Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đền bù, hỗ trợ thiệt hại cho người dân do thủy điện xả lũ: Cần thay đổi phương pháp kiểm kê, đánh giá

Sỹ Hào - 10:32, 18/10/2019

Việc thiếu những quy định cụ thể khiến công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do thủy điện xả lũ sai quy trình vẫn gặp rất nhiều vướng mắc. Nếu không có những điều chỉnh kịp thời, người dân vùng hạ du vẫn phải sống chung với những bất ổn trong quá trình vận hành các công trình thủy điện.

Vùng hạ du thường xuyên đối diện với nỗi lo ngập lụt khi thủy điện xả lũ sai quy trình.
Vùng hạ du thường xuyên đối diện với nỗi lo ngập lụt khi thủy điện xả lũ sai quy trình.

Đền bù như làm từ thiện!

Rạng sáng ngày 24/6/2019, Nhà máy thủy điện Sử Pán 1, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Lào Cai) bất ngờ xả lũ, gây ngập úng nặng ở vùng hạ du. 62 hộ dân ở thôn Bản Dền và thôn La Ve của xã Bản Hồ bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, tài sản, cây trồng, vật nuôi. Trận lũ còn làm đứt cáp cầu treo Bản Dền, 2 công trình thủy lợi; ước tính tổng thiệt hại do thủy điện xả lũ trên 8,7 tỷ đồng.

Sau sự cố, chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 đã nhận trách nhiệm và cam kết sẽ đền bù, hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Nhưng đến nay, chủ đầu tư mới chuyển 700 triệu đồng để hỗ trợ Nhân dân. Còn những công trình dân sinh được đầu tư từ ngân sách nhà nước trên địa bàn bị hư hỏng vẫn giữ nguyên trạng, do chưa có kinh phí sửa chữa.

Sự việc tương tự cũng xảy ra ở vùng hạ du của những công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hơn 1 năm trước (cuối tháng 8/2018), quá trình xả lũ hối hả, đồng loạt của các nhà máy thủy điện: Bản Vẽ, Khe Bố, Nậm Nơn, Bản Ang, Chi Khê đã tạo nên dòng lũ lớn càn quét nhiều bản làng ở hai huyện Tương Dương, Con Cuông.

Theo kết quả khảo sát của Đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An, việc xả lũ sai quy trình của các nhà máy thủy điện đã gây thiệt hại khoảng 130 tỷ đồng. Chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An cũng đã nhiều lần “thúc” các chủ đầu tư thủy điện đền bù thiệt hại cho Nhân dân.

Nhưng đã hơn 1 năm trôi qua, các chủ đầu tư cũng chỉ chi một khoản tiền nhỏ giọt “gọi là có” để thực hiện trách nhiệm của mình. Chính Bí thư Huyện ủy huyện Tương Dương, ông Nguyễn Thanh Hải đã thẳng thắn chỉ trích: “Các chủ đầu tư thủy điện mới thực hiện hỗ trợ giống như làm từ thiện, chứ không phải thực hiện đền bù theo trách nhiệm của mình”.

Khập khiễng trong kiểm kê thiệt hại

Tình trạng chủ đầu tư các công trình thủy điện xả lũ làm thiệt hại tài sản của Nhân dân, nhưng khi thực hiện đền bù lại “như làm từ thiện” được hiểu theo hai khía cạnh. Đầu tiên là, khi gây thiệt hại do vận hành sai quy trình thì chủ đầu tư phải thực hiện đền bù, hỗ trợ. Nhưng do thiếu trách nhiệm nên không ít chủ đầu tư nhà máy thủy điện chậm chi trả.

Ở khía cạnh khác, việc đền bù, hỗ trợ cho Nhân dân sau những lần xả lũ đều thấp hơn rất nhiều so với thiệt hại trên thực tế. Sự “khập khiễng” này là do cơ quan chuyên môn (Sở Tài chính) của các địa phương cứng nhắc khi kiểm kê và đánh giá tài sản cố định, vật kiến trúc bị thiệt hại. Hiện nay, việc kiểm kê, đánh giá được cơ quan chuyên môn áp dụng theo Văn bản số 1326/BXD-QLN ngày 8/8/2011 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi hành Quyết định số 352/QĐ-TTg ngày 10/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng Quyết định số 352/QĐ-TTg là văn bản quy định kiểm kê và đánh giá lại tài sản và vốn của một số doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Nhưng khi kiểm kê, đánh giá thiệt hại về tài sản, vật kiến trúc của người dân, cơ quan chuyên môn lại vẫn áp dụng những quy định này vào để tính toán. Đây là vấn đề cần sớm được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung để người dân “hậu” tái định cư thủy điện được bảo đảm cuộc sống. 

Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm việc với Đại sứ Ai Len

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm việc với Đại sứ Ai Len

Ngày 4/6/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi là việc với ông John McCullagh - Đại sứ Ai Len tại Việt Nam. Cùng dự có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Điều phối Chương trình 135 cùng các cố vấn cấp cao về phát triển bền vững, tài chính, Đại sứ Ai Len tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 4 phút trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).
Quận Ba Đình tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm Thủ đô

Quận Ba Đình tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm Thủ đô

Thời sự - Hoài Dương - 19:46, 03/06/2020
Sáng ngày 3/6, Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đây là Đảng bộ được Thành ủy Hà Nội lựa chọn, chỉ đạo tổ chức đại hội điểm. Dự và chỉ đạo Đại hội có ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Đại hội vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Ban Dân vận Trung ương: Tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản mới về công tác dân vận

Ban Dân vận Trung ương: Tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản mới về công tác dân vận

Thời sự - Thúy Hồng - 19:33, 03/06/2020
Sáng 3/6 tại TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực Đồng bằng sông Hồng. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đỗ Tiến Sĩ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; Nguyễn Phước Lộc, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 16:12, 03/06/2020
Đến huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vào thời điểm người dân nhận được khoản hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, phấn khởi của đồng bào DTTS nơi đây trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.
Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 16:01, 03/06/2020
Giai đoạn 2021 - 2025, một trong những tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao là phải có sản phẩm được xếp hạng trong Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP).
Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Phóng sự - Ký sự - Thành Nhân - 14:07, 03/06/2020
Sông, hồ khô kiệt nguồn nước, đa phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp phải bỏ vụ, hàng chục ngàn hộ dân thiếu đói, khan hiếm nước sinh hoạt… là bức tranh hiện thực đang diễn ra ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa, trước hạn hán gay gắt những ngày tháng qua.
Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Sắc màu 54 - PV - 12:14, 03/06/2020
Quảng Ninh là địa phương có tiềm năng du lịch lớn, với nguồn tài nguyên du lịch biển, rừng, tâm linh, cùng nhiều khu vui chơi giải trí được đầu tư… Bằng các hình thức liên kết, giảm giá dịch vụ nhưng không giảm chất lượng, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã tái khởi động và đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nhìn lại 2 năm cải cách chính sách BHXH: Ấn tượng và đột phá

Nhìn lại 2 năm cải cách chính sách BHXH: Ấn tượng và đột phá

Kinh tế - Hồng Phúc - 11:01, 03/06/2020
Tính đến hết ngày 31/12/2019, số người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) đạt 15,774 triệu người, chiếm 32,3% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 15,2 triệu người, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 574.000 người.