Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới của người Arem

PV - 17:57, 04/09/2019

Đã gần 63 năm kể từ khi người Arem (một nhánh dân tộc Chứt) rời hang đá, về lập làng định cư ở bản Km39 đường 20-Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cuộc sống đồng bào đã thay đổi hoàn toàn. Những hủ tục lạc hậu chỉ còn phảng phất trong suy nghĩ của người già; không còn hộ thiếu đói, hộ nghèo giảm, đời sống của bà con trong làng được nâng lên nhờ sinh kế ổn định.

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn, nối liền nhau chạy theo trục đường bê tông rộng rãi, khang trang. Làng có hơn 100 hộ, với trên 500 nhân khẩu; nổi bật giữa màu xanh núi rừng là những mái nhà lợp tôn màu đỏ.

Diện mạo mới của bản làng đồng bào người Arem ở Tân Trạch. Diện mạo mới của bản làng đồng bào người Arem ở Tân Trạch.

Già làng Đinh Rầu, năm nay ngoài 70 tuổi, nguyên là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Trạch, là người đã chứng kiến những bước đổi thay của người Arem. Già kể: Năm 1956, đồng bào người Arem được tìm thấy trong rừng sâu khi dân số chỉ khoảng 18 người. Khi đó bà con ở trong hang đá, cuộc sống đói nghèo, lạc hậu và nguy cơ tuyệt chủng. Được chính quyền vận động, bà con đã rời rừng sâu về lập làng ở xã Tân Trạch; tiếp cận cuộc sống mới, bà con được cán bộ dạy cách chăn nuôi, trồng trọt.

“Từ đó đến nay, dân số người Arem đã phát triển với hơn 100 hộ dân, trên 500 khẩu. Chính quyền cũng đã tổ chức giao 245ha, trong đó có 186ha đất trồng lúa rẫy cho bà con sản xuất”, già Đinh Rầu vui mừng nói.

Ðến với Tân Trạch, đến với người Arem bây giờ không còn bóng dáng của đời sống tự cung, tự cấp. Quán xá đã được dựng lên, cùng với đó là tiếng cười vui của các học trò người Arem vui chân đến lớp. Ngoài nương, rẫy người Arem cũng đã biết chăn nuôi. Hiện, toàn xã đã nuôi được gần 200 con gia súc các loại.

Người Arem đã được sử dụng điện năng lượng mặt trời. Người Arem đã được sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Từ bàn chân bám đất mà đi, để xây dựng cuộc sống thuận lợi hơn, bằng sự chắt chiu, bằng việc phát triển kinh tế hộ gia đình cho nên 40 hộ dân người Arem ở Tân Trạch đã mua được xe máy để đi lại phục vụ công việc; nhiều hộ đầu tư mua sắm đồ dùng thiết bị hiện đại như ti vi, tủ lạnh, điều hòa cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo ông Đinh Lầu, Chủ tịch UBND xã Tân Trạch, đời sống của đồng bào trong những năm gần đây đã có nhiều đổi thay đáng kinh ngạc. Đặc biệt, đồng bào tiếp cận phát triển được các mô hình kinh tế, đồng thời áp dụng khoa học-kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế. Đáng kể nhất là đàn bò và dê trong làng tăng trưởng ổn định, đến nay đã phát triển được 130 con bò; đàn dê tăng lên trên 50 con. Huyện Bố Trạch cũng đã có chủ trương, hỗ trợ đồng bào mở thêm mô hình nuôi dê sinh sản, hỗ trợ cho 10 hộ đồng bào thí điểm, với số lượng 20 con nữa.

Người Arem rào vườn để trồng cây phát triển sản xuất Người Arem rào vườn để trồng cây phát triển sản xuất

Chủ tịch xã Đinh Lầu cho biết thêm: Hiện đồng bào Arem hiện còn sở hữu rừng huê, với diện tích gần 8,5ha, tuổi đời gần 20 năm. Trong thời gian chờ rừng huê cho khai thác, bà con trong làng được giao bảo vệ 4.000ha rừng thuộc vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, mỗi năm kinh phí hỗ trợ khoảng 200 triệu đồng để có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.

Cũng theo Chủ tịch xã, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, từ nguồn lực kết nối của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã hỗ trợ xây đựng 11 ngôi nhà đại đoàn kết cho đồng bào và hiện nay, các doanh nghiệp như SunGroup, VinGroup, Trường Hải Auto cũng đang hỗ trợ để xây thêm 21 căn nhà nữa cho đồng bào, bình quân khoảng 150 triệu đồng/nhà. Dự kiến đến hết năm 2020, xã sẽ hoàn thành việc làm nhà ở cho đồng bào với khoảng 35 căn nữa. Ngoài vốn hỗ trợ từ Nhà nước, xã sẽ tiếp tục kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa. Có như vậy, thì bà con mới thực sự an tâm lao động sản xuất xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển hơn.

Chia tay đồng bào Arem, chúng tôi nhớ mãi giọng nói tiếng Kinh lơ lớ của già làng Đinh Rầu. Ông bảo, người Arem rất biết ơn Đảng và Nhà nước, biết ơn cán bộ đã đưa bà con ra khỏi cuộc sống nghèo khổ, tăm tối đến với cuộc sống ấm no như bây giờ.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Tin nổi bật trang chủ
Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây

Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây

Với chủ đề “Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây”, Chương trình giao lưu Nhân dân giữa đại biểu DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam – Lào do Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và tỉnh Nghệ An tổ chức tối ngày 07/12/2019 vừa khép lại với nhiều dấu ấn, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.
Trao đổi kinh nghiệm và Hội đàm về công tác dân tộc hai nước Việt Nam -Lào

Trao đổi kinh nghiệm và Hội đàm về công tác dân tộc hai nước Việt Nam -Lào

Thời sự - Minh Thu - 08:51, 08/12/2019
Chiều 7/12, tại Nghệ An các đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương TMTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Lào do đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Lào xây dựng đất nước làm Trưởng đoàn sang dự Hội thảo và Giao lưu Nhân dân giữa đại biểu là người DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc biên giới Việt Nam - Lào.
Sau 10 năm, Việt Nam lại có mặt ở chung kết SEA Games

Sau 10 năm, Việt Nam lại có mặt ở chung kết SEA Games

Tin tức - PV - 22:47, 07/12/2019
U22 Campuchia thực sự đã trở thành một hiện tượng tại SEA Games 30 khi lần đầu tiên có mặt tại bán kết. Nhưng U22 Việt Nam lúc này đã trở thành một vật cản quá lớn đối với đội bạn. Thắng thuyết phục, thầy trò Park Hang-seo tiến vào trận chung kết lần đầu tiên kể từ năm 2009.
Cổng Dịch vụ công quốc gia: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Cổng Dịch vụ công quốc gia: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Thời sự - Hoàng Thanh - 21:38, 07/12/2019
Sáng ngày 7/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Tới dự họp báo còn có lãnh đạo các Bộ, ngành, các chuyên gia đến từ Ngân hàng thế giới, Cơ quan Phát triển Pháp.
Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại Nghệ An

Thời sự - Minh Thứ - 22:10, 06/12/2019
Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 6/12, Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do ông Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước dẫn đầu đã có chuyến thăm và khảo sát Chương trình xây dựng NTM ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Tham gia cùng Đoàn, về phía Việt Nam có bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện một số vụ, đơn vị thuộc UBDT và các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An.
Tăng niềm tin cho hàng Việt

Tăng niềm tin cho hàng Việt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 14:57, 06/12/2019
Với việc triển khai Chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP), Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào thực chất hơn.
Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Pháp luật - Tuấn Trình - 14:24, 06/12/2019
Trong những năm qua, công tác dân vận của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.
Gỡ khó để phát triển OCOP

Gỡ khó để phát triển OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 14:17, 06/12/2019
Các sản phẩm khi tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được nâng tầm giá trị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn cần sớm được tháo gỡ để sản phẩm OCOP tiếp tục phát triển.
Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 10:50, 06/12/2019
Hiện nay, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, nổi lên là những khoảng trống trong cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác cai nghiện ở cơ sở.
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân-V. Thành - 10:34, 06/12/2019
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Bạn đọc - Đông Hưng - Văn Hùng - 10:03, 06/12/2019
Suốt thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, thường trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Thịt bò của ông Tân có màu tươi rói, giá bán rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ.