Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Chế độ cho người làm việc tại các cơ sở điều trị Mathadone: Còn nhiều bất cập

Đinh Thùy - Thiên Đức - 10:43, 12/02/2020

Mặc dù phải làm việc ở lĩnh vực rất nhạy cảm là điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Methadone với cường độ làm việc cao, nhưng những cán bộ, nhân viên làm việc trong lĩnh vực này ở tuyến cơ sở không có chế độ đãi ngộ nào và mức lương được hưởng còn rất thấp.

Công việc của nhân viên phát thuốc Methadone bị rất nhiều áp lực.
Công việc của nhân viên phát thuốc Methadone bị rất nhiều áp lực

Chị Lã Thị Đây, nhân viên cấp phát thuốc tại Cơ sở điều trị Methadone, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Yên Bái cho biết, chị làm việc tại cơ sở đã được gần 7 năm, với mức lương 2,4 triệu đồng/tháng. Ngoài mức lương ấy, chị không được nhận thêm khoản phụ cấp nào, trong khi đó cường độ làm việc liên tục 365 ngày, không có ngày nghỉ.

Công việc của chị chủ yếu là cấp phát thuốc cho bệnh nhân nghiện ma túy, có khi chỉ chậm một phút là họ sẽ nổi khùng lên và chửi bới nhân viên. Sở dĩ bệnh nhân dễ nổi cáu, chửi bới là do họ nghĩ mình không được mọi người tôn trọng, bị xã hội coi thường. Vì vậy, chị luôn phải khéo léo, nhẹ nhàng và nhường nhịn, cố gắng hòa hợp với bệnh nhân, coi họ như người nhà của mình.

Cũng giống như chị Đây, anh Nguyễn Hữu Long, nhân viên quản lý kho cấp phát thuốc tại Cơ sở điều trị Methadone, Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái, đang thấp thỏm chờ biên chế. Anh Long bộc bạch, anh làm việc ở đây từ năm 2013. Công việc của anh tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân bị mắc bệnh truyền nhiễm. Dù vậy, anh cũng như những nhân viên, cán bộ ở đây không được hưởng thêm phụ cấp chất độc hại như những ngành khác.

Ông Vũ Xuân Thọ, Trưởng Cơ sở điều trị Methadone, Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái cho biết: Dự án điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại tỉnh Yên Bái triển khai từ năm 2013, quá trình triển khai tại cơ sở gặp nhiều khó khăn về nhân lực. Cán bộ công tác nhiều năm nhưng không được tuyển dụng biên chế chính thức, tạm ký hợp đồng 6 tháng/lần, mức lương thấp. Tinh thần làm việc của các nhân viên cũng bị ảnh hưởng, mặc dù cơ sở đã thường xuyên động viên họ.

Đặc biệt, nhiều nhân viên đang công tác tận huyện vùng cao Mù Cang Chải, xa gia đình nên phải thuê nhà ở, tiền lương thấp không đủ chi phí sinh hoạt hằng ngày. Vì gắn bó, theo nghề đã lâu nên họ cứ ngóng chờ biên chế từ năm này sang năm khác.

Hiện nay, toàn tỉnh Yên Bái có 8 cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone với tổng số có 46 nhân viên, cán bộ đang làm việc, trong đó có 29 người làm hợp đồng (chiếm 63%) và 17 người biên chế (gần 37%).

Bác sĩ chuyên khoa II Phan Duy Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái cho biết, một nửa số nhân sự tại 8 cơ sở trên là kiêm nhiệm, họ chỉ hưởng theo lương. Số lao động hợp đồng thì lương quá thấp, lại làm việc suốt 365 ngày, không có ngày nghỉ và không được hưởng phụ cấp hỗ trợ trong các ngày trực và tiếp xúc môi trường làm việc độc hại. Nhiều năm qua, ngành luôn động viên các nhân viên, cán bộ từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh tiếp tục làm việc, tạo mọi điều kiện cho nhân viên làm việc.

Theo ông Phan Duy Tiêu, trong thời gian tới là cần xem xét, bổ sung chế độ đãi ngộ xứng đáng với người lao động như nghiên cứu giải quyết biên chế chính thức cho các lao động hợp đồng, có phụ cấp đặc thù liên quan đến độc hại... Cùng với đó, động viên tinh thần làm việc của các nhân viên, cán bộ, hạn chế tình trạng nhân viên bỏ việc giữa chừng; góp phần nâng cao chất lượng điều trị Methadone tại các cơ sở điều trị trong tỉnh Yên Bái.

Tin cùng chuyên mục
Ngành Nông nghiệp ĐBSCL: Kịch bản nào để ứng phó khi có dịch bệnh

Ngành Nông nghiệp ĐBSCL: Kịch bản nào để ứng phó khi có dịch bệnh

Trước diễn biến bất thường của dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19, nếu các doanh nghiệp không kịp thời chuyển hướng thì hầu hết các mặt hàng nông, thủy sản của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đều bất lợi. Do đó, việc xây dựng kịch bản để ứng phó là hết sức cần thiết.
Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 3 giờ trước
Trà sả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cholesterol cũng như ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm rất tốt. Hãy thử áp dụng các cách làm trà sả tại nhà để bạn có thể tự pha chế ly trà thơm giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh virus Covid-19 .
Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Giáo dục - Tùng Lâm - 3 giờ trước
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.
Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Ly hương tìm việc làm

Ly hương tìm việc làm

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp sau Tết, hàng ngàn người lại xa quê để tìm việc làm. Thu nhập của họ đã góp phần làm thay đổi trong cuộc sống nhiều gia đình. Tuy nhiên, hệ lụy của nó là những đứa trẻ “bị bỏ lại” quê nhà, thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình và địa phương thiếu hụt nguồn lao động...
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.
Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Kinh tế - Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) là địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống. Xuân Hải cũng là xã thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2020. Cán bộ và Nhân dân xã Xuân Hải vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Cờ thi đua xuất sắc qua 10 năm xây dựng NTM, tạo nên sức phát triển mới ngày càng khởi sắc.
Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 5 giờ trước
Cầu Kè là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Trà Vinh (chiếm 32,76%). Những năm qua, Cầu Kè đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển toàn diện trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là triển khai thực hiện kịp thời các chính sách ưu đãi về hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi, đào tạo nghề... Qua đó, đã giúp không ít hộ đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Thời sự - PV - 15:07, 14/02/2020
Ngày 14/2, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện một bước các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi xin ý kiến đại hội đảng bộ cơ sở. .
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.