Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Ấm áp tình quân dân ở hai tuyến biên giới

Ấm áp tình quân dân ở hai tuyến biên giới

Dân tộc hội nhập - Quỳnh Trâm - 15:23, 24/12/2019
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) quản lý bảo vệ hơn 30km đường biên giới, 13 vị trí/16 mốc quốc giới, bảo đảm an ninh trật tự hai xã biên giới là Na Mèo và Sơn Thủy, huyện Quan Sơn. Để làm tốt nhiệm vụ, Ban Quản lý Đồn rất chú trọng phát huy mối quan hệ truyền thống, hữu nghị anh em giữa nhân dân hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn (Lào).
Tâm huyết, trách nhiệm với mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Tâm huyết, trách nhiệm với mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Dân tộc hội nhập - Hoài Dương - 10:50, 20/12/2019
Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Bộ Nội vụ Lào phối hợp tổ chức ngày 7/12 vừa qua có sự tham gia của 300 đại biểu là các nhà khoa học, Người có uy tín đại diện cho 10 tỉnh biên giới của hai nước Việt Nam - Lào, là những hạt nhân trong xây dựng mối quan hệ gắn bó keo sơn của hai nước. Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những ý kiến về cảm xúc và sự kỳ vọng của các đại biểu tại Hội thảo.
Những điều đọng lại...

Những điều đọng lại...

Dân tộc hội nhập - Thanh Huyền - 10:26, 18/12/2019
Những ngày thượng tuần tháng 12 vừa qua, tại Nghệ An đã diễn ra cuộc hội ngộ đặc biệt giữa đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Người có uy tín sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào. 5 ngày, với rất nhiều sự kiện đáng nhớ. Những bàn tay nắm chặt, những nụ cười rạng rỡ… đã lắng đọng biết bao cảm xúc.
Thổ cẩm dân tộc Thái xuất ngoại

Thổ cẩm dân tộc Thái xuất ngoại

Dân tộc hội nhập - Hồng Minh - 10:06, 18/12/2019
Một mình sang Lào, Thái Lan để tìm kiếm thị trường và kết nối với các tiểu thương kinh doanh sản phẩm dệt thổ cẩm để đưa dệt thổ cẩm dân tộc Thái xuất ngoại. Đó là câu chuyện đầy quyết tâm của chàng trai dân tộc Thái, Hà Văn Thanh ở xã Mường Nọc, huyện Quế Phong (Nghệ An) trên con đường tìm lại chỗ đứng cho dệt thổ cẩm của quê nhà.
Nghĩa tình vượt dãy Trường Sơn

Nghĩa tình vượt dãy Trường Sơn

Dân tộc hội nhập - Minh Thứ - 10:01, 13/12/2019
Chuỗi các hoạt động đón Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc”; Giao lưu Nhân dân giữa đại biểu là người DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc biên giới Việt Nam - Lào do Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ Nội vụ Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp tổ chức đã khép lại, nhưng còn đó nhiều câu chuyện, nhiều tình cảm đọng lại trong mỗi đại biểu của nước bạn Lào và Việt Nam. Nghĩa tình son sắt thủy chung một lần nữa lại được khẳng định qua các buổi làm việc, qua các buổi giao lưu văn hóa, nghệ thuật…
Những di sản văn hóa vô giá...

Những di sản văn hóa vô giá...

Dân tộc hội nhập - PV - 11:00, 04/12/2019
Nhân sự kiện Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc” được tổ chức tại tỉnh Nghệ An, ông Khăm Bay Đăm Lắt Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã có bài tham luận: Các di sản văn hóa vô giá của các dân tộc sinh sống dọc theo biên giới Việt Nam-Lào. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng gửi đến bạn đọc trích lược nội dung bài tham luận.
Thủ tướng chính phủ: Mong kỳ tích mới trong quan hệ hợp tác Hàn-Việt

Thủ tướng chính phủ: Mong kỳ tích mới trong quan hệ hợp tác Hàn-Việt

Dân tộc hội nhập - BTK T/h - 07:56, 29/11/2019
Sáng 28/11, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc tại Seoul, nhắc đến “kỳ tích sông Hàn” vĩ đại, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chính phủ, các nhà đầu tư Hàn Quốc có một kỳ tích mới trong quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Việt Nam nỗ lực thực hiện công ước quốc tế xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc

Việt Nam nỗ lực thực hiện công ước quốc tế xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc

Dân tộc hội nhập - Thanh Huyền - 10:44, 26/11/2019
Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện Công ước quốc tế xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc, đặc biệt là việc đảm bảo quyền của người dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là khẳng định của nhiều đại biểu tại Hội thảo tham vấn (lần 6) xây dựng báo cáo quốc gia Việt Nam thực hiện công ước quốc tế xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 25-26/11,tại TP. Hạ Long.
Cùng nông dân đi chợ thế giới: Làm thế nào để vượt qua rào cản

Cùng nông dân đi chợ thế giới: Làm thế nào để vượt qua rào cản

Dân tộc hội nhập - PV - 12:58, 04/11/2019
Trong 2 năm 2017 - 2018, Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), mở ra một giai đoạn hợp tác mới đầy triển vọng, kỳ vọng mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp và tạo ra sức bật lớn cho ngành Nông nghiệp Việt Nam.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam: Hiện thực hóa “Giấc mơ sữa Việt” vươn ra thế giới

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam: Hiện thực hóa “Giấc mơ sữa Việt” vươn ra thế giới

Dân tộc hội nhập - PV - 11:21, 25/10/2019
Từ một nước gần như không có ngành sữa, đến nay Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu sữa. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tiên phong hiện thực hóa “Giấc mơ sữa Việt” vươn ra thế giới.
Người đưa thổ cẩm Chăm ra thị trường thế giới

Người đưa thổ cẩm Chăm ra thị trường thế giới

Dân tộc hội nhập - TIÊN SA - 09:56, 02/10/2019
Trong dịp Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam-thế giới lần thứ V (năm 2019) diễn ra từ tháng 8, tại TP. Hội An (Quảng Nam), chúng tôi có dịp chiêm ngưỡng bàn tay vàng của thổ cẩm Việt Nam-Nghệ nhân Thuận Thị Trụ (70 tuổi) trình diễn dệt thổ cẩm và múa Chămpa.
Con người-Yếu tố quan trọng trong phát triển bền vững

Con người-Yếu tố quan trọng trong phát triển bền vững

Dân tộc hội nhập - Thanh Huyền - 11:00, 25/09/2019
Việt Nam còn chặng đường dài phía trước để đạt được mục tiêu trở thành một quốc gia thịnh vượng. Vai trò của yếu tố con người, của nguồn nhân lực sẽ ngày càng quan trọng để Việt Nam đi đến mục tiêu thịnh vượng bằng hai trụ cột: Tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững, trong đó, ưu tiên đến đồng bào DTTS, thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm DTTS.
Phát huy vai trò của phụ nữ DTTS trong tương lai của nền kinh tế xanh

Phát huy vai trò của phụ nữ DTTS trong tương lai của nền kinh tế xanh

Dân tộc hội nhập - PV - 14:45, 18/09/2019
Giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) đang là vấn đề được người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới hết sức quan tâm, trong đó có Việt Nam. Từ thực tế này, đã có rất nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo của phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) khai thác lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế các sản phẩm sản xuất từ nhựa, hướng đến phát triển nền kinh tế xanh.
Cách làm du lịch ở Chiềng Châu, Mai Châu: Thu hút du khách trong nước và quốc tế

Cách làm du lịch ở Chiềng Châu, Mai Châu: Thu hút du khách trong nước và quốc tế

Dân tộc hội nhập - PV - 14:54, 11/09/2019
Đầu mùa Thu, chúng tôi cùng Đoàn Bộ Các vấn đề xã hội và an ninh con người Thái Lan đến thăm mảnh đất Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Ấn tượng đối với Đoàn khi đến thăm mảnh đất này đó là ngoài cách làm du lịch rất chuyên nghiệp của đồng bào DTTS, còn là cách họ tạo ra những sản phẩm du lịch đặc thù phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế từ nghề dệt truyền thống, góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều phụ nữ dân tộc Thái trong quá trình hội nhập.
Thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Thái Lan

Thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Thái Lan

Dân tộc hội nhập - PV - 14:08, 09/09/2019
Hợp tác quốc tế về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Việt Nam và Thái Lan trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong những ngày cuối tháng Tám vừa qua, chuyến thăm Việt Nam theo Thỏa thuận Hợp tác với Ủy ban Dân tộc Việt Nam của Đoàn công tác Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần tăng cường hợp tác quốc tế về lĩnh vực công tác dân tộc.
“Chung dòng Mekong” - Thắm tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

“Chung dòng Mekong” - Thắm tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Dân tộc hội nhập - PV - 17:51, 29/08/2019
Trong 2 ngày (27-28/8), tại tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Campuchia phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019 với chủ đề “Chung dòng Mekong”. Đến tham dự chỉ đạo Chương trình có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; Đại tướng Niêng Phát, Quốc vụ khanh Thường trực Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trong hội nhập quốc tế

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trong hội nhập quốc tế

Dân tộc hội nhập - PV - 08:05, 28/08/2019
Hiện nay, tại nhiều địa phương miền núi có tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng đang thiếu nguồn nhân lực du lịch có chất lượng. Việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch có chất lượng tại khu vực miền núi, vùng khó khăn sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo sự chuyên nghiệp trong phát triển du lịch văn hóa cộng đồng là việc rất cần thiết trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.
Ấn tượng giao lưu Việt-Nhật lần thứ 4

Ấn tượng giao lưu Việt-Nhật lần thứ 4

Dân tộc hội nhập - PV - 14:09, 27/08/2019
Chương trình giao lưu thanh niên Việt-Nhật lần thứ 4, năm 2019 diễn ra tại Bình Phước, từ ngày 22-25/8, đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các bạn thanh niên, qua đó góp phần tăng thêm tình đoàn kết giữa thế hệ trẻ hai nước. Chương trình có sự tham gia của 10 sinh viên Nhật Bản, 10 sinh viên Việt Nam và 7 tình nguyện viên.
Làng nghề Hàm Giang: Đưa sản phẩm từ tre xuất ngoại

Làng nghề Hàm Giang: Đưa sản phẩm từ tre xuất ngoại

Dân tộc hội nhập - PV - 11:00, 23/08/2019
Làng nghề Hàm Giang của đồng bào dân tộc Khmer (thuộc xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) đã tồn tại hàng trăm năm nổi tiếng với những sản phẩm độc đáo sản xuất từ cây tre. Trải qua thời gian, sản phẩm của làng nghề đã có nhiều cải tiến để tồn tại và phát triển, chinh phục thành công khách hàng trong và ngoài nước…
Cộng đồng người Việt tại Myanmar cứu trợ người dân vùng lũ ở bang Mon

Cộng đồng người Việt tại Myanmar cứu trợ người dân vùng lũ ở bang Mon

Dân tộc hội nhập - PV - 10:44, 22/08/2019
Trong hai ngày 21-22/8, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với câu lạc bộ các Doanh nghiệp Việt Nam (VBCM) và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức chuyến đi cứu trợ cho người dân đang gặp cảnh lũ lụt ở bang Mon.