Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019

Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.

Nhiều người dân chuyển đổi cây trồng một cách ồ ạt
Nhiều người dân chuyển đổi cây trồng một cách ồ ạt

Anh Đặng Quang Đức ở thôn 3, xã Cư Ea Lang, huyện Ea Kar cho biết, từ năm 2012, thấy các hộ dân chuyển sang trồng cam có lãi cao, anh cũng chuyển đổi toàn bộ 2ha cà phê sang trồng loại cây này. Thế nhưng, anh chỉ được thu 2 vụ đầu, còn giờ đây, hàng nghìn cây cam bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ.

Tương tự, ông Trần Văn Chinh, thôn 6B, xã Cư Ea Lang cũng bị thiệt hại toàn bộ 3ha cây cam, quýt. Ông Chinh tâm sự, thấy một số hộ dân trong vùng chia sẻ, trồng 1ha quýt đường lợi nhuận lên tới 300 triệu đồng mỗi năm, ông đã về bàn với gia đình chặt 3ha cà phê để trồng quýt đường và cam sành. Qua 3 năm trồng cam, quýt, ông đã đổ mọi vốn liếng, vay ngân hàng mua phân bón, thuốc trừ sâu nhưng cây vẫn bị nhiễm mặn, không thể phục hồi. Hiện nay, nhiều cây xuất hiện tình trạng vàng lá, thối rễ, lây lan nhanh. Cây ngưng sinh trưởng rồi chết dần, dù ông đã thử can thiệp bằng nhiều biện pháp, như phun thuốc kích rễ, bón phân vi sinh, vi lượng, chống ngập úng… Ông nhẩm tính, thiệt hại từ việc đầu tư cam, quýt thất bại lên đến cả tỷ đồng.

Theo ghi nhận, phong trào trồng cam, quýt nở rộ ở Cư Ea Lang vào khoảng năm 2011 - 2012. Tuy nhiên, việc canh tác đều mang tính tự phát. Bà con tự học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, hoặc tham khảo trên các phương tiện truyền thông, Internet, chứ chưa có sự nghiên cứu, khuyến cáo cụ thể từ các cơ quan chức năng. Ngay cả cây giống cũng không được chọn lọc kỹ. Người dân thường mua giống do thương lái hoặc chính những người trong vùng mang từ nơi khác về bán ngay tại địa phương, mù mờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Ông Nguyễn Trọng Tứ, cán bộ nông nghiệp xã Cư Elang, cho biết toàn xã hiện có khoảng 500ha cam, quýt, phân bố rải rác ở tất cả các thôn. Tình trạng cây có biểu hiện vàng lá, thối rễ xuất hiện từ năm 2016 và lan nhanh từ năm 2018 đến nay. Các đơn vị chuyên môn của huyện đã nhiều lần đến kiểm tra, khuyến cáo người dân một số biện pháp can thiệp nhưng không hiệu quả. Ước tính có trên 200ha đã nhiễm bệnh, không thể phục hồi, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đăk Lăk, cho biết theo kế hoạch, mùa mưa năm nay các hộ nông dân sẽ trồng tái canh hơn 4.000ha cà phê, nhưng đến nay các hộ chỉ mới trồng được một nửa. Nguyên nhân nhiều hộ tiến hành chặt bỏ cây trồng truyền thống, tự phát chuyển sang các loại cây trồng khác, trong đó có các loại cây ăn quả. Theo đó, diện tích cây ăn quả của địa phương tăng nhanh. Đến cuối năm 2018 đã đạt trên 20.500ha, gấp hơn 2,3 lần so với năm 2014.

Ông Dương khuyến cáo, việc người dân tự phát chuyển đổi cà phê sang các loại cây ăn quả tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì không khảo sát các yếu tố tự nhiên, như, đất, nước, không khí và các điều kiện cơ sở hạ tầng nên việc chuyển đổi này thiếu sự bền vững. Hơn nữa, các yếu tố về thị trường cũng là nguyên nhân khiến cho việc chuyển đổi khó đạt kết quả cao.


Tin cùng chuyên mục
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 2 giờ trước
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 3 giờ trước
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 3 giờ trước
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 3 giờ trước
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 3 giờ trước
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 3 giờ trước
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 4 giờ trước
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 4 giờ trước
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Làm giàu từ trồng nho

Làm giàu từ trồng nho

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Cây nho bám rễ trên đất Phan Rang (Ninh Thuận) từ lúc nào thì người nông dân ít khi biết đến. Họ chỉ biết rằng, muốn làm giàu phải trồng nho bởi lẽ, từ cây nho, nhiều người dân đã thay đổi cuộc đời.