Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Lăk: Trăn trở cùng y tế tuyến huyện

Đông Hưng - 20:36, 18/11/2019

Là tỉnh có dân số đông, nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống, tuy nhiên, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện ở Đăk Lăk đang xuống cấp nghiêm trọng và thiếu bác sĩ. Những bất cập này gây thiệt thòi lớn cho người bệnh

Thiếu bác sĩ, thiệt thòi dồn cả lên bệnh nhân
Thiếu bác sĩ, thiệt thòi dồn cả lên bệnh nhân

Thiếu nhân lực

Là huyện biên giới, tiếp giáp với nước bạn Campuchia, tình hình dịch bệnh thường có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng hiện nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Súp (Đăk Lăk) đang thiếu nhân lực trầm trọng. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Lý, Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Bệnh viện có hơn 100 giường, làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho gần 70.000 dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa. Vậy nhưng, tổng số nhân sự của Bệnh viện chỉ gần 80 người, trong số đó, bác sĩ chỉ có 10 người, 2 người lại đang đi học. Vậy nên, 8 bác sĩ còn lại phải đôn đáo kiêm nhiệm đủ các công việc. 

Không chỉ thiếu bác sĩ nghiêm trọng mà hầu hết các y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Ea Súp đều được đào tạo chắp vá, đào tạo theo hệ cử tuyển, thiếu nhiều bác sĩ có trình độ chuyên sâu. 

Bác sĩ Lý khẳng định rằng: Bệnh viện luôn rộng cửa đón các bác sĩ về, tuyển dụng vào biên chế liên tục, nhưng không được. Ngành Y tế có đầu tư cơ sở vật chất, máy móc mà không có bác sĩ về vận hành thì cũng chịu. Mong các nhân lực trẻ ngành Y tế hãy về với Ea Súp. 

Tại Trung tâm Y tế huyện Krông Bông, Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ cũng trong tình trạng thiếu bác sĩ. Bà Ka Nhung và nhiều hộ dân khác ở Cư Pui (Krông Bông) cho biết: Các nhân viên y tế thì vẫn tận tình thăm khám bệnh. Tuy nhiên, một số bệnh phải chuyển tuyến vì thiếu bác sĩ. Điều này rất bất tiện cho người bệnh.

Xuống cấp 

Không chỉ thiếu nhân lực, tuyển dụng liên tục nhưng không được bác sĩ, nhiều cơ sở y tế tuyến huyện, thị xã ở Đăk Lăk còn lâm vào tình trạng xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn trong công tác điều trị, thăm khám bệnh cho người dân. 

Điển hình như Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, được nâng cấp lên bệnh viện hạng II từ 5 năm nay, nhưng cơ sở vật chất đã quá cũ, nhiều vách tường, phòng khám, lưu trú bệnh ẩm mốc, bong tróc, không an toàn cho cả nhân viên y tế lẫn bệnh nhân. 

Với gần 300 giường bệnh, hơn 200 y, bác sĩ nhưng chỉ được bố trí diện tích đất hơn 1,2ha nên rất chật hẹp. Cơ sở xuống cấp, bệnh viện lại thiếu các khoa chuyên sâu, chưa có khoa ngoại chấn thương - chỉnh hình, nội xương khớp. Các bệnh liên quan đến phẫu thuật mới chỉ làm được những kỹ thuật đơn giản, như: Mổ lấy thai, mổ ruột thừa… Vậy nên bệnh viện chỉ khám, điều trị các bệnh thông thường sau đó thì chuyển lên tuyến trên. 

Ông Y Nhân Mlô, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, nhìn nhận: Thiếu bác sĩ chuyên sâu, thiếu máy móc, thiếu các khoa làm kỹ thuật chuyên sâu, rất thiệt cho bệnh nhân. Ngành Y tế tỉnh cũng đã có kế hoạch nâng cấp cơ sở vật chất, nhưng chưa biết cụ thể khi nào. 

Bệnh nhân Lê Văn Chinh, ở xã Cuôr Đăng đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ cho biết: Mang tiếng là bệnh viện thị xã mà nhếch nhác, lại chật chội. Chẳng có không gian xanh hay sự thông thoáng nên rất bức bối. Đau dây thần kinh muốn khám ở đây cũng không được vì chưa có máy móc. Hy vọng, các bất cập này sớm được khắc phục để tạo thuận lợi cho người bệnh.

Không chỉ thiếu nhân lực, tuyển dụng liên tục nhưng không được bác sĩ, nhiều cơ sở y tế tuyến huyện, thị xã ở Đăk Lăk còn lâm vào tình trạng xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn trong công tác điều trị, thăm khám bệnh cho người dân.


Tin cùng chuyên mục
Người đàn bà hát ở miền bazan

Người đàn bà hát ở miền bazan

Thể thao - Giải trí - Tiêu Dao - 00:38, 23/01/2020
Mang trong mình chất hoang dã của đại ngàn, và ngọn lửa với âm nhạc của đại ngàn Tây Nguyên, “Người đàn bà hát” đã thổi bùng lên đam mê trong lòng người. Ở nơi ấy, chị vẫn hát bằng nỗi niềm riêng của mình.
Hướng về Ngày hội lớn

Hướng về Ngày hội lớn

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - 00:26, 23/01/2020
Năm 2020, Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đây cũng là dịp khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Sự kiện - Bình luận - TS. Hoàng Xuân Lương - 00:16, 23/01/2020
Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc. Sự phát triển của từng dân tộc luôn gắn với sự phát triển chung của đất nước, tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðảng và Nhà nước ta rất coi trọng việc thực hiện các quyền của đồng bào DTTS. Các quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp, được cụ thể hóa trong các bộ luật, luật chuyên ngành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các chính sách.
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020
Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:49, 22/01/2020
Năm 2019 đã khép lại với những thành tựu nổi bật của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có những sự kiện mang dấu ấn lịch sử. Để đạt được những thành tựu đó, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp cùng Ban Cán sự Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Bứt phá để về đích

Bứt phá để về đích

Kinh tế - Khánh Thư - 23:32, 22/01/2020
Năm 2020 là năm bản lề quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 và chiến lược 10 năm giai đoạn 2010 - 2020. Những thành tựu trong những năm vừa qua là động lực để đưa con tàu kinh tế nước ta bứt phá để về đích.
Tư tưởng lớn trong một bức thư

Tư tưởng lớn trong một bức thư

Sự kiện - Bình luận - Phương Hạ - 23:13, 22/01/2020
Bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946 thể hiện tư tưởng lớn của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần 74 năm, nội dung bức thư này vẫn còn nguyên giá trị.
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 17:13, 22/01/2020
Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Kỷ Hợi 2020).
Ký ức chợ phiên

Ký ức chợ phiên

Phóng sự - Ký sự - Phùng Hải Yến - 15:37, 22/01/2020
Với mỗi con người sinh ra và lớn lên ở miền núi, những phiên chợ vùng cao in sâu nhiều kỷ niệm. Để mai đây, cho dù bôn ba khắp nẻo, từng trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị khổng lồ, ngập tràn hàng hóa, thì hình ảnh chợ phiên mộc mạc quê nhà vẫn không thể phai mờ.
Say đắm điệu Sli

Say đắm điệu Sli

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 15:25, 22/01/2020
Sli (hay còn gọi là hát sloong hao) là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào Nùng ở Bắc Giang. Bên chén rượu Xuân hay trong ngày lễ hội, trong lễ cưới, … những câu Sli ngọt ngào, tình tứ luôn được cất lên, hòa quyện với thanh âm của núi rừng khiến cho người nghe say đắm.