Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Tơ Pang trên đường phát triển

Thùy Dung - 20:25, 27/04/2020

Xã Đăk Tơ Pang, huyện Kông Chro (Gia Lai), là vùng căn cứ cách mạng vô cùng quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ năm xưa. 45 năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhờ sự quan tâm đặc biệt của các cấp, chính quyền mà Đăk Tơ Pang từng bước thay da đổi thịt; chất lượng cuộc sống của bà con DTTS từng bước được cải thiện và nâng cao.

Một góc xã Đăk Tơ Pang hôm nay.
Một góc xã Đăk Tơ Pang hôm nay.

Vùng đất anh hùng

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ chạy xe từ trung tâm TP. Pleiku chúng tôi đã có mặt ở xã Đăk Tơ Pang (huyện Kông Chro) - vùng căn cứ cách mạng xưa, để tìm gặp những người lính già đã từng trải qua thăng trầm của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trò chuyện với chúng tôi, cựu chiến binh (CCB) người Ba Na, ông Đinh Văn Anep, sinh năm 1933, trú làng Hway bộc bạch: “Ngày trước, nghe theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước tôi xung phong lên đường chiến đấu, tham gia hai cuộc kháng chiến cứu nước. Vùng này ngày trước là địa bàn chiến lược rất quan trọng, nơi đứng chân của lực lượng bộ đội địa phương như chúng tôi. Một thời bom đạn, đến khi hòa bình giải phóng từng bước thay đổi phát triển theo thời gian những người lính như chúng tôi năm xưa vui mừng lắm”.

Cũng ở làng Hway, CCB Đinh Văn Bưk (SN 1958) cho biết: “Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, tôi tham gia bộ đội địa phương, thuộc đơn vị C1, huyện đội 7 Gia Lai, đóng tại làng Ba Păh (xã Kông Yang cũ, nay là huyện Kông Chro). Ngày ấy, đàn ông thì lên đường tham gia kháng chiến, phụ nữ ở nhà tăng gia sản xuất, ủng hộ lương thực, thực phẩm góp sức vào công cuộc kháng chiến. Biết bao gian khổ, hy sinh mới có được Đăk Tơ Pang như hôm nay”.

Ông Võ Trọng Khương, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Xã Đăk Tơ Pang có 24 liệt sĩ, 35 người có công với cách mạng, 17 thương bệnh binh. Hiện toàn xã có 182 CCB. Có 2 người tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, hơn 50 người tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Với những cống hiến đó, năm 1998, xã Đăk Tơ Pang được phong tặng danh hiệu xã Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; nhiều chiến sĩ cách mạng được Chủ tịch nước tặng Bằng khen, Huy chương.

Ngày mới ở Đăk Tơ Pang

Sau chiến tranh, được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền và sự nỗ lực vươn lên của người dân địa phương, xã Đăk Tơ Pang đã khoác màu áo mới. Nhiều nguồn lực được Nhà nước hỗ trợ; hệ thống điện, đường, trường, trạm cũng về với Đăk Tơ Pang. Người dân được hỗ trợ phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh địa phương.

Không dấu nổi sự nghẹn ngào, CCB Đinh Văn Anep chia sẻ: “So với thời chiến, Đăk Tơ Pang hôm nay đã đổi thay nhiều lắm, cái gì cũng có cả. Con trẻ được đến trường học cái chữ. Người dân tuy còn nghèo nhưng không cơ cực như thời chiến đấu. Dân chăm chỉ làm lụng, học cách tính toán thì cũng đủ cái ăn và có tích lũy”.

Ông Đinh Hyach, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Tơ Pang chia sẻ thêm: Đăk Tơ Pang là xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai. Toàn xã hiện có 3 làng, với 367 hộ, 1.608 khẩu chủ yếu là người Ba Na (chiếm 92,8%). Diện mạo các thôn, làng từng bước thay đổi nhờ các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, đồng bào các dân tộc tiếp tục đoàn kết xây dựng quê hương, cuộc sống ngày càng no đủ và phát triển hơn. Đăk Tơ Pang hôm nay đã có những tấm gương làm kinh tế giỏi, như CCB Đinh Văn Bưk, Đinh Văn Hroc (làng Brăng). Hai CCB Đinh Văn Anep và Đinh Văn Bưk cũng là những tấm gương làm kinh tế điển hình của xã.

Không chỉ tích cực làm ăn, phát triển kinh tế, người dân ở xã Đăk Tơ Pang cũng giữ gìn nét văn hóa truyền thống của người đồng bào Ba Na như đan lát, dệt thổ cẩm... Toàn xã còn giữ được 18 bộ cồng chiêng để phục vụ các ngày lễ hội của làng, hình thành các đội chiêng lớn, nhỏ, đội chiêng nữ để bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc.


Tin cùng chuyên mục
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 1 giờ trước
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 1 giờ trước
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 2 giờ trước
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 2 giờ trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 2 giờ trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 7 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 7 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 7 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.