Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dọc đường số 4

Thúy Hồng - 09:39, 14/02/2020

Trên con đường số 4 chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối Lạng Sơn với Cao Bằng là những địa danh như: Ðông Khê, Thất Khê, Bông Lau - Lũng Phầy… đã in dấu son trong trang sử vàng dân tộc với Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 hào hùng. Bảy mươi mùa Xuân đã qua, đường số 4 huyền thoại nay là tuyến giao thông huyết mạch trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Đường từ trung tâm thị trấn Thất Khê, Tràng Định (Lạng Sơn) lên Đông Khê (Cao Bằng)
Đường từ trung tâm thị trấn Thất Khê, Tràng Định (Lạng Sơn) lên Đông Khê (Cao Bằng)

Chiến tranh đã lùi xa song đồng bào các dân tộc ở Cao Bằng, Lạng Sơn vẫn ghi nhớ thời điểm đường số 4 khắc vào trang sử vàng của dân tộc. Bảy mươi năm trước, Chiến dịch Biên giới Thu - Đông được triển khai, mở màn là cuộc tấn công cứ điểm Đông Khê (Cao Bằng). Sau Đông Khê rồi đến Thất Khê, Lộc Bình, Na Sầm, Đồng Đăng, Lạng Sơn, Đình Lập, An Châu… đường số 4 và dọc tuyến biên giới Việt - Trung lần lượt được giải phóng. Chiến dịch Biên giới 1950 đã tạo chuyển biến căn bản cho cách mạng Việt Nam, đưa kháng chiến bước vào giai đoạn mới.

Bảy mươi năm kể từ Chiến dịch Biên giới Thu - Đông (1950 - 2020); bốn mươi lăm năm từ ngày đất nước hoàn toàn thống nhất (1975 - 2020), đến nay đường số 4 vẫn là tuyến đường huyết mạch nối Cao Bằng - Lạng Sơn. Cái khác là tuyến đường đã được mở rộng, đổ nhựa phẳng lỳ, uốn lượn qua những miền quê đang “thay da đổi thịt” từng ngày.

Theo đường số 4 từ Cao Bằng sang Lạng Sơn, chúng tôi qua xã biên giới Đức Long, huyện Thạch An - căn cứ năm xưa được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn để lên trận địa, chỉ huy Chiến dịch Biên giới. Dọc hai bên đường là những mái nhà ngói mới đỏ tươi, nổi bật giữa màu xanh bạt ngàn của rừng hồi, rừng quế.

Đức Long hôm nay đã đổi thay mạnh mẽ, từ những ngôi nhà xây khang trang, kiên cố đến đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa phong quang, sạch đẹp. 9/9 thôn có nhà văn hóa, 7/9 xóm đạt tiêu chuẩn làng văn hoá. 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Trên 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia… 

Hiện nay đồng bào các dân tộc ở xã Đức Long tập trung phát triển kinh tế đồi rừng, với những rừng hồi, rừng quế mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30 triệu đồng/người/năm.

Ông Đinh Sláy, 76 tuổi, ở bản Viện, xã Đức Long rất phấn chấn khi chứng kiến những sự đổi thay trên quê hương của mình. Ông cho hay, những năm 80 - 90 của thế kỷ trước, cuộc sống của đồng bào nơi đây còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn.

“Khi đất nước mở cửa, xóa bỏ bao cấp, hợp tác xã, người dân được tự chủ để lao động sản xuất nên bà con rất hăng hái làm ăn, đời sống của người dân ở đây dần trở nên khấm khá”, ông vui mừng nói.

Vùng biên cương Đức Long đã có bước chuyển mình vượt bậc. Những thành tựu hôm nay sẽ là tiền đề vững chắc để Đức Long tiếp tục giữ vững và dẫn đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Thạch An, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng.

Một góc thị trấn Thất Khê nhìn từ trên cao
Một góc thị trấn Thất Khê nhìn từ trên cao

Tạm biệt Đức Long, chúng tôi vượt qua đèo Bông Lau để về trung tâm huyện Tràng Định, Lạng Sơn. Những năm trước, đi qua đèo Bông Lau chỉ nhìn thấy cây bông lau phất phơ trong gió, đồi núi trọc lốc, cỏ tranh mọc đầy hai bên đường. Nay dọc hai bên đèo là màu xanh bạt ngàn của những rừng cây bạch đàn, keo, quế, xa mộc; vườn cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: quýt, thạch đen... 

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Tràng Ðịnh, Lý Văn Lâm cho biết: Những năm gần đây, người dân đã tích cực phát triển kinh tế đồi rừng, trồng, khoanh nuôi và bảo vệ rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, với sự đầu tư của các Chương trình mục tiêu quốc gia, Nông thôn mới được đầu tư về cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm… đã làm thay đổi cuộc sống người dân nơi đây, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các dân tộc. 

“Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 17%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm. Toàn huyện có 90% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, con em các dân tộc đều được cắp sách đến trường, không còn tái mù chữ…”, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định Lương Quốc Toản cho biết. 

Những chia sẻ của người dân, của lãnh đạo chính quyền địa phương mà chúng tôi ghi nhận được mang lại niềm vui đến lạ khi mùa Xuân mới đang về. Vùng đất chiến khu xưa, dọc theo tuyến đường số 4 huyết mạch giờ đang từng ngày thay da đổi thịt, vươn lên mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” đã có hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam rời làng xuống phố làm công nhân, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Với cách làm hay, đã cho thấy sức bật của một chính sách giảm nghèo được coi là điểm sáng cần nhân rộng.
Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 3 giờ trước
Trà sả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cholesterol cũng như ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm rất tốt. Hãy thử áp dụng các cách làm trà sả tại nhà để bạn có thể tự pha chế ly trà thơm giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh virus Covid-19 .
Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Giáo dục - Tùng Lâm - 3 giờ trước
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.
Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Ly hương tìm việc làm

Ly hương tìm việc làm

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp sau Tết, hàng ngàn người lại xa quê để tìm việc làm. Thu nhập của họ đã góp phần làm thay đổi trong cuộc sống nhiều gia đình. Tuy nhiên, hệ lụy của nó là những đứa trẻ “bị bỏ lại” quê nhà, thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình và địa phương thiếu hụt nguồn lao động...
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.
Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Kinh tế - Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) là địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống. Xuân Hải cũng là xã thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2020. Cán bộ và Nhân dân xã Xuân Hải vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Cờ thi đua xuất sắc qua 10 năm xây dựng NTM, tạo nên sức phát triển mới ngày càng khởi sắc.
Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 5 giờ trước
Cầu Kè là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Trà Vinh (chiếm 32,76%). Những năm qua, Cầu Kè đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển toàn diện trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là triển khai thực hiện kịp thời các chính sách ưu đãi về hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi, đào tạo nghề... Qua đó, đã giúp không ít hộ đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Thời sự - PV - 15:07, 14/02/2020
Ngày 14/2, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện một bước các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi xin ý kiến đại hội đảng bộ cơ sở. .
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.