Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Lai Châu - Hội nhập và Phát triển

Lai Châu - Hội nhập và Phát triển

Là một thành phố trẻ, cùng với sự thay đổi tích cực của kinh tế - xã hội, Lai Châu đang dần trở thành một địa danh hấp dẫn du khách bởi sự hòa quyện giữa nếp sống văn minh, hiện đại với những phong tục, tập quán đa dạng của đồng bào các dân tộc vùng cao.
Đêm trên bản Hồ Thầu

Đêm trên bản Hồ Thầu

Phóng sự - Ký sự - THANH HUYỀN - 09:33, 10/10/2019
Cuối tháng 9, đầu tháng 10, lúa chín vàng khắp nơi trên rẻo cao huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). Thời gian này, mảnh đất biên cương đón khách thập phương đến thăm quan, trẩy hội. Cũng trong thời gian này, khắp các bản làng mở hội trưng bày, giới thiệu sản vật địa phương, thi nấu ăn, thi thiếu nữ dân tộc duyên dáng và cùng nhau múa hát mừng ngày hội lớn, mừng quê hương đổi mới.
Báu vật sống của làng Pyang

Báu vật sống của làng Pyang

Phóng sự - Ký sự - THÙY DUNG -LÊ HƯỜNG - 09:52, 30/09/2019
Không chỉ nổi tiếng vùng Đông Trường Sơn về am hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Ba Na, Nghệ nhân Ưu tú Đinh Keo, làng Pyang, thị trấn Kông Chro, tỉnh Gia Lai còn là người dìu dắt dân làng Pyang giữ gìn các nét đẹp văn hóa của làng. Vừa qua, ông là 1 trong 8 cá nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian.
Chuyện về người thổi sáo ở Ngòi Rịa

Chuyện về người thổi sáo ở Ngòi Rịa

Phóng sự - Ký sự - Giang Lam - 10:25, 25/09/2019
“Đây sườn núi lưng đèo người Mèo ca hát/Sao còn sáng trên trời người Mèo ơn Đảng/Bao đời nay sống nghèo lam lũ/Nay cuộc sống dân Mèo từ đây sáng rồi”, thanh âm ấy véo von từ sườn núi, vang vọng khắp bản làng. Từ lâu, bà con xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã quen thuộc với tiếng sáo của Phó trưởng Công an xã Ly Seo Sử. Bao năm qua, anh vừa là “cây văn nghệ” tài năng, vừa là một cán bộ nhiệt huyết, trách nhiệm, được dân bản tin yêu.
Những người “nối sóng” giữa mây ngàn Phia Oắc

Những người “nối sóng” giữa mây ngàn Phia Oắc

Phóng sự - Ký sự - Hiếu Anh - 15:40, 20/09/2019
Nằm trên độ cao gần 2.000m so với mặt nước biển, trạm tiếp sóng Phia Oắc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng quanh năm mây phủ mù sương. Thế nhưng, giữa nơi thâm sơn cùng cốc này vẫn có những người hằng ngày, hằng giờ cần mẫn canh gác đảm bảo cho sóng của Đài Phát thanh, cung cấp thông tin cho bà con ở vùng sâu, vùng xa.
“Sống cùng Then, chết cũng theo Then về trời”

“Sống cùng Then, chết cũng theo Then về trời”

Phóng sự - Ký sự - Giang Lam - 10:55, 20/09/2019
Người Tày Chiêm Hóa quý trọng ông Hà Ngọc Cao, thôn Trung Quang, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) bởi ông là một thầy Then uyên thâm và là một người tâm huyết với thế hệ trẻ. Ông đã truyền dạy cho nhiều học trò nối nghiệp hát Then và đọc thông thạo tiếng Nôm Tày. Vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Nghệ nhân Ưu tú. Đối với ông, đó là niềm vui cũng là trách nhiệm để tiếp tục góp phần lưu giữ văn hóa dân tộc.
Theo chân người Jrai lên rừng “săn kiến vàng”

Theo chân người Jrai lên rừng “săn kiến vàng”

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:13, 18/09/2019
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai được biết đến với rất nhiều món ẩm thực đặc trưng, mang đậm dấu ấn của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Trong đó, đặc sản muối kiến vàng Krông Pa có lẽ là món ăn được khá nhiều người biết đến, nó có mặt trong mâm cơm của đồng bào từ bao đời nay. Để khám phá nét ẩm thực này, chúng tôi đã theo chân người dân địa phương bám rừng “săn kiến vàng”.
Khởi sắc xã vùng sâu A Dơk

Khởi sắc xã vùng sâu A Dơk

Phóng sự - Ký sự - PV - 09:58, 11/09/2019
Từng là “điểm nóng” về an ninh trật tự, nhưng nhờ sự vào cuộc kịp thời của các cấp chính quyền, cùng với sự thay đổi mạnh mẽ trong suy nghĩ và ý chí của người dân, sau 18 năm, xã A Dơk, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai đã vươn mình đứng dậy khoác cho mình một màu áo mới rực rỡ.
Vùng cao Thuận Châu: Đổi thay nhờ “5 có, 5 không”

Vùng cao Thuận Châu: Đổi thay nhờ “5 có, 5 không”

Phóng sự - Ký sự - PV - 11:19, 06/09/2019
Những năm qua, trên địa bàn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đời sống của đồng bào các dân tộc đã có nhiều đổi thay tích cực: những tập quán, hủ tục lạc hậu từng bước được đẩy lùi thay vào đó là nếp sống văn hóa; khối đoàn kết các dân tộc được củng cố, tăng cường... Đó là kết quả của quá trình thực hiện cam kết “5 có, 5 không” của tỉnh Sơn La trong đồng bào dân tộc Mông.
Cuộc sống mới của người Arem

Cuộc sống mới của người Arem

Phóng sự - Ký sự - PV - 17:57, 04/09/2019
Đã gần 63 năm kể từ khi người Arem (một nhánh dân tộc Chứt) rời hang đá, về lập làng định cư ở bản Km39 đường 20-Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cuộc sống đồng bào đã thay đổi hoàn toàn. Những hủ tục lạc hậu chỉ còn phảng phất trong suy nghĩ của người già; không còn hộ thiếu đói, hộ nghèo giảm, đời sống của bà con trong làng được nâng lên nhờ sinh kế ổn định.
Niềm vui ở Huổi Khon

Niềm vui ở Huổi Khon

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:24, 23/08/2019
Tám năm về trước, bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên bất ngờ nổi tiếng vì một câu chuyện hoang đường: Hàng nghìn người bỏ nhà cửa đi theo “thế lực siêu nhiên” với niềm tin không làm mà cũng có ăn... Vỡ mộng, nhiều người quay trở về nhà, được Nhà nước hỗ trợ sản xuất, vay vốn xóa đói giảm nghèo. Sau tám năm, Huổi Khon đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của đại bộ phận người dân, bộ mặt của bản đã có những thay đổi đáng mừng.
Tháng Tám, về an toàn khu Định Hóa

Tháng Tám, về an toàn khu Định Hóa

Phóng sự - Ký sự - PV - 11:01, 16/08/2019
Nhân dịp 74 năm, ngày cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2019), chúng tôi về thăm lại an toàn khu (ATK) Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, nơi được mệnh danh là “thủ đô kháng chiến”.
Sức sống mới ở Chư A Thai

Sức sống mới ở Chư A Thai

Phóng sự - Ký sự - PV - 11:20, 14/08/2019
Nhiều năm trước đây, người dân 2 làng Pông và Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai sống trong lạc hậu, thiếu thốn đủ thứ, nhiều hộ không có nhà ở, đời sống vô cùng khó khăn. Nhằm giúp người dân ổn định nhà cửa để phát triển kinh tế, năm 2017, tỉnh Gia Lai và huyện Phú Thiện ban hành chủ trương và thực hiện di dời, sắp xếp lại dân cư ở các làng căn cứ kháng chiến thuộc xã Chư A Thai. Cũng từ đó, cuộc sống của đồng bào đã dần khởi sắc…
Tình người sau mưa lũ

Tình người sau mưa lũ

Phóng sự - Ký sự - PV - 16:40, 08/08/2019
Sau khi lũ rút, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đang tập trung mọi nguồn lực phối hợp với các lực lượng vũ trang, cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương và cộng đồng xã hội nỗ lực chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lũ.
Nỗi đau ở Sa Ná

Nỗi đau ở Sa Ná

Phóng sự - Ký sự - PV - 11:39, 07/08/2019
Bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) là nơi thiệt hại nặng nề nhất sau trận lũ dữ ngày 3/8. Hàng chục ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, 9 người mất tích, người dân nơi đây lâm vào cảnh khốn cùng, kiệt quệ, họ đang phải gánh chịu những nỗi đau, mất mát không gì sánh nổi.
Quảng Trị: Những người hồi sinh vùng đất khó

Quảng Trị: Những người hồi sinh vùng đất khó

Phóng sự - Ký sự - PV - 09:56, 17/07/2019
Cách đây 30 năm, trong bộn bề gian khó những ngày đầu tái lập tỉnh Quảng Trị, nhiều gia đình từ miền xuôi “cơm đùm gạo bới” mang theo khát vọng đổi đời đặt chân tới huyện Hướng Hóa để sinh cơ lập nghiệp. Trải qua bao khó nhọc, họ cần mẫn khai hoang, chí thú lao động để rồi dần ổn định cuộc sống và tạo dựng ấm no trên miền quê mới.
Vì sao đồng bào giàu

Vì sao đồng bào giàu

Phóng sự - Ký sự - PV - 09:42, 13/07/2019
Đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây con giống phục vụ sản xuất nông nghiệp,… là những trợ lực giúp đồng bào DTTS vươn lên khá giả. Nhưng điều kiện đi kèm là bà con phải có đất canh tác và ý chí tự lực vươn lên.
Vì sao đồng bào giàu?

Vì sao đồng bào giàu?

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:47, 10/07/2019
Đã có rất nhiều đáp án đã được đưa ra để trả lời câu hỏi: “Vì sao đại đa số đồng bào các DTTS nghèo?” Từ những đáp án này, hàng trăm chính sách đã được ban hành để đầu tư, hỗ trợ đồng bào các DTTS phát triển kinh tế. Nhưng cũng cần thiết đặt một câu hỏi ngược lại rằng: “Vì sao có không ít đồng bào DTTS khá giả?”, từ đó có định hướng phù hợp hơn để giúp đồng bào vươn lên làm giàu.
Mùa vàng ở bon Pi Nao

Mùa vàng ở bon Pi Nao

Phóng sự - Ký sự - PV - 14:42, 05/07/2019
Từ vùng sình lầy bỏ hoang, đồng bào M’nông ở bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông đã cải tạo thành cánh đồng màu mỡ. Cùng với sự hỗ trợ giống, vật tư của Nhà nước và hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp, đồng bào M’nông biết trồng lúa nước, biết áp dụng kỹ thuật vào canh tác đã làm nên những mùa vàng no ấm.
Tản mạn về voi ở Buôn Đôn

Tản mạn về voi ở Buôn Đôn

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:57, 04/07/2019
Tây Nguyên là mảnh đất chứa đầy huyền tích văn hóa. Và mỗi khi đặt chân tới mảnh đất này, những câu chuyện về đàn voi rừng được thuần hóa luôn mang lại nhiều cảm xúc khó tả...
Lời giải nào cho sinh kế ngư dân?

Lời giải nào cho sinh kế ngư dân?

Phóng sự - Ký sự - PV - 09:50, 17/04/2019
Thực trạng khó khăn của không ít ngư dân ở các làng chài, đòi hỏi chính quyền các địa phương ven biển Nam Trung bộ cần phải có giải pháp tháo gỡ. Đồng thời, mỗi ngư dân cũng cần tự thay đổi nhận thức trong việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản. Và một trong những giải pháp hiệu quả, là việc hình thành nên các mô hình du lịnh ven cửa biển mở ra cơ hội thay đổi nghề nghiệp, phát triển kinh tế cho nhiều làng chài ven biển...