng… để giúp đồng bào các DTTS ngày một vươn lên.

Tin cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

“Muốn Quốc hội hoạt động thực chất, thực quyền thì phải tăng cường năng lực cho đại biểu, mà trước tiên là năng lực pháp lý và các điều kiện để đảm bảo hoạt động cho đại biểu Quốc hội...”. Đó là ý kiến của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Đoàn địa biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau) trong phiên thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội sáng ngày 26/5, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 1 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 4 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 4 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 4 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 4 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 4 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.