Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Nông: Cần sớm xử lý tình trạng dọn cỏ bằng thuốc trừ sâu

Thiên Đức - Ngọc Hùng - 14:46, 02/12/2019

Mặc dù, Bộ Giao thông Vận tải đã có quy định “Tuyệt đối không được sử dụng các thuốc hóa học, thuốc diệt cỏ thay cho cắt cỏ” đối với việc dọn vệ sinh ven đường (QĐ số 1682/QĐ-TCĐBVN). Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều địa phương của tỉnh Đăk Nông vẫn cố tình vi phạm. Tình trạng này sẽ để lại hệ lụy không hề nhỏ trong việc nhiễm độc nguồn nước, hư hại cây trồng và sức khỏe của người dân.

Nhiều đoạn cỏ bị diệt bằng thuốc trừ sâu
Nhiều đoạn cỏ bị diệt bằng thuốc trừ sâu

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ, đoạn qua thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông) chạy dọc hai bên đường cây, cỏ héo úa, nhiều vị trí cỏ chết cháy vàng. Theo quan sát, vị trí cây, cỏ bị phun thuốc chết cháy từ mép bó vỉa đường vào bên trong vỉa hè khoảng 2m.

Theo một số hộ dân sinh sống hai bên đường Hồ Chí Minh cho hay, khoảng 1 tháng trước, họ nhìn thấy cán bộ của Đội Quản lý Đô thị Đăk R’lấp mang bình đi phun dọc hai bên đường. Vài ngày sau thì thấy cỏ héo úa rồi chết dần.

“Khi cơ quan chức năng mang bình phun đi, phun tới đâu thì mùi hôi khó chịu phát ra tới đó. Người dân cứ tưởng họ phun thuốc diệt muỗi chứ không ai nghĩ họ phun thuốc cỏ. Khi thấy cỏ chết mới biết đó là thuốc diệt cỏ khiến người dân rất lo lắng. Giữa thị trấn đông đúc mà phun thuốc diệt cỏ, vừa ô nhiễm, vừa mất mỹ quan đô thị. Không biết họ làm ăn kiểu gì nữa”, một hộ dân bức xúc.

Cùng chung “số phận”, tại tuyến đường N’Trang Lơng (thị xã Gia Nghĩa) thuốc diệt cỏ cũng được vô tư sử dụng để dọn vệ sinh tuyến đường này. Theo quan sát, chạy dọc hai bên tuyến đường và con lươn (đường 1 chiều) cây cỏ bị phun thuốc chết cháy khô.

Bà T. (ngụ thị xã Gia Nghĩa) cho biết: “Cách đây hơn 20 ngày, có hai người chở thuốc đi phun. Họ dùng xe ba gác chở một thùng phi to và 1 máy bơm rồi đi phun dọc hai bên đường. Lúc phun mùi rất nồng và khó chịu”

Theo tìm hiểu, tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua thị trấn Kiến Đức do Công ty CP Tập đoàn BOT Đức Long Đăk Nông quản lý. Tuy nhiên, đơn vị chỉ quản lý thực hiện việc duy tu bảo trì phần lòng đường, còn việc cây xanh, phát dọn vệ sinh cây cỏ và đèn chiếu sáng được giao cho UBND huyện Đăk R’lấp, cụ thể là Đội Quản lý đô thị quản lý.

Ông Nguyễn Đình Thạo, Đội phó Đội Quản lý đô thị huyện Đăk R’lấp phân trần: “Do thấy tuyến đường cỏ mọc um tùm làm xấu tuyến đường nên cho anh em mua chai thuốc về phun để làm sạch cỏ. Nhưng đó là thuốc diệt cỏ sinh học, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng không độc hại”.

Theo Cục Quản lý Đường bộ 3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), việc phun thuốc cỏ thay cho phát cỏ đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản nghiêm cấm sử dụng. Còn việc đơn vị thi công nói “phun thuốc diệt cỏ sinh học” thì phải có văn bản chấp thuận của đơn vị có thẩm quyền chứ không phải muốn phun là được.

Trước thực tế nêu trên, rất cần cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm khắc trách nhiệm các cá nhân, đơn vị vi phạm. Đồng thời, có các biện pháp khắc phục hậu quả tránh các hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Khi cơ quan chức năng mang bình phun đi, phun tới đâu thì mùi hôi khó chịu phát ra tới đó. Người dân cứ tưởng họ phun thuốc diệt muỗi chứ không ai nghĩ họ phun thuốc cỏ. Khi thấy cỏ chết mới biết đó là thuốc diệt cỏ khiến người dân rất lo lắng...”

Một hộ dân bức xúc.

Tin cùng chuyên mục
Người đàn bà hát ở miền bazan

Người đàn bà hát ở miền bazan

Thể thao - Giải trí - Tiêu Dao - 00:38, 23/01/2020
Mang trong mình chất hoang dã của đại ngàn, và ngọn lửa với âm nhạc của đại ngàn Tây Nguyên, “Người đàn bà hát” đã thổi bùng lên đam mê trong lòng người. Ở nơi ấy, chị vẫn hát bằng nỗi niềm riêng của mình.
Hướng về Ngày hội lớn

Hướng về Ngày hội lớn

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - 00:26, 23/01/2020
Năm 2020, Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đây cũng là dịp khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Sự kiện - Bình luận - TS. Hoàng Xuân Lương - 00:16, 23/01/2020
Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc. Sự phát triển của từng dân tộc luôn gắn với sự phát triển chung của đất nước, tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðảng và Nhà nước ta rất coi trọng việc thực hiện các quyền của đồng bào DTTS. Các quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp, được cụ thể hóa trong các bộ luật, luật chuyên ngành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các chính sách.
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020
Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:49, 22/01/2020
Năm 2019 đã khép lại với những thành tựu nổi bật của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có những sự kiện mang dấu ấn lịch sử. Để đạt được những thành tựu đó, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp cùng Ban Cán sự Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Bứt phá để về đích

Bứt phá để về đích

Kinh tế - Khánh Thư - 23:32, 22/01/2020
Năm 2020 là năm bản lề quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 và chiến lược 10 năm giai đoạn 2010 - 2020. Những thành tựu trong những năm vừa qua là động lực để đưa con tàu kinh tế nước ta bứt phá để về đích.
Tư tưởng lớn trong một bức thư

Tư tưởng lớn trong một bức thư

Sự kiện - Bình luận - Phương Hạ - 23:13, 22/01/2020
Bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946 thể hiện tư tưởng lớn của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần 74 năm, nội dung bức thư này vẫn còn nguyên giá trị.
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 17:13, 22/01/2020
Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Kỷ Hợi 2020).
Ký ức chợ phiên

Ký ức chợ phiên

Phóng sự - Ký sự - Phùng Hải Yến - 15:37, 22/01/2020
Với mỗi con người sinh ra và lớn lên ở miền núi, những phiên chợ vùng cao in sâu nhiều kỷ niệm. Để mai đây, cho dù bôn ba khắp nẻo, từng trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị khổng lồ, ngập tràn hàng hóa, thì hình ảnh chợ phiên mộc mạc quê nhà vẫn không thể phai mờ.
Say đắm điệu Sli

Say đắm điệu Sli

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 15:25, 22/01/2020
Sli (hay còn gọi là hát sloong hao) là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào Nùng ở Bắc Giang. Bên chén rượu Xuân hay trong ngày lễ hội, trong lễ cưới, … những câu Sli ngọt ngào, tình tứ luôn được cất lên, hòa quyện với thanh âm của núi rừng khiến cho người nghe say đắm.