Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone ở Mường Tè: Còn nhiều khó khăn

PV - 09:28, 17/09/2019

Sau 4 năm triển khai Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, hiện toàn huyện Mường Tè (Lai Châu) có 430/586 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện đang được điều trị bằng Methadone. Trên 70% bệnh nhân được cải thiện về sức khỏe, có ý thức, có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Tuy nhiên, để việc điều trị thực sự mang lại hiệu quả, vẫn còn không ít khó khăn.

Kết quả tích cực

Là 1 trong 25 người trong bản tham gia điều trị từ những ngày đầu triển khai Chương trình, anh Lò Văn Tinh, sinh năm 1980, dân tộc Mảng, ở bản Nậm Củm (xã Bum Nưa, Mường Tè) cho biết, anh tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã được 3 năm. Từ khi uống thuốc, anh không còn cảm giác muốn sử dụng ma túy nữa, có thể tham gia lao động, sinh hoạt bình thường cùng vợ con.

Người nghiện ma túy đến uống thuốc Methadone tại cơ sở cấp phát thuốc xã Tà Tổng. Người nghiện ma túy đến uống thuốc Methadone tại cơ sở cấp phát thuốc xã Tà Tổng.

Cũng giống như anh Tinh, ông Tao A Đề, năm nay 61 tuổi, dân tộc Mảng (bản Nậm Củm) uống rượu và sử dụng thuốc phiện từ khi mới lên 8 tuổi, được cán bộ y tế vận động uống Methadone từ năm 2015.

“Trước đây, nhà có gì tôi đều đem bán đi để có tiền mua thuốc hút, thậm chí có những lúc không có thuốc hút không kiểm soát được bản thân còn đánh vợ. Đến nay, sau 3 năm được tuyên truyền, vận động uống Methadone, tôi đã làm chủ được hành động và ý thức của mình, không còn lấy đồ trong nhà đi bán để mua thuốc nữa. Giờ tôi cũng đã cùng vợ con đi làm ruộng để có tiền mua thức ăn”, ông Tào chia sẻ.

Cũng như anh Tinh, ông Tào, hàng trăm người nghiện trên địa bàn huyện Mường Tè thời gian qua đã được tuyên truyền vận động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Nhờ đó, kết quả trong công tác điều trị bằng Methadone của huyện Mường Tè trong 4 năm qua khá tích cực.

Bác sĩ Tống Văn Bắc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Tè cho biết, đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Mường Tè có 1 cơ sở điều trị, 9 cơ sở cấp phát thuốc Methadone và có 430 bệnh nhân đang điều trị bằng Methadone.

“Trong quá trình điều trị, không có bệnh nhân nào có phản ứng phụ hay tai biến do uống thuốc Methadone. Trên 70% bệnh nhân tham gia điều trị tuân thủ điều trị, chấp hành tốt nội quy cơ sở, quy định chuyên môn; một số tìm được việc làm, có nhận thức, ý thức trách nhiệm với bản thân và gia đình”, bác sĩ Bắc thông tin thêm.

Còn nhiều khó khăn

Cùng với những kết quả tích cực đã đạt được, công tác tuyên truyền, vận động người nghiện tham gia điều trị bằng Methadone của ngành Y tế huyện cũng gặp không ít khó khăn. Nhất là, lượng người điều trị nghiện bằng thuốc Methadone thấp so với số người nghiện trên địa bàn là 586 người. Nguyên nhân chủ yếu do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn dẫn đễn việc tuyên truyền, vận động người nghiện đến điều trị chưa đạt như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, người nghiện còn mang tâm lý tự ti, mặc cảm, chưa tự giác đến điều trị tại các cơ sở điều trị và cơ sở cấp phát thuốc, nên số lượng bệnh nhân tham gia điều trị có xu hướng giảm.

Mặt khác, cán bộ làm việc tại cơ sở điều trị và các cơ sở cấp phát thuốc phần lớn theo hợp đồng lao động ngắn hạn, thiếu chuyên môn nghiệp vụ, môi trường lao động lại phức tạp, nhiều áp lực nhưng chế độ đãi ngộ thấp, nên ảnh hưởng lớn đến tinh thần cũng như sự nhiệt tình trong gắn kết với bệnh nhân. Đặc biệt, cơ sở điều trị và các cơ sở cấp phát thuốc Methadone phải lồng ghép với các cơ sở y tế với hình thức kiêm nhiệm, thậm chí là các điểm trường mầm non, gây cản trở rất lớn đến công tác điều trị người nghiện.

Để giúp người nghiện có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với tính ưu việt của Chương trình, theo bác sĩ Tống Văn Bắc, thời gian tới các cơ quan chuyên môn của huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi cho người nghiện và người dân hiểu và biết về lợi ích từ Chương trình điều trị bằng Methadone: Đồng thời, tiến hành giám sát chặt chẽ trong việc cấp phát thuốc, bảo quản thuốc Methadone: Phối với với chính quyền địa phương, an ninh viên địa phương sàng lọc đối tượng nghiện thuốc phiện để vận động tham gia điều trị: Mở thêm các cơ sở điều trị tại các trạm y tế xã có đối tượng nghiện chưa triển khai, cùng với đó nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các y, bác sĩ phụ trách. Từ những giải pháp đó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều trị cai nghiện bằng Methadone trên địa bàn.

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.