Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Húc Nghì

PV - 14:19, 26/10/2018

Năm 2010, xã Húc Nghì, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã phải hứng chịu trận thiên tai khủng khiếp do lũ quét. Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn thử thách, ngày nay Húc Nghì đã vươn lên mạnh mẽ.

Húc Nghì Cơ sở hạ tầng, trường học được xây dựng khang trang ở khu tái định cư Húc Nghì.

Qua rồi những nỗi lo

Về khu tái định cư (TĐC) xã Húc Nghì lần này được chứng kiến nhiều đổi thay. Từ khi chiếc cầu bắc qua con sông Đakrông đã tạo nên những bước đột phá về cuộc sống cho người dân nơi đây.

Ông Hồ Liên là người chứng kiến những thăng trầm của người dân khu tái định cư Húc Nghì tâm sự: Nếu không có chiếc cầu bắc qua sông chắc có lẽ người dân Húc Nghì vẫn mãi sống trong nghèo nàn lạc hậu. Thế nhưng từ khi có chiếc cầu, giao thông thuân lợi người dân bắt đầu biết phát huy lợi thế để làm ăn. Nhà trồng sắn, nhà trồng ngô kết hợp chăn nuôi có nhiều hộ mạnh dạn đầu tư vào kinh doanh... vì thế đã làm cho diện mạo bản làng thay đổi. Điều dễ nhận thấy đó là tư duy sản xuất của bà con Vân Kiều nơi đây đã thay đổi, trong cách nghĩ, cách làm đều được người dân tính toán kỹ lưỡng. Theo ông Liên thì cuộc sống người dân khu TĐC thay đổi trước hết cũng nhờ chính quyền các cấp quan tâm và hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng và đất sản xuất để người dân có sinh kế làm ăn…

Cùng chung suy nghĩ, anh Hồ Văn Cua chia sẻ: “Trước kia sống tại nơi ở cũ gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn do không có đất sản xuất. Hàng năm vào mùa mưa lũ lại nơm nớp lo lũ lụt về cuốn trôi đồ đạc, nhà cửa. Về nơi ở mới, tôi được Nhà nước cấp đất ở, đất sản xuất, được hỗ trợ cây giống, hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy mà nay tôi đã có 2ha keo lai và 1ha lúa rẫy...”

Được biết, ngôi nhà sàn kiên cố của gia đình anh Cua đang ở được hoàn thành từ sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua dự án di dân tái định cư khẩn cấp tránh lũ Húc Nghì. Gia đình anh cũng được cấp 400m2 đất ở, được hỗ trợ 20 triệu đồng. Sau thời gian về nơi ở mới, cuộc sống của gia đình anh đã dần ổn định.

Cách nhà anh Cua không xa, gia đình anh Hồ Văn Thiểu cũng là hộ dân di dời vào cùng đợt với anh Cua cho biết: Chuyển về nơi ở mới không còn phải lo lắng bão lũ nên gia đình tôi rất yên tâm sinh sống và ổn định sản xuất. Khu tái định cư tránh lũ khẩn cấp Húc Nghì mang đến cho tôi và người dân sự yên ổn để sinh sống và tăng gia sản xuất.

Những nỗ lực của  chính quyền

Chủ tịch UBND xã Húc Nghì Hồ Văn Nhua cho biết: Khu tai định cư đầu tư xây dựng từ năm 2010 với các hạng mục như cầu tràn bắc qua sông, đường giao thông, hệ thống điện, nước sinh hoạt, trường mầm non, nhà bán trú cho học sinh tiểu học do Chi cục Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư… Công trình có diện tích hơn 4ha, là nơi ở ổn định cho 119 hộ dân vùng thường xuyên bị lũ ống, lũ quét. Các hộ dân đến sinh sống ở đây được cấp 400m2 đất, được hỗ trợ 20 triệu đồng để làm nhà ở và kéo điện thắp sáng đến tận nhà. Tháng 8/2014, công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng và đến nay đã có 102 hộ với hơn 600 nhân khẩu đến sinh sống.

Để giúp các hộ dân nhanh chóng ổn định cuộc sống nơi vùng đất mới, ngay từ khi bà con vừa chuyển về, chính quyền địa phương đã triển khai ngay các chính sách hỗ trợ như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ các loại cây, con giống; cử cán bộ trực tiếp xuống giúp đỡ, hướng dẫn người dân kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp; tuyên truyền, vận động bà con tích cực khai hoang đất sản xuất. Đến nay hầu hết các hộ dân đều đã ổn định cuộc sống, bình quân mỗi hộ có từ 1-3ha đất rừng, nhiều hộ còn tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Theo ông Nhua, hiện nay dù không còn nỗi lo bị lũ quét đe dọa, nhưng hiện tại người dân vẫn đang phải đối diện với một số khó khăn đó là vấn đề đất đai để sản xuất. Đặc thù của Húc Nghì là một xã miền núi, đất đai chủ yếu là đất rừng. Tuy nhiên trong tổng diện tích đất gần 13.000ha của xã, đã có hơn 10.000ha rừng đặc dụng và rừng phòng hộ thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông nên đất sản xuất cho người dân rất hạn chế. Điều này khiến cho cuộc sống của bà con vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Ông Nhua cho biết thêm: “Xã đang rà soát những hộ thiếu đất sản xuất để đề xuất cấp trên cấp, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống”.

Cùng chung trăn trở với Chủ tịch UBND xã Húc Nghì, ông, Phạm Văn Hùng Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông bày tỏ, chính quyền huyện luôn đặc biệt quan tâm vấn đề an toàn cho cuộc sống người dân nơi đây. Ngoài các chính sách hỗ trợ của cấp trên thời gian tới huyện sẽ tập trung rà soát đất đai trên địa bàn xã Húc Nghì để cấp đủ đất cho bà con sản xuất. Bên cạnh đó UBND huyện sẽ chỉ đạo các ngành liên quan tập trung đào tạo nghề cho lao động nhằm tạo sinh kế góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân.

M.THỨ, T. QUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Làm giàu từ trồng nho

Làm giàu từ trồng nho

Cây nho bám rễ trên đất Phan Rang (Ninh Thuận) từ lúc nào thì người nông dân ít khi biết đến. Họ chỉ biết rằng, muốn làm giàu phải trồng nho bởi lẽ, từ cây nho, nhiều người dân đã thay đổi cuộc đời.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 2 giờ trước
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 3 giờ trước
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 3 giờ trước
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 3 giờ trước
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 3 giờ trước
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 3 giờ trước
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 4 giờ trước
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 4 giờ trước
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Làm giàu từ trồng nho

Làm giàu từ trồng nho

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Cây nho bám rễ trên đất Phan Rang (Ninh Thuận) từ lúc nào thì người nông dân ít khi biết đến. Họ chỉ biết rằng, muốn làm giàu phải trồng nho bởi lẽ, từ cây nho, nhiều người dân đã thay đổi cuộc đời.