Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỏi đáp pháp luật

Công an huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): “Vì Nhân dân phục vụ”

PV - 10:47, 21/08/2019

Những năm gần đây, hình ảnh những chiến sĩ Công an huyện Cư M’gar (tỉnh Đăk Lăk) mang máy ảnh và những dụng cụ chuyên môn đến các xã, thị trấn, địa bàn vùng đặc biệt khó khăn làm chứng minh thư Nhân dân (CMND) lưu động không còn xa lạ đối với người dân. Việc làm này đã tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho Nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào DTTS.

Dù CMND của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Chúng ở tổ dân phố 2 (thị trấn Quảng Phú) đã hết hạn nhiều năm, nhưng do tuổi đã cao, đi lại khó khăn nên bà vẫn chưa thể đến cơ quan Công an huyện làm các thủ tục để cấp lại giấy CMND. Nắm bắt được thông tin trên, ngày 27/7 vừa qua, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Cư M’gar) đã xuống tận nhà làm thủ tục cấp đổi CMND cho bà Chúng. Chị Mai Thị Lý, con dâu bà Chúng vui vẻ nói: “CMND của mẹ đã hết hạn đến nay cũng hơn 20 năm rồi. Nhiều lần đi khám bệnh, cán bộ bệnh viện cũng yêu cầu làm lại nhưng do mẹ yếu quá, đi đâu cũng phải ngồi lên xe lăn nên mãi vẫn chưa làm lại được. Nay, nhờ mấy chú công an về tận nhà làm CMND cho mẹ, gia đình phấn khởi quá!”.

Các cán bộ, chiến sĩ công an làm thủ tục cấp giấy CMND cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Chúng. Các cán bộ, chiến sĩ công an làm thủ tục cấp giấy CMND cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Chúng.

Còn bà Hoàng Thị Ngọc ở thôn Đoàn Kết (xã Ea M’droh) cho biết, CMND của bà đã hết hạn từ lâu, nhưng do nhà cách xa trung tâm huyện, bà lại bận công việc nên chưa đi làm lại được. Tháng 4/2019, được các cán bộ Công an huyện Cư M’gar về UBND xã làm CMND, bà Ngọc phấn khởi ra trụ xã làm ngay. Bà Ngọc chia sẻ: “Các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện về tận xã làm CMND cho Nhân dân đã tạo thuận lợi cho bà con chúng tôi rất nhiều về thời gian, công sức và cả chi phí đi lại nữa…”.

Việc cấp CMND lưu động cho Nhân dân được Công an huyện Cư M’gar triển khai từ nhiều năm trước, nhưng những năm gần đây được thực hiện thường xuyên hơn. Phần lớn các đợt cấp CMND lưu động đều được các cán bộ, chiến sĩ thực hiện vào các ngày nghỉ thứ Bảy, hoặc Chủ nhật. Đối tượng được cấp, đổi CMND là công dân có CMND nhưng đã hết hạn (quá 15 năm kể từ ngày cấp); giấy CMND bị hỏng, mờ các thông tin; công dân bị mất, thất lạc hoặc người từ đủ 14 tuổi trở lên... Đặc biệt, đối với các đối tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người già, người tàn tật, các gia đình người DTTS, vì điều kiện sức khỏe, kinh tế không thể đến UBND xã để làm CMND thì cán bộ công an sẽ đến tận nhà làm thủ tục cấp CMND.

Theo thống kê, chỉ tính từ năm 2019 đến nay, Công an huyện Cư M’gar đã tổ chức được 4 đợt làm CMND lưu động cho công dân tại các xã Ea Kuêh, xã Ea M’droh, buôn Kon Hring (xã Ea H’đing) và làm CMND trực tiếp tại nhà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh trên địa bàn thị trấn Quảng Phú, thị trấn Ea Pôk và xã Quảng Tiến. Tại các đợt làm CMND, các cán bộ đã hướng dẫn, thực hiện các trình tự, thủ tục cấp lại, cấp đổi và làm mới giấy CMND cho hơn 470 trường hợp. Trong đó, xã Ea Kuêh (151 trường hợp), xã EaM’droh (gần 40 trường hợp), buôn Kon Hring, xã Ea H’đing (109 trường hợp) và làm CMND tại nhà cho 7 Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh.

Việc Công an huyện Cư M’gar đến tận các địa phương để làm các thủ tục cấp mới, cấp đổi CMND đã giúp người dân tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đi lại, đồng thời góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa công an và Nhân dân, thể hiện hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an luôn hết lòng “vì Nhân dân phục vụ”…

TRUNG DŨNG

Tin cùng chuyên mục
Hỏi - đáp pháp luật

Hỏi - đáp pháp luật

Anh Thân Đức Phác hỏi, anh trai tôi là Thân Đức Chất làm việc cho một nhà máy ở gần nhà. Vừa qua do anh trai tôi vi phạm kỷ luật lao động nên bị giám đốc nhà máy đình chỉ công việc. Vậy trong thời gian này, anh tôi có được hưởng lương không?
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Dự buổi gặp mặt có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc maketing Tập đoàn Thiên Long.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 12:43, 16/11/2019
Sáng 15/11, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức.
Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Thời sự - Thúy Hồng - 22:16, 15/11/2019
Chiều ngày 15/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp với Đại sứ quán Ai Len về kết quả thực hiện nguồn vốn viện trợ Chương trình 135 của Chính phủ Ai Len năm tài khóa 2017 và kế hoạch viện trợ năm tài khóa 2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì cuộc họp.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 17:50, 15/11/2019
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Thời sự - Thanh Huyền - 15:43, 15/11/2019
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, ngày 15/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 15:24, 15/11/2019
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 15:06, 15/11/2019
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.