Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Nông: Đề án bể bơi trường học đầu tư thiếu đồng bộ

Lê Hường-Quốc Phong - 09:41, 13/05/2020

Những năm gần đây, tình trạng trẻ em đuối nước ở Đăk Nông luôn ở mức cao, với hàng chục trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm. Trong khi đó, một đề án phòng chống đuối nước của địa phương này được triển khai từ năm 2017, nhưng hiện trong tình trạng “nửa nạc, nửa mỡ” và chưa sử dụng được.

Bể bơi Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp khi hoàn thành không có hàng rào bảo vệ
Bể bơi Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp khi hoàn thành không có hàng rào bảo vệ

Để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em, năm 2017, tỉnh Đăk Nông đã ban hành Quyết định số 1604/QĐ-UBND, ngày 12/10/2017 về kế hoạch xây dựng bể bơi trong các trường tiểu học công lập giai đoạn 2017 -2020, định hướng đến năm 2025. Mục tiêu tổng quát là, xây dựng bể bơi cho các trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, các trường tiểu học hạng II trở lên.

Thực hiện Đề án này, giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Đăk Nông bố trí 10 tỷ đồng để xây dựng 20 bể bơi; trong đó 4 bể bơi cố định và 16 bể bơi di động, phục vụ khoảng 40% học sinh toàn tỉnh sau khi hoàn thành chương trình tiểu học biết bơi. Tuy nhiên, điều đáng nói là, dù các bể bơi đã hoàn thành nhưng do đầu tư thiếu đồng bộ và chưa chuẩn bị đủ các điều kiện khiến bể bơi chưa thể đưa vào sử dụng được.

Đơn cử như công trình bể bơi của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa. Theo một lãnh đạo nhà trường, công trình được khởi công năm 2018; nhưng mới bàn giao cho trường cách đây vài ngày. Gần 2 năm mới thi công xong nhưng khi bàn giao, công trình bể bơi không có hàng rào bảo vệ. Vì thế, nhà trường chưa dám tích nước, vì sợ xảy ra sự cố.

Tương tự, bể bơi Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp, đã hoàn thành từ đầu năm học 2019-2020 trong trạng thái không có hàng rào bảo vệ. Nhà trường phải huy động xã hội hóa xây dựng hàng rào, mới đây bể bơi đã được tích nước chuẩn bị cho những buổi học bơi tập trung của học sinh.

Tuy nhiên, lại phát sinh ra tình huống là, giáo viên phụ trách môn thể dục, thể chất của trường chưa được đào tạo bài bản kỹ năng dạy bơi cho nhiều học sinh cùng lúc, nên dù đã đưa vào vận hành Ban Giám hiệu cũng như cán bộ nhân viên, giáo viên của trường vẫn còn nhiều băn khoăn.

Lãnh đạo một trường học được đầu tư bể bơi chia sẻ: Được đầu tư xây dựng bể bơi, chúng tôi rất mừng; mong đợi bể bơi hoàn thành đi vào hoạt động để giúp học sinh có những kỹ năng tốt phòng chống đuối nước. Nhưng khi bể bơi hoàn thành, bàn giao về nhà trường lại không thể vận hành ngay được, vì không bảo đảm an toàn cho học sinh, không có hàng rào bảo vệ xung quanh bể bơi.

Trong khi đó, nhà trường cũng chưa cắt cử được người trông coi hồ bơi khi không có tiết học. Giáo viên của trường thì cũng chưa được đào tạo bài bản để có khả năng dạy bơi cho nhiều học sinh cùng một thời điểm.

Thông tin của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đăk Nông, theo kế hoạch của tỉnh, các bể bơi trong trường học được giao tiến độ hoàn thành trong năm 2018, chậm nhất là năm 2019. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 11/20 trường được bố trí vốn thực hiện, và chỉ có 2/11 bể bơi hoàn thiện, bàn giao đi vào sử dụng; 9 bể bơi còn lại chưa bàn giao đúng theo tiến độ.

Trong khi, đề án xây dựng bể bơi phòng chống đuối nước vẫn còn dở dang, thì tình trạng trẻ em đuối nước trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vẫn liên tục xảy ra, nạn nhân đều là học sinh các cấp học. Theo số liệu thống kê của Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đăk Nông, trong 4 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ đuối nước khiến 11 trẻ tử vong.

Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Ủy ban Dân tộc: Thăm và tặng quà cháu gái 6 tuổi bị cha ruột hành hung

Ủy ban Dân tộc: Thăm và tặng quà cháu gái 6 tuổi bị cha ruột hành hung

Tin tức - Như Tâm - 16:56, 31/05/2020
Ngày 30/5, thừa ủy nhiệm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, bà Huỳnh Thị SômaLy – Vụ trưởng Vụ Địa phương III (UBDT) đã tổ chức đoàn đến Bệnh viện Bạc Liêu thăm và tặng quà cháu Danh Thị Nil, 6 tuổi ngụ ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị cha đẻ đánh đập bị thương nặng phải nhập viện.
Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:23, 30/05/2020
Tập truyện “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn được NXB Kim Đồng phát hành đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các em nhỏ mà còn có rất nhiều thông điệp phía sau câu chuyện về những quân cờ.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.