Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công ty CP Than Vàng Danh đối thoại với lao động người DTTS: Góp phần thực hiện 2 chương trình mục tiêu lớn của quốc gia

Thanh Thúy - Nam Bình - 15:15, 28/10/2019

Công ty CP Than Vàng Danh - đơn vị thành viên Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) vừa tổ chức cuộc gặp gỡ, đối thoại với lao động người DTTS trong Công ty. Cuộc gặp được tổ chức nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất… của công nhân lao động người DTTS. Từ đó có chính sách phù hợp, tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Công ty, góp phần vào thực hiện 2 mục tiêu lớn của đất nước: Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và Chương trình quốc gia về xóa nghèo bền vững.


Giám đốc Phạm Văn Minh (bên phải) và Chủ tịch Công đoàn Vũ Đình Việt (bên trái) điều hành cuộc đối thoại.
Giám đốc Phạm Văn Minh (bên phải) và Chủ tịch Công đoàn Vũ Đình Việt (bên trái) điều hành cuộc đối thoại.

“Ngôi nhà” của 15 dân tộc chung sức xây dựng

Công ty CP Than Vàng Danh là một trong những đơn vị thành viên lớn nhất của Vinacomin. Hiện Công ty có 5.489 công nhân lao động của 15 dân tộc, trong đó có 218 lao động là người DTTS (đến từ 17 tỉnh).

Chủ tịch Công đoàn Công ty, ông Vũ Đình Việt cho biết, những năm qua, đời sống công nhân lao động nói chung, lao động người DTTS nói riêng được chăm lo tốt mọi mặt, nhưng Công ty xác định phải chăm lo tốt hơn nữa. Với tinh thần ấy, tiền lương của lao động là người DTTS mỗi năm một cải thiện, số người thu nhập cao tăng đáng kể. Năm 2018, không lao động người DTTS nào có mức thu nhập trên 25 triệu đồng/tháng, thì 7 tháng năm 2019 có 5 người. Thu nhập 20 - 25 triệu đồng/tháng năm 2018 có 7 người, thì 7 tháng năm 2019 có 12 người, bằng 172% so với 2018. Thu nhập 15 - 20 triệu đồng/tháng năm 2018 có 24 người, 7 tháng năm 2019 có 57 người, bằng 237,5% so với 2018.

Những lao động thu nhập cao, nhất là lao động người DTTS được khen thưởng thường xuyên và đột xuất. Chính vì vậy, 10 công nhân người DTTS thu nhập cao (21 triệu đồng/tháng trở lên) đã được Công ty khen thưởng, động viên tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với lao động người DTTS.

 Công nhân lao động là người DTTS phát biểu ý kiến tại cuộc đối thoại
Công nhân lao động là người DTTS phát biểu ý kiến tại cuộc đối thoại

Tuy công nhân lao động người DTTS tại đơn vị chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ 3,2%, nhưng lãnh đạo chuyên môn Công ty và Công đoàn công ty phối hợp tổ chức gặp gỡ, đối thoại, vì chúng tôi muốn lắng nghe người lao động DTTS phản ánh tâm tư, nguyện vọng, tập tục văn hóa, sinh hoạt, để đưa ra cơ chế chính sách phù hợp với người lao động từng dân tộc, làm sao phát huy được truyền thống nét đẹp của công nhân lao động Than Vàng Danh”, ông Việt chia sẻ.

Đối thoại cởi mở, thân thiện, gần gũi...

Trong hơn 3 giờ đồng hồ đối thoại đã có 23 lao động, với gần 100 ý kiến đề nghị, đề xuất được nêu ra một cách chân thành, cởi mở, ý kiến đi đến tận cùng vấn đề. Người nêu ít cũng 1 - 2 vấn đề, người nhiều nêu 3 - 4 vấn đề, có người mấy lần nêu ý kiến.

Vậy nhưng không một ai bày tỏ sự bức xúc. Hầu hết ý kiến chủ yếu xoay quanh những “chuyện nhỏ”. Ví như bố trí nước uống dưới hầm lò làm sao bảo đảm những người làm ca sau lúc nào cũng có nước sử dụng; chuyện trang bị bảo hộ, gang tay bảo hộ cho công nhân đi xe máy đỡ trắc trở khi gặp trời mưa gió, giá rét; chuyện bố trí xe đưa đón kéo dài thêm lộ trình, để những công nhân khu vực Đông Triều, Mạo Khê, Quảng Yên... hằng ngày không phải đi qua xa tới điểm đón đi làm việc...

Một số lao động ở vùng cao quá xa như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang... mỗi lần nghỉ mất 2 ngày đi và về trên đường, vì vậy đề nghị lãnh đạo linh hoạt giải quyết để anh em có thêm ngày nghỉ. Đáng chú ý, công nhân Doanh Tiến Hùng đang làm việc ở phân xưởng Phục vụ, mấy lần ý kiến xin bằng được xuống làm công nhân hầm lò, để có thu nhập cao, bảo đảm cuộc sống gia đình...

Giải” thấu đáo tại chỗ mọi tâm tư, đề nghị!

 Công nhân lao động là người DTTS phát biểu ý kiến tại cuộc đối thoại
Công nhân lao động là người DTTS phát biểu ý kiến tại cuộc đối thoại

Tất cả mọi ý kiến của công nhân lao động người DTTS nêu ra, đều được Giám đốc Phạm Văn Minh, Chủ tịch Công đoàn Vũ Đình Việt và các Phó Giám đốc phụ trách từng lĩnh vực, hoặc Trưởng các phòng ban trả lời rõ ràng, minh bạch đưa ra hướng “giải” thấu đáo ngay tại chỗ. Những vấn đề “ khó” và “hóc” liên quan đến cơ chế chính sách nhà nước, Giám đốc đề nghị Công đoàn và giao các bộ phận liên quan nghiên cứu và quy định thời gian giải quyết dứt điểm...

“Anh em đừng ngại, có vấn đề gì cứ gọi trực tiếp cho anh. Các em có số điện thoại của anh rồi (vì Giám đốc không dấu số điện thoại). Nếu thấy Giám đốc không nghe, các em cứ nhắn tin: Em tên là thế này, làm ở đơn vị, phân xưởng này, đơn vị kia… và ý kiến đề xuất vấn đề a, b, c… anh rất cám ơn”, Giám đốc Phạm Văn Minh thân thiện “cởi lòng” với 218 lao động người DTTS.

Giám đốc Phạm Văn Minh muốn vậy, vì mục tiêu chính là giúp tập thể người lao động gắn bó hơn với lãnh đạo từ các đơn vị, đến lãnh đạo công ty. Mong muốn này của Giám đốc cũng vì Công ty phát triển bền vững, bảo đảm sản xuất an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, trước mắt là năm 2019 hoàn thành vượt mức khai thác gần 3,3 triệu tấn than, góp phần cùng Vinacomin bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh:

“Buổi gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo Công ty với công nhân lao động người DTTS đạt kết quả tốt. Rất mong trên 200 người lao động DTTS là những tấm gương luôn lắng nghe chia sẻ và sẽ là những tấm gương điển hình trong công nhân lao động của Than Vàng Danh trong các khâu. Có vấn đề gì còn khúc mắc, thông tin kịp thời đến lãnh đạo Công ty, lãnh đạo chuyên môn và công đoàn từ cơ sở... Cần thiết thì thông tin trực tiếp cho Giám đốc Công ty để giải quyết làm sao thỏa đáng. Lãnh đạo Than Vàng Danh rất mong thêm nhiều anh em công nhân người DTTS có thu nhập cao 25- 30 triệu đồng và cao hơn nữa, để xóa nghèo, vươn lên làm giàu, vừa nuôi mình, vừa đưa tiền về hỗ trợ cho gia đình và hỗ trợ giúp đỡ quê hương vùng miền núi dân tộc hoàn thành chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững”!


Tin cùng chuyên mục
“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” ở Đăk Nông

“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” ở Đăk Nông

“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” là mô hình đã và đang được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đăk Nông triển khai thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả tại các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh Đăk Nông. Mô hình nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tốt nhất cho tổ chức, công dân, phát huy tối đa hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính và dịch vụ công, qua đó mang lại sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020 của đồng bào Khmer, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ gửi Thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đến toàn thể đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào Khmer. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng tải toàn văn nội dung bức thư của Thủ tướng Chính phủ.
Tây Nguyên: Phòng dịch khi dịch chưa đến

Tây Nguyên: Phòng dịch khi dịch chưa đến

Sức khỏe - Lê Hường - 3 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, cả 5 tỉnh Tây nguyên chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Song công tác phòng, chống dịch luôn được Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ngành và đồng bào các DTTS đồng lòng chống dịch.
Bình Định: Cần xử lý dứt điểm những bất cập tại Cụm công nghiệp Cát Khánh

Bình Định: Cần xử lý dứt điểm những bất cập tại Cụm công nghiệp Cát Khánh

Bạn đọc - Lê Phương - 22:26, 10/04/2020
Không chỉ chậm tiến độ, việc quy hoạch và triển khai xây dựng Cụm công nghiệp (CCN) Chế biến thủy sản Cát Khánh, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) đã bộc lộ nhiều bất cập cần phải xử lý dứt điểm.
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do

Tin tức - T.Minh - 20:49, 10/04/2020
“Gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là cấp bách và chưa có tiền lệ; hỗ trợ các đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để độ trễ trong chính sách; công khai, minh bạch, không để trục lợi”, đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch Covid-19, diễn ra sáng 10/4.
Công trình số 35 Hàng Bè (Hà Nội): Ngang nhiên thi công bất chấp lệnh giãn cách xã hội

Công trình số 35 Hàng Bè (Hà Nội): Ngang nhiên thi công bất chấp lệnh giãn cách xã hội

Pháp luật - Tuấn Trình - Hiếu Anh - 20:42, 10/04/2020
Mặc dù ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, công trình số 35 Hàng Bè, Phường Hàng Bạc, Quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) vẫn bất chấp lệnh giãn cách xã hội, liên tục thi công công trình. Tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Phân bổ 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid –19 cho Bộ Y tế

Phân bổ 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid –19 cho Bộ Y tế

Tin tức - Hoài Dương - 20:10, 10/04/2020
Chiều 10/4, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ( MTTQ ) Trần Thanh Mẫn và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao số tiền phân bổ (đợt 1) trị giá 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 cho Bộ Y tế.
Vinamilk gây quỹ giúp gần 6.000 trẻ em khó khăn

Vinamilk gây quỹ giúp gần 6.000 trẻ em khó khăn

Đời sống - Xã hội - PV - 19:02, 10/04/2020
“Vinamilk - Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi” là hoạt động gây quỹ nội bộ được Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức từ giữa tháng 3/2020, với hình thức kêu gọi nhân viên đóng góp số bước đi. Cụ thể, bằng các ứng dụng di động đếm số bước đi, với mỗi bước chân, mỗi nhân viên của Vinamilk sẽ đóng góp 100 đồng vào quỹ “Vinamilk - Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi”.
Học sinh sẽ được học bù kiến thức trong 2 tuần đầu năm học mới

Học sinh sẽ được học bù kiến thức trong 2 tuần đầu năm học mới

Thời sự - PV - 16:31, 10/04/2020
Nếu học sinh đi học trở lại trước ngày 5/6/2020, thì các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, với tinh thần tổ chức giảm nhẹ nhất có thể.
Công trình thủy lợi Đăk Drô: Bi hài chuyện đền bù giải phóng mặt bằng

Công trình thủy lợi Đăk Drô: Bi hài chuyện đền bù giải phóng mặt bằng

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 15:03, 10/04/2020
Để thực hiện dự án mở rộng công trình thủy lợi Đăk Drô, từ năm 2017, UBND huyện Krông Nô (Đăk Nông) đã lên phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Chuyện bi hài là, danh sách người nhận đền bù liên tục thay đổi, người không có đất được nhận tiền, còn người mất đất lại trắng tay.
Thủ tướng: Phải khắc phục cho được sự

Thủ tướng: Phải khắc phục cho được sự "đổ, gãy" của nền kinh tế

Thời sự - PV - 11:29, 10/04/2020
Thủ tướng cho rằng, trong lịch sử, Việt Nam chưa từng chùn bước trước khó khăn, luôn mạnh mẽ và đứng cao hơn thách thức.
“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” ở Đăk Nông

“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” ở Đăk Nông

Kinh tế - L. Hường - 10:25, 10/04/2020
“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” là mô hình đã và đang được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đăk Nông triển khai thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả tại các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh Đăk Nông. Mô hình nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tốt nhất cho tổ chức, công dân, phát huy tối đa hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính và dịch vụ công, qua đó mang lại sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch.