Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đất xen kẹt và nguy cơ trắng tay

TUẤN TRÌNH - 09:23, 14/10/2019

Những năm gần đây, không ít người dân ở vùng nông thôn miền núi sau nhiều năm tích cóp, đã bán toàn bộ tài sản ở quê để mua đất thành phố. Vì thiếu thông tin, họ đã đầu tư vào những mảnh đất xen kẹt giá rẻ. Kết quả, không ít người đã trắng tay.


Người dân nên thận trọng khi mua đất xen kẹt.
Người dân nên thận trọng khi mua đất xen kẹt.

Mất tiền vì “cò” đất

Đất xen kẹt gồm: Vườn, ao liền kề với đất ở; đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư. Đặc điểm chung của loại đất này là có diện tích chỉ 30 - 40m2, giá rẻ, không có sổ đỏ, phù hợp với thu nhập trung bình của người dân nên được mua đi bán lại khá nhộn nhịp.

Anh Nguyễn Văn Mạnh ở huyện Bắc Quang (Hà Giang) chia sẻ: Khi con gái tốt nghiệp đại học và lập nghiệp tại Hà Nội, anh bàn với vợ gom hết số tiền gia đình tiết kiệm hơn 20 năm làm nương rẫy và vay mượn thêm họ hàng xuống Hà Nội mua mảnh đất xen kẹt gần khu công nghiệp Bắc Từ Liêm (Hà Nội) qua một “cò” đất. Mảnh đất rộng 40m2 có giá 800 triệu đồng. Anh chị tính toán bỏ ra 200 triệu đồng xây một căn nhà cấp 4 cho con gái và chuẩn bị cho cả gia đình 4 người xuống ở cùng. “Cò đất” hứa chắc như đinh đóng cột là sẽ làm sổ đỏ cho anh trong vòng 6 tháng.

Anh M, nạn nhân bị “cò” lừa mua đất xen kẹt chia sẻ với phóng viên.
Anh M, nạn nhân bị “cò” lừa mua đất xen kẹt chia sẻ với phóng viên.

Sau một tuần, anh Mạnh cho thợ dọn dẹp mảnh đất để chuẩn bị khởi công xây nhà, thì bất ngờ có một nhóm người đến yêu cầu anh dừng lại, vì họ cũng vừa mới mua mảnh đất này với giá 850 triệu đồng. Nói rồi, họ đưa ra một tập giấy tờ mua bán gồm giấy viết tay chưa có xác nhận của công chứng hay chính quyền địa phương, giống như những giấy tờ anh Mạnh có trong tay. Lúc này, cả hai bên mới biết mình đã bị “cò” lừa.

Cũng giống anh Mạnh, anh Hoàng Văn Quang ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đã bỏ ra 750 triệu đồng tiền tích góp bao năm lao động vất vả để mua một mảnh đất xen kẹt 35m2 tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) thông qua tư vấn của “cò. Tất cả thủ tục mua bán toàn là giấy tờ viết tay. Đã 3 năm nay, mảnh đất của anh vẫn chỉ để cho cỏ mọc. Anh Quang đã nhiều lần lên chính quyền phường sở tại để xin phép dựng một ngôi nhà cấp 4, nhưng vì là đất xen kẹt, không có giấy tờ pháp lý nên chính quyền không cấp phép.

Cảnh giác khi mua đất xen kẹt

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trần Phương Anh, Văn phòng luật Lê Hồng Hiển và cộng sự cho biết: Theo Luật Đất đai 2013, đất xen kẹt không được phân loại cụ thể vào nhóm đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp. Đất xen kẹt thường không có sổ đỏ, do đó mọi giao dịch đều chỉ thông qua giấy tờ mua bán viết tay. Hơn nữa, lợi nhuận đem lại từ những giao dịch này là rất lớn, vì giá đất khi mua thì rẻ nhưng nếu được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thì giá trị sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Nhắm trúng tâm lý này, “cò” đất đã thực hiện những “chiêu” lừa như cùng một mảnh đất nhưng chuyển nhượng cho nhiều người. Kết quả là người mua sẽ vướng vào các tranh chấp kéo dài không thể đưa đất vào sử dụng hoặc thậm chí có nguy cơ bị mất trắng.

Để hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy ra, luật sư Trần Phương Anh khuyến cáo, người dân trước khi đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc, quá trình hình thành, quản lý và sử dụng thửa đất. Khi quyết định đầu tư, nên lập hợp đồng mua bán với những điều khoản cụ thể rõ ràng. Việc ký kết hợp đồng cũng nên có người làm chứng, phòng trường hợp phát sinh tranh chấp xảy ra.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường quy Nhơn - Sông Cầu (Bình Định): Vì sao chỉ xử phạt hành chính?

Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường quy Nhơn - Sông Cầu (Bình Định): Vì sao chỉ xử phạt hành chính?

Những bất cập trong việc xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, qua đó phát hiện hàng loạt sai phạm và yêu cầu dừng thi công 7 dự án. Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là, vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào nhận trách nhiệm về vụ việc này?
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm việc với Đại sứ Ai Len

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm việc với Đại sứ Ai Len

Ngày 4/6/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi là việc với ông John McCullagh - Đại sứ Ai Len tại Việt Nam. Cùng dự có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Điều phối Chương trình 135 cùng các cố vấn cấp cao về phát triển bền vững, tài chính, Đại sứ Ai Len tại Việt Nam.
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).
Quận Ba Đình tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm Thủ đô

Quận Ba Đình tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm Thủ đô

Thời sự - Hoài Dương - 19:46, 03/06/2020
Sáng ngày 3/6, Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đây là Đảng bộ được Thành ủy Hà Nội lựa chọn, chỉ đạo tổ chức đại hội điểm. Dự và chỉ đạo Đại hội có ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Đại hội vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 16:12, 03/06/2020
Đến huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vào thời điểm người dân nhận được khoản hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, phấn khởi của đồng bào DTTS nơi đây trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.
Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 16:01, 03/06/2020
Giai đoạn 2021 - 2025, một trong những tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao là phải có sản phẩm được xếp hạng trong Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP).
Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Phóng sự - Ký sự - Thành Nhân - 14:07, 03/06/2020
Sông, hồ khô kiệt nguồn nước, đa phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp phải bỏ vụ, hàng chục ngàn hộ dân thiếu đói, khan hiếm nước sinh hoạt… là bức tranh hiện thực đang diễn ra ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa, trước hạn hán gay gắt những ngày tháng qua.
Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Sắc màu 54 - PV - 12:14, 03/06/2020
Quảng Ninh là địa phương có tiềm năng du lịch lớn, với nguồn tài nguyên du lịch biển, rừng, tâm linh, cùng nhiều khu vui chơi giải trí được đầu tư… Bằng các hình thức liên kết, giảm giá dịch vụ nhưng không giảm chất lượng, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã tái khởi động và đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nhìn lại 2 năm cải cách chính sách BHXH: Ấn tượng và đột phá

Nhìn lại 2 năm cải cách chính sách BHXH: Ấn tượng và đột phá

Kinh tế - Hồng Phúc - 11:01, 03/06/2020
Tính đến hết ngày 31/12/2019, số người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) đạt 15,774 triệu người, chiếm 32,3% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 15,2 triệu người, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 574.000 người.
Quản lý lao động giúp việc gia đình Cơ chế nào bảo đảm thực thi?

Quản lý lao động giúp việc gia đình Cơ chế nào bảo đảm thực thi?

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 10:47, 03/06/2020
Lao động giúp việc gia đình (GVGĐ) đã được công nhận là nghề chuyên nghiệp và có chính sách bảo hộ, nên người lao động (NLĐ) có quyền lợi và nghĩa vụ tương tự như các nghề khác. Nhưng đây mới chỉ là lý thuyết, còn trên thực tế, chính sách bảo hộ lao động GVGĐ rất khó thực thi.
Hòa An (Cao Bằng): Đón thời cơ, tạo đột phá

Hòa An (Cao Bằng): Đón thời cơ, tạo đột phá

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 10:26, 03/06/2020
Những ngày này, không khí náo nức chào đón Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đang diễn ra sôi nổi trên khắp các bản làng. 4 xã đã về đích nông thôn mới (NTM), kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện có bước phát triển, bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy… là động lực để huyện Hòa An bước vào nhiệm kỳ Đại hội mới với niềm tin mới.