Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dọc đường số 4

Thúy Hồng - 09:39, 14/02/2020

Trên con đường số 4 chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối Lạng Sơn với Cao Bằng là những địa danh như: Ðông Khê, Thất Khê, Bông Lau - Lũng Phầy… đã in dấu son trong trang sử vàng dân tộc với Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 hào hùng. Bảy mươi mùa Xuân đã qua, đường số 4 huyền thoại nay là tuyến giao thông huyết mạch trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Đường từ trung tâm thị trấn Thất Khê, Tràng Định (Lạng Sơn) lên Đông Khê (Cao Bằng)
Đường từ trung tâm thị trấn Thất Khê, Tràng Định (Lạng Sơn) lên Đông Khê (Cao Bằng)

Chiến tranh đã lùi xa song đồng bào các dân tộc ở Cao Bằng, Lạng Sơn vẫn ghi nhớ thời điểm đường số 4 khắc vào trang sử vàng của dân tộc. Bảy mươi năm trước, Chiến dịch Biên giới Thu - Đông được triển khai, mở màn là cuộc tấn công cứ điểm Đông Khê (Cao Bằng). Sau Đông Khê rồi đến Thất Khê, Lộc Bình, Na Sầm, Đồng Đăng, Lạng Sơn, Đình Lập, An Châu… đường số 4 và dọc tuyến biên giới Việt - Trung lần lượt được giải phóng. Chiến dịch Biên giới 1950 đã tạo chuyển biến căn bản cho cách mạng Việt Nam, đưa kháng chiến bước vào giai đoạn mới.

Bảy mươi năm kể từ Chiến dịch Biên giới Thu - Đông (1950 - 2020); bốn mươi lăm năm từ ngày đất nước hoàn toàn thống nhất (1975 - 2020), đến nay đường số 4 vẫn là tuyến đường huyết mạch nối Cao Bằng - Lạng Sơn. Cái khác là tuyến đường đã được mở rộng, đổ nhựa phẳng lỳ, uốn lượn qua những miền quê đang “thay da đổi thịt” từng ngày.

Theo đường số 4 từ Cao Bằng sang Lạng Sơn, chúng tôi qua xã biên giới Đức Long, huyện Thạch An - căn cứ năm xưa được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn để lên trận địa, chỉ huy Chiến dịch Biên giới. Dọc hai bên đường là những mái nhà ngói mới đỏ tươi, nổi bật giữa màu xanh bạt ngàn của rừng hồi, rừng quế.

Đức Long hôm nay đã đổi thay mạnh mẽ, từ những ngôi nhà xây khang trang, kiên cố đến đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa phong quang, sạch đẹp. 9/9 thôn có nhà văn hóa, 7/9 xóm đạt tiêu chuẩn làng văn hoá. 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Trên 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia… 

Hiện nay đồng bào các dân tộc ở xã Đức Long tập trung phát triển kinh tế đồi rừng, với những rừng hồi, rừng quế mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30 triệu đồng/người/năm.

Ông Đinh Sláy, 76 tuổi, ở bản Viện, xã Đức Long rất phấn chấn khi chứng kiến những sự đổi thay trên quê hương của mình. Ông cho hay, những năm 80 - 90 của thế kỷ trước, cuộc sống của đồng bào nơi đây còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn.

“Khi đất nước mở cửa, xóa bỏ bao cấp, hợp tác xã, người dân được tự chủ để lao động sản xuất nên bà con rất hăng hái làm ăn, đời sống của người dân ở đây dần trở nên khấm khá”, ông vui mừng nói.

Vùng biên cương Đức Long đã có bước chuyển mình vượt bậc. Những thành tựu hôm nay sẽ là tiền đề vững chắc để Đức Long tiếp tục giữ vững và dẫn đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Thạch An, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng.

Một góc thị trấn Thất Khê nhìn từ trên cao
Một góc thị trấn Thất Khê nhìn từ trên cao

Tạm biệt Đức Long, chúng tôi vượt qua đèo Bông Lau để về trung tâm huyện Tràng Định, Lạng Sơn. Những năm trước, đi qua đèo Bông Lau chỉ nhìn thấy cây bông lau phất phơ trong gió, đồi núi trọc lốc, cỏ tranh mọc đầy hai bên đường. Nay dọc hai bên đèo là màu xanh bạt ngàn của những rừng cây bạch đàn, keo, quế, xa mộc; vườn cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: quýt, thạch đen... 

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Tràng Ðịnh, Lý Văn Lâm cho biết: Những năm gần đây, người dân đã tích cực phát triển kinh tế đồi rừng, trồng, khoanh nuôi và bảo vệ rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, với sự đầu tư của các Chương trình mục tiêu quốc gia, Nông thôn mới được đầu tư về cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm… đã làm thay đổi cuộc sống người dân nơi đây, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các dân tộc. 

“Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 17%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm. Toàn huyện có 90% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, con em các dân tộc đều được cắp sách đến trường, không còn tái mù chữ…”, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định Lương Quốc Toản cho biết. 

Những chia sẻ của người dân, của lãnh đạo chính quyền địa phương mà chúng tôi ghi nhận được mang lại niềm vui đến lạ khi mùa Xuân mới đang về. Vùng đất chiến khu xưa, dọc theo tuyến đường số 4 huyết mạch giờ đang từng ngày thay da đổi thịt, vươn lên mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục
Ngược ngàn săn ong

Ngược ngàn săn ong

Những người săn ong len lỏi vào từng ngách rừng, dõi mắt lên từng tàng cây để tìm lộc rừng giữa trập trùng gian khó của nghề săn ong giữa đại ngàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 5 giờ trước
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.
Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xóa hệ thống lò gạch thủ công nhằm tránh ô nhiễm môi trường, làng nghề gạch ngói Cừa, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã chính thức bị “xóa sổ”. Nhưng hiện nay, hơn 30ha đất đang bỏ hoang, cùng hàng trăm lao động của làng nghề chưa biết “đi đâu về đâu”?.
Mỗi Chi bộ là một nhân tố tạo nên sức mạnh của Đảng

Mỗi Chi bộ là một nhân tố tạo nên sức mạnh của Đảng

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 5 giờ trước
Chi bộ bản Chiềng, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) có 40 đảng viên. Điều phấn khởi là, vào buổi tối ngày cuối tháng, các đảng viên Chi bộ bản Chiềng đều có mặt đầy đủ tại nhà văn hóa thôn để sinh hoạt Chi bộ thường kỳ. Mỗi người đến dự sinh hoạt đều chuẩn bị cho mình những nội dung góp ý xây dựng khác nhau.
Chiếc khẩu trang mùa dịch

Chiếc khẩu trang mùa dịch

Hỏi đáp pháp luật - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Một chiếc khẩu trang nhỏ bé nhưng lại là biện pháp cách ly cá nhân di động rất hiệu quả mà cơ quan y tế khuyến cáo. Chiếc khẩu trang ấy được sử dụng đúng cách là thể hiện ý thức của từng cá nhân, cộng đồng trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.
“Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước”

“Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước”

Thời sự - PV - 15 giờ trước
Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia trên thế giới đã làm.
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Ngược ngàn săn ong

Ngược ngàn săn ong

Phóng sự - Ký sự - Minh Ngọc - 22:09, 31/03/2020
Những người săn ong len lỏi vào từng ngách rừng, dõi mắt lên từng tàng cây để tìm lộc rừng giữa trập trùng gian khó của nghề săn ong giữa đại ngàn.
“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

Kinh tế - Thành Nhân - 21:56, 31/03/2020
Năm 2020, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định tiếp tục xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng, giúp cho người dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập.
Người có uy tín tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Người có uy tín tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Người có uy tín - Hiếu Anh - 21:51, 31/03/2020
Những năm qua, các đoàn thể tại Hà Giang như Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… đã tích cực phối hợp với lực lượng biên phòng tham gia bảo vệ đường biên mốc giới. Sự phối hợp này được ví như những sợi “lạt mềm” góp phần quan trọng gìn giữ phên dậu của Tổ quốc. Đặc biệt trong đó là sự đóng góp của đội ngũ Người có uy tín.
Hạn mặn, Covid - 19 và GDP

Hạn mặn, Covid - 19 và GDP

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 21:43, 31/03/2020
Khó khăn đã được dự báo trước, song mức tăng trưởng 3,8% của tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong quý I/2020, cho thấy sự tác động khủng khiếp của dịch Covid-19 và tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ cần có những biện pháp thiết thực, cụ thể hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và cả ngân sách.