Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Sẵn sàng cho việc triển khai chương trình GDPT mới

Hoàng Quý - 10:42, 10/02/2020

Thời gian gần đây, tỉnh Cao Bằng đang tích cực tăng cường cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới ở cấp tiểu học.

Tỉnh Cao Bằng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để triển khai Chương trình GDPT mới
Tỉnh Cao Bằng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để triển khai Chương trình GDPT mới

Để chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT mới, thời gian gần đây, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức tổng rà soát hiện trạng, xác định nhu cầu giáo viên, nhân viên ở từng cấp học, lớp học, môn học theo lộ trình, thời gian thực hiện. Kết quả rà soát cho thấy, ở bậc tiểu học, tỷ lệ giáo viên đạt 1,39 giáo viên/lớp; có 2.142 lớp/116 trường (đạt trên 80%) đủ điều kiện tổ chức dạy 2 buổi/ngày.

Theo đó, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện ưu tiên sắp xếp, bố trí đủ giáo viên cho các lớp 1 vào năm học 2020 - 2021. Hiện các trường tiểu học đã hoàn thành việc sắp xếp, bố trí giáo viên có năng lực chuyên môn nghiệp vụ tốt để dạy lớp 1 theo Chương trình GDPT mới. 

 Cô giáo Lưu Hồng Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Xuân (Bảo Lạc, Cao Bằng) cho biết, để chuẩn bị giảng dạy Chương trình sách giáo khoa phổ thông mới, trường đã lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm, năng lực đi tập huấn. Các thầy cô giáo đã nắm chắc về nội dung Chương trình mới, luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Được biết, giai đoạn 2016 - 2019, tỉnh Cao Bằng đã triển khai 369 lớp tập huấn cho giáo viên các cấp, trong đó tập trung vào giáo viên dạy Chương trình GDPT mới trước thời điểm triển khai áp dụng ở từng lớp. Bên cạnh đó, tỉnh đã ưu tiên bố trí ngân sách địa phương, lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn, huy động các nguồn lực khác để thực hiện Chương trình GDPT mới. 

 Cùng với việc chuẩn bị về đội ngũ giáo viên, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra tại các trường trong toàn tỉnh để rà soát thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học... theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), từ đó xây dựng phương án sửa chữa phòng học xuống cấp, xây dựng mới, mua bổ sung thiết bị dạy học còn thiếu; đồng thời hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp học phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và quy mô phát triển giáo dục của tỉnh.

Theo ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng, tỉnh sẽ tập trung vào việc triển khai Chương trình sách giáo khoa phổ thông mới cho lớp 1 năm học 2020 - 2021. Dự kiến toàn tỉnh sẽ có 750 lớp với hơn 12 nghìn học sinh vào lớp 1 trong năm học tới. 

Hiện nay, về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học bảo đảm đủ phục vụ 1 lớp/phòng học để tổ chức dạy 2 buổi/ngày, song nhiều trường vẫn thiếu thư viện, phòng học chức năng, tin học. Từ thực tế này, trong năm học 2019 - 2020, tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho bậc tiểu học để bảo đảm triển khai Chương trình GDPT mới. 

“Ngành GD&ĐT tỉnh đã hướng dẫn các trường rà soát cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch mua sắm bổ sung các thiết bị dạy học và ưu tiên lớp 1 năm học 2020 - 2021. Bổ sung xây mới và sửa chữa lớp học, nhà vệ sinh, cải tạo phòng học, phòng chức năng, ưu tiên các điểm trường lẻ để bảo đảm công bằng cho học sinh”, ông Vũ Văn Dương cho biết.

Tỉnh sẽ tập trung vào việc triển khai Chương trình sách giáo khoa phổ thông mới cho lớp 1 năm học 2020 - 2021. Dự kiến toàn tỉnh sẽ có 750 lớp với hơn 12 nghìn học sinh vào lớp 1 trong năm học tới”.

Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng.


Tin cùng chuyên mục
Điểm sáng trong bảo tồn trang phục truyền thống

Điểm sáng trong bảo tồn trang phục truyền thống

Hơn 5 năm qua, trang phục truyền thống của đồng bào Nùng đã được Trường Tiểu học Hải Yến, xã Hải Yến, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đưa vào trường, tạo ấn tượng đẹp trong học sinh. Việc đưa trang phục truyền thống vào trường học đã góp phần khơi dậy niềm tự hào và ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ.
Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Kinh tế - Mai Hương - 15:26, 19/02/2020
Những năm gần đây, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhất là ở vùng nông thôn đang có nhiều thay đổi. Dấu ấn nổi bật trong năm 2019 là toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9%. Toàn tỉnh có 5 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 15:17, 19/02/2020
Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Kinh tế - Hiếu Anh - 15:04, 19/02/2020
Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, nơi được mệnh danh là “biển mây” của người Dao vùng lòng hồ thủy điện. Cùng với những sản phẩm đã nổi tiếng trước đó như chè shan tuyết, rau trái vụ… cây lê đang được kỳ vọng là sản phẩm mới làm giàu cho người dân.
Độc đáo mặt nạ gỗ

Độc đáo mặt nạ gỗ

Sắc màu 54 - PV - 10:35, 19/02/2020
Các dân tộc vùng Tây Nguyên - Trường Sơn và vùng Tây Bắc đến nay vẫn còn bảo lưu kho tàng nghệ thuật tạo hình hết sức đồ sộ, trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm điêu khắc gỗ.
Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Thời sự - Trọng Bảo - 10:13, 19/02/2020
Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với các ngành, các tổ chức, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã và đang căng mình tuần tra, kiểm soát, bám sát, gác từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới nơi địa đầu Tổ quốc.

"Cây đại thụ" giữa đại ngàn biên cương

Dân tộc - Miền núi - LÊ LAN - 09:55, 19/02/2020
Không kể ngày mưa hay ngày nắng và mùa nào cũng vậy, mỗi sớm tinh mơ khi người Hà Nhì trên bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) còn chìm sâu trong giấc ngủ, thì già làng Lỳ Xuyến Phù đã cùng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải lên đường tuần tra đường biên, cột mốc. Ðây là công việc mà ông đã tự nguyện gắn bó suốt mấy chục năm qua…
Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:49, 19/02/2020
Trong thời đại công nghệ 4.0, sóng điện thoại, mạng internet đã được phủ sóng rộng rãi, nhiều khu vực, địa bàn, nghề chiếu bóng lưu động (CBLĐ) đã không còn sôi động. Nhưng đối với người dân các bản vùng sâu, vùng biên giới khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi lần nghe tin đội chiếu bóng về là bà con rất háo hức, thôn bản vui như có hội.
Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Đời sống - Xã hội - PV - 09:39, 19/02/2020
Cuộc sống của những hộ dân ở làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk quanh năm lặng lẽ. Một phần do họ sinh sống tạm bợ trên các bè nuôi cá lênh đênh trên mặt hồ thủy điện, một phần do cuộc sống hết sức khó khăn không có điều kiện lên bờ sinh sống.
Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời sự - Hồng Phúc - 09:28, 19/02/2020
Thời tiết mưa ẩm dài ngày và nhu cầu lớn về vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật khiến nhiều bệnh dịch trên gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại.
Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Bạn đọc - Lê Hường - 09:21, 19/02/2020
Nhiều giải pháp, chế tài xử phạt mạnh mẽ được ban hành và chỉ đạo xuống từng địa phương nhằm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng khai thác gỗ trái phép tại các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang diễn ra phức tạp. Chỉ tính trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ phá rừng quy mô lớn.