Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng thanh niên “2 trong 1” ở vùng biên Mường Lạn

Hiếu Anh - 13:27, 09/11/2019

Không chỉ là một chiến sĩ biên phòng dũng cảm, lăn xả trong công việc, Trung úy Vàng Lao Lừ còn là một người thầy thân thương với bà con dân bản vùng biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La). Anh là điển hình trong thanh niên xứng đáng được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

Trung úy Vàng Lao Lừ luôn miệt mài với dạy học cho trẻ em vùng biên.
Trung úy Vàng Lao Lừ luôn miệt mài với dạy học cho trẻ em vùng biên.

Cuộc giải cứu của lòng người

Ở bản biên giới Co Muông, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La), đời sống của người dân vẫn còn vô cùng khó khăn. Do đó, nhiều đối tượng xấu lợi dụng lừa gạt phụ nữ bán qua biên giới.

Trung úy Vàng Lao Lừ chia sẻ, năm 2018, khi tới dạy học cho người dân bản Co Muông, anh đã gặp một tình huống rất nguy hiểm. Lúc đó, em Vàng Thị Sênh một trong những học viên chăm chỉ của lớp bỗng nhiên vắng mặt. Anh Lừ chủ động gọi điện cho em gái của Sênh thì được biết Sênh, có khách nên không đi học được. Tuy nhiên, ngày hôm sau thì anh trai Sênh lại cho biết Sênh không về nhà. Khi ấy, linh tính đã mách bảo anh có chuyện chẳng lành. 

Vậy là anh đã cùng gia đình đi tìm Sênh ở những nhà người thân nhưng đều không thấy. Nhận biết thủ đoạn của bọn buôn người, lúc này, anh Vàng Lao Lừ đã gọi điện về đơn vị để thông báo đến các cơ quan chức năng và phong tỏa các cửa ngõ biên giới, ngăn chặn đối tượng đưa qua đường biên.

Đồng thời, Trung úy Lừ tìm hiểu thông tin từ những học viên trong lớp học thì được biết, 2 đối tượng lạ mặt dẫn Sênh đi là người Yên Bái. Trung úy Lừ cũng đã liên hệ được với chị dâu của 1 trong 2 đối tượng này và biết tin, đối tượng đã bỏ nhà đi từ rất lâu rồi. Trong thời điểm đó, anh đã phải tập trung đưa ra phán đoán các hướng di chuyển để các cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm.

Nhờ các biện pháp kịp thời, Trung úy Lừ đã giúp gia đình giải cứu thành công nạn nhân Sênh khi em đang bị các đối tượng đưa xuống đến Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) để đưa lên Lào Cai bán qua biên giới.

Lặng thầm gieo chữ

Không chỉ là một chiến sĩ quả cảm, với bà con vùng cao Mường Lạn, Vàng Lao Lừ còn là một người thầy rất gần gũi, gắn bó với bà con dân bản. Anh Lừ tâm sự, khi về nhận công tác tại vùng biên giới Mường Lạn, mỗi lần vào bản Co Muông vận động quần chúng, anh luôn cảm thấy trăn trở. Bởi ở vùng cao này, nhiều người dân còn chưa biết chữ, chưa nói sõi tiếng phổ thông. 

Vì thế, Trung úy Vàng Lao Lừ đã chủ động tham mưu cấp ủy đảng, Chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Lạn phối hợp với chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp khảo sát mở lớp xóa mù chữ tại đây. 

Sau một thời gian chuẩn bị, lớp học xóa mù chữ tại bản Co Muông đã được khai giảng vào ngày 18/1/2017, Trung úy Vàng Lao Lừ là người trực tiếp giảng dạy kiêm nhiệm. Học viên trong lớp ở rất nhiều lứa tuổi, có người đã gần 40 tuổi và hầu hết là lao động chính trong gia đình nên ban ngày lên nương, buổi tối mới đi học. Lúc đó, bản Co Muông chưa có điện lưới, mọi người phải tận dụng nguồn điện nước tại chỗ chỉ thắp được bóng đèn 15W, không đủ ánh sáng nên phải soi đèn pin để chiếu sáng thêm. 

“Ban đầu, lớp học chỉ có hơn 20 người tham gia, một thời gian sau, thấy việc học mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều người đã đến đăng ký, và sĩ số lớp tăng lên 36 học viên”, Thiếu úy Vàng Lao Lừ kể. 

 Sau những giờ lên lớp, hằng ngày, Trung úy Vàng Lao Lừ thực hiện nhiệm vụ của mình và dành thời gian soạn bài để giảng dạy cho các học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu kiến thức. Trong hơn 1 năm tham gia giảng dạy lớp xóa mù chữ, anh sinh hoạt trong ngôi nhà tạm cột tre, vách nứa do bà con dân bản dựng ở cạnh lớp học. Mặc dù điều kiện sinh hoạt, công tác gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng anh luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Kết quả nghiệm thu, các học viên tham gia đi học đều đặn, thường xuyên. 100% học viên đều biết đọc, biết viết và tính được những phép toán đơn giản.

Năm 2018 – 2019, anh Vàng Lao Lừ tiếp tục mở thêm một lớp học tại bản Nong Phụ. Lớp học đã xóa mù chữ cho 39 người, qua đó góp phần vào công việc xóa đói giảm nghèo. 

Có thể nói, những dấu chân của người chiến sĩ Biên phòng trẻ tuổi Vàng Lao Lừ như những con thoi dệt lên tình cảm khăng khít thắm tình quân, dân. Những việc làm giàu nghĩa tình của anh đã góp phần giữ vững biên cương và giúp cho vùng khó khăn thêm động lực thoát nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Tạo sinh kế cho phụ nữ DTTS

Đăk Nông: Tạo sinh kế cho phụ nữ DTTS

Tỉnh Đăk Nông có 40 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có trang phục truyền thống đặc trưng riêng, tạo nên bức tranh văn hóa thổ cẩm phong phú, nhiều màu sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới nghề dệt thổ cẩm mai một dần. Để khôi phục nghề dệt, tạo thêm thu nhập cho bà con, những năm qua, các cấp ngành tỉnh Đăk Nông mở nhiều lớp dạy nghề dệt thổ cẩm tại các bon, buôn và đã mang lại hiệu quả thiết thực.
120 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu báo công dâng Bác

120 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu báo công dâng Bác

Thời sự - PV - 13:58, 12/11/2019
Nằm trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 do Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, sáng ngày 12/11 Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương cùng 120 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã tổ chức Lễ báo công và vào Lăng viếng Bác. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tham dự Lễ báo công.
Những người đưa đò thầm lặng

Những người đưa đò thầm lặng

Giáo dục - Thúy Hồng - Xuân Lương - 13:31, 12/11/2019
Những năm qua, chất lượng giáo dục vùng DTTS và miền núi đã đạt được nhiều thành tích đáng mừng, nhiều em học sinh, sinh viên DTTS đã đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế… Có được kết quả đó không chỉ nhờ chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển giáo dục ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của Đảng và Nhà nước, sự cố gắng nỗ lực học tập rèn luyện của các em học sinh mà còn có sự đóng góp to lớn, luôn chăm lo bồi đắp kiến thức của đội ngũ các thầy, cô giáo. Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu một số tấm gương thầm lặng của các thầy, cô giáo đối với với sự nghiệp “trồng người” vùng DTTS và miền núi.
“Kết nối, hội tụ và lan tỏa”

“Kết nối, hội tụ và lan tỏa”

Tin tức - Nhóm phóng viên - 07:56, 12/11/2019
Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đặc biệt, đêm Gala Dinner “Kết nối, hội tụ và lan tỏa” diễn ra tối 11/11 tại Hà Nội, là điểm nhấn ấn tượng, tiếp thêm động lực cho học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS trên mọi miền đất nước trên con đường lập thân, lập nghiệp.
120 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 dâng hương, ghi sổ Vàng tại Văn Miếu Quốc Tử giám

120 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 dâng hương, ghi sổ Vàng tại Văn Miếu Quốc Tử giám

Thời sự - Nhóm phóng viên - 21:58, 11/11/2019
Nằm trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 do Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 11/11, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương cùng 120 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã tổ chức Lễ dâng hương và ghi sổ Vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển làm Trưởng đoàn.
CNS tích cực tham gia xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh

CNS tích cực tham gia xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh

Kinh tế - PV - 15:19, 11/11/2019
Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH một thành viên (CNS) là một trong những Tổng Công ty lớn mạnh của Thành Phố Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Tổng Công ty đặc biệt lần 2, có tốc độ tăng trưởng bình quân 2 con số hàng năm, vốn điều lệ: 2.608 tỷ đồng; với 13 đơn vị thành viên, 5 nhà máy và hơn 4.200 công nhân, viên chức.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Những gương mặt xuất sắc trong học tập, sáng tạo

Những gương mặt xuất sắc trong học tập, sáng tạo

Giáo dục - Hồng Phúc -Hoàng Qúy-Hạnh Nguyên - 13:11, 11/11/2019
Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực học tập nghiêm túc, không biết mệt mỏi, nhiều học sinh DTTS đã đạt được các giải thưởng cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và Khoa học kỹ thuật toàn quốc. Các em là những gương mặt được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 diễn ra đêm 12/11 tại nhà hát Âu Cơ TP. Hà Nội.
Đầu tư cơ sở vật chất cho hệ thống giáo dục dân tộc: Tạo tiền đề cho tương lai vùng DTTS

Đầu tư cơ sở vật chất cho hệ thống giáo dục dân tộc: Tạo tiền đề cho tương lai vùng DTTS

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 13:03, 11/11/2019
Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác giáo dục ở vùng DTTS và miền núi, đặc biệt về hệ thống cơ sở vật chất. Theo đó, sự nghiệp giáo dục ở đây đã có nhiều khởi sắc, trở thành môi trường ươm mầm, đào tạo những học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu...
Khánh Hòa: Nguy cơ sạt lở ở xóm Núi

Khánh Hòa: Nguy cơ sạt lở ở xóm Núi

Bạn đọc - Thành Nhân - 09:43, 11/11/2019
Đã 1 năm trôi qua, nhưng ký ức về trận sạt lở núi kinh hoàng hồi tháng 11/2018 vẫn còn hiện hữu với người dân xóm Núi (thôn Thành Phát) và xóm Mũi (thôn Thành Đạt) của xã Phước Đồng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Thế nhưng, vì điều kiện kinh tế, vì cuộc sống mưu sinh, hiện nay nhiều người vẫn phải liều ở lại khu vực nguy hiểm này.
Kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”

Kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”

Thời sự - cema.gov.vn - 21:32, 10/11/2019
Sáng 10/11/2019, tại Hà Nội, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập (01/8/2014 - 01/8/2019). Tham dự Lễ kỷ niệm có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính và Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”. Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tham dự.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Quảng Ninh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Quảng Ninh

Thời sự - Hoàng Quý - 16:46, 10/11/2019
Ngày 10/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã về dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Vòm Tre, xã Bình Dân, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.