Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng thanh niên “2 trong 1” ở vùng biên Mường Lạn

Hiếu Anh - 13:27, 09/11/2019

Không chỉ là một chiến sĩ biên phòng dũng cảm, lăn xả trong công việc, Trung úy Vàng Lao Lừ còn là một người thầy thân thương với bà con dân bản vùng biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La). Anh là điển hình trong thanh niên xứng đáng được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

Trung úy Vàng Lao Lừ luôn miệt mài với dạy học cho trẻ em vùng biên.
Trung úy Vàng Lao Lừ luôn miệt mài với dạy học cho trẻ em vùng biên.

Cuộc giải cứu của lòng người

Ở bản biên giới Co Muông, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La), đời sống của người dân vẫn còn vô cùng khó khăn. Do đó, nhiều đối tượng xấu lợi dụng lừa gạt phụ nữ bán qua biên giới.

Trung úy Vàng Lao Lừ chia sẻ, năm 2018, khi tới dạy học cho người dân bản Co Muông, anh đã gặp một tình huống rất nguy hiểm. Lúc đó, em Vàng Thị Sênh một trong những học viên chăm chỉ của lớp bỗng nhiên vắng mặt. Anh Lừ chủ động gọi điện cho em gái của Sênh thì được biết Sênh, có khách nên không đi học được. Tuy nhiên, ngày hôm sau thì anh trai Sênh lại cho biết Sênh không về nhà. Khi ấy, linh tính đã mách bảo anh có chuyện chẳng lành. 

Vậy là anh đã cùng gia đình đi tìm Sênh ở những nhà người thân nhưng đều không thấy. Nhận biết thủ đoạn của bọn buôn người, lúc này, anh Vàng Lao Lừ đã gọi điện về đơn vị để thông báo đến các cơ quan chức năng và phong tỏa các cửa ngõ biên giới, ngăn chặn đối tượng đưa qua đường biên.

Đồng thời, Trung úy Lừ tìm hiểu thông tin từ những học viên trong lớp học thì được biết, 2 đối tượng lạ mặt dẫn Sênh đi là người Yên Bái. Trung úy Lừ cũng đã liên hệ được với chị dâu của 1 trong 2 đối tượng này và biết tin, đối tượng đã bỏ nhà đi từ rất lâu rồi. Trong thời điểm đó, anh đã phải tập trung đưa ra phán đoán các hướng di chuyển để các cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm.

Nhờ các biện pháp kịp thời, Trung úy Lừ đã giúp gia đình giải cứu thành công nạn nhân Sênh khi em đang bị các đối tượng đưa xuống đến Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) để đưa lên Lào Cai bán qua biên giới.

Lặng thầm gieo chữ

Không chỉ là một chiến sĩ quả cảm, với bà con vùng cao Mường Lạn, Vàng Lao Lừ còn là một người thầy rất gần gũi, gắn bó với bà con dân bản. Anh Lừ tâm sự, khi về nhận công tác tại vùng biên giới Mường Lạn, mỗi lần vào bản Co Muông vận động quần chúng, anh luôn cảm thấy trăn trở. Bởi ở vùng cao này, nhiều người dân còn chưa biết chữ, chưa nói sõi tiếng phổ thông. 

Vì thế, Trung úy Vàng Lao Lừ đã chủ động tham mưu cấp ủy đảng, Chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Lạn phối hợp với chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp khảo sát mở lớp xóa mù chữ tại đây. 

Sau một thời gian chuẩn bị, lớp học xóa mù chữ tại bản Co Muông đã được khai giảng vào ngày 18/1/2017, Trung úy Vàng Lao Lừ là người trực tiếp giảng dạy kiêm nhiệm. Học viên trong lớp ở rất nhiều lứa tuổi, có người đã gần 40 tuổi và hầu hết là lao động chính trong gia đình nên ban ngày lên nương, buổi tối mới đi học. Lúc đó, bản Co Muông chưa có điện lưới, mọi người phải tận dụng nguồn điện nước tại chỗ chỉ thắp được bóng đèn 15W, không đủ ánh sáng nên phải soi đèn pin để chiếu sáng thêm. 

“Ban đầu, lớp học chỉ có hơn 20 người tham gia, một thời gian sau, thấy việc học mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều người đã đến đăng ký, và sĩ số lớp tăng lên 36 học viên”, Thiếu úy Vàng Lao Lừ kể. 

 Sau những giờ lên lớp, hằng ngày, Trung úy Vàng Lao Lừ thực hiện nhiệm vụ của mình và dành thời gian soạn bài để giảng dạy cho các học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu kiến thức. Trong hơn 1 năm tham gia giảng dạy lớp xóa mù chữ, anh sinh hoạt trong ngôi nhà tạm cột tre, vách nứa do bà con dân bản dựng ở cạnh lớp học. Mặc dù điều kiện sinh hoạt, công tác gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng anh luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Kết quả nghiệm thu, các học viên tham gia đi học đều đặn, thường xuyên. 100% học viên đều biết đọc, biết viết và tính được những phép toán đơn giản.

Năm 2018 – 2019, anh Vàng Lao Lừ tiếp tục mở thêm một lớp học tại bản Nong Phụ. Lớp học đã xóa mù chữ cho 39 người, qua đó góp phần vào công việc xóa đói giảm nghèo. 

Có thể nói, những dấu chân của người chiến sĩ Biên phòng trẻ tuổi Vàng Lao Lừ như những con thoi dệt lên tình cảm khăng khít thắm tình quân, dân. Những việc làm giàu nghĩa tình của anh đã góp phần giữ vững biên cương và giúp cho vùng khó khăn thêm động lực thoát nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Nét đẹp văn hóa dân tộc Si La

Nét đẹp văn hóa dân tộc Si La

Video - PV - 11:25, 22/02/2020
Dân tộc Si La còn có tên tự gọi là Cù Dề Sừ (cũng có văn bản chép là Cu Dé Xử). Tên gọi khác là Kha Pẻ (Khả Pẻ).
Chủ tịch Hội Nông dân hết lòng vì dân

Chủ tịch Hội Nông dân hết lòng vì dân

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 11:19, 22/02/2020
Tích cực vận động, gương mẫu để Nhân dân làm theo là cách mà ông Giàng A Tông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) kiên trì thực hiện nhiều năm nay. Nhờ vai trò “đầu tàu” của ông, các phong trào do địa phương phát động đều đạt kết quả khả quan, nhất là phong trào hiến đất, góp công làm đường xây dựng nông thôn mới.
Bản làng yên vui, khi có các anh về

Bản làng yên vui, khi có các anh về

Pháp luật - Tuấn Trình - 11:08, 22/02/2020
Nhận nhiệm vụ làm Trưởng công xã Hang Kia, một địa bàn “nóng” về ma túy của huyện Mai Châu (Hòa Bình), ngay từ những ngày đầu Thượng úy Hờ A Lềnh đã đặt ra câu hỏi làm mục tiêu hành động là làm thế nào đẩy lùi được ma túy để bản làng được yên vui?. Suy nghĩ đó đã thôi thúc Hờ A Lềnh cùng đồng đội cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Kinh tế - Hoài Dương - 10:51, 22/02/2020
Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng với công tác tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch, nhiều địa phương cũng đồng thời phải lo tính phương án để bù thu ngân sách do tạm dừng hoạt động lưu thông các cửa khẩu trên tuyến biên giới.
Sẵn sàng góp sức triển khai thực hiện tốt Đề án tại địa phương

Sẵn sàng góp sức triển khai thực hiện tốt Đề án tại địa phương

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền (thực hiện) - 10:45, 22/02/2020
Ngày 15/2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 12/NQ-CP triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (sau đây gọi tắt là Đề án). Các địa phương vùng DTTS và miền núi đã sẵn sàng chung tay thực hiện Đề án với nhiều kỳ vọng đổi thay. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn nhanh lãnh đạo ở một số địa phương về vấn đề này.
Du lịch Lào Cai tìm hướng đi trong “bão” dịch

Du lịch Lào Cai tìm hướng đi trong “bão” dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 10:19, 22/02/2020
Năm 2019, tỉnh Lào Cai đón trên 5 triệu lượt du khách với tổng doanh thu trên 20 nghìn tỷ đồng đóng góp trên 10% GRDP toàn tỉnh. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, dự báo doanh thu từ du lịch của tỉnh trong thời gian tới sẽ giảm mạnh.
Cần cụ thể các vấn đề lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Cần cụ thể các vấn đề lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - Hồng Minh - 15:34, 21/02/2020
Sáng 21/2, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Khuyến nghị lồng ghép giới trong các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đồng chủ trì Hội thảo.
Thanh long bất ngờ tăng giá, nông dân nửa mừng, nửa lo

Thanh long bất ngờ tăng giá, nông dân nửa mừng, nửa lo

Kinh tế - Thanh Tra - 11:35, 21/02/2020
Sau khi rớt giá, những ngày gần đây, giá thanh long bất ngờ tăng giá khiến người nông dân nửa mừng nửa lo.
Từ xã đặc biệt khó khăn đến xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM: Hành trình vượt khó của người dân Hát Lừu

Từ xã đặc biệt khó khăn đến xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM: Hành trình vượt khó của người dân Hát Lừu

Kinh tế - Hoài Dương - 11:30, 21/02/2020
Sau gần 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng góp sức của người dân, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã khoác lên mình “chiếc áo mới” với danh hiệu Xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM.
Xây dựng đảng ở vùng DTTS của Thủ đô

Xây dựng đảng ở vùng DTTS của Thủ đô

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 11:11, 21/02/2020
Trong những năm qua, để đáp ứng nhiệm vụ xây dựng quê hương, Đảng bộ xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã không ngừng tập trung củng cố xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.