Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh giác với xe cấp cứu mạo danh

Hà Văn Đạo - 10:16, 26/11/2019

Liên tục trong nhiều ngày qua, tại các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa xuất hiện xe cấp cứu mạo danh xe của các bệnh viện tỉnh để chèo kéo khách hàng, gạ vận chuyển bệnh nhân với giá “cắt cổ”, chất lượng dịch vụ không bảo đảm, gây thiệt thòi và nguy hiểm cho người bệnh.

Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 HDCARE dùng tất cả hình ảnh, trụ sở, bác sĩ của BVĐK Khánh Hòa để quảng cáo và giới thiệu đến bệnh nhân
Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 HDCARE dùng tất cả hình ảnh, trụ sở, bác sĩ của BVĐK Khánh Hòa để quảng cáo và giới thiệu đến bệnh nhân

Thấp thỏm lo sợ khi lên xe

Có người nhà bị bệnh tim mạch, ông Lê Quốc Thanh ở Nhơn Sơn, Ninh Sơn (Ninh Thuận) thuê xe cấp cứu với giá 6 triệu đồng để vận chuyển người bệnh vào TP. Hồ Chí Minh. Trước khi lên xe, được chủ xe quảng cáo là xe của cơ quan y tế Nhà nước, chất lượng cao, có nhân viên y tế chăm sóc đi cùng. Vậy nhưng khi lên xe thì khác hẳn: Xe quá cũ, không đủ các phương tiện thiết yếu để phục vụ bệnh nhân. Vì cấp bách, gia đình ông Thanh buộc phải lên xe, vừa đi vừa thắc thỏm lo âu.

Bà Trần Thị Nhung ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) cũng thường lựa chọn xe cấp cứu để đưa chồng mắc bệnh suy tim, suy hô hấp, viêm phổi đi viện. Lần nào, các nhân viên xe cấp cứu được gọi đến cũng giới thiệu là xe của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Khánh Hòa, nên yên tâm. Thế nhưng, thấy nhiều bất thường từ dịch vụ, cũng như chất lượng xe, nên bà Nhung lên tận bệnh viện hỏi thì được biết đó là xe cấp cứu mạo danh bệnh viện, của các tư nhân bên ngoài. Họ thường lấy giá cao, chất lượng phục vụ không tốt.

“Người bệnh cần xe cấp cứu nghĩa là bệnh nguy hiểm rồi. Vậy mà người ta cũng giả xe nhà nước thì nguy hiểm quá. Người dân thì cứ thấy xe có còi hú, có người mặc áo y, bác sĩ thì tin thôi chứ khó phân biệt”, bà Nhung bức xúc.

Người bệnh phải cẩn trọng

BVĐK tỉnh Ninh Thuận cho biết: Bệnh viện có xe cấp cứu, vận chuyển rất tốt. Khi có nhu cầu, tốt nhất là người dân cần cẩn thận cử người đến trực tiếp bệnh viện để liên hệ.

Ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định: Sau khi nhận được báo cáo của BVĐK Khánh Hòa về tình trạng xe cấp cứu trôi nổi hoặc của các công ty mạo danh xe cấp cứu của bệnh viện, ngành Y tế đã cảnh báo đến tất cả các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến huyện lẫn các bệnh viện tư nhân để nâng cao cảnh giác.

Trong Văn bản số 3630/SYT-NVY ngày 4/11 của Sở Y tế Khánh Hòa phát đi cho tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh này cũng khẳng định: Trung tâm cấp cứu 115 Khánh Hòa phản ánh việc đơn vị vận chuyển cấp cứu tư nhân có tên gọi Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 HDCARE (trụ sở chính tại đường Lê Hồng Phong, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) ngang nhiên sử dụng hình ảnh trụ sở, xe cấp cứu và nhân viên y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh Khánh Hòa để quảng cáo rầm rộ là mạo danh, gây hiểu nhầm cho người bệnh lẫn Nhân dân rằng đó là xe của bệnh viện tỉnh Khánh Hòa.

Hiện tại Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 HDCARE chưa đăng ký hoạt động tại Khánh Hòa. Sở Y tế Khánh Hòa đề nghị: Khi chưa có sự xác nhận của Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh và thông báo của Sở Y tế Khánh Hòa, tất cả các đơn vị không chấp nhận vận chuyển bệnh nhân với loại hình vận chuyển cấp cứu này.

Bác sĩ Lê Trần Anh Thi, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Khánh Hòa bức xúc cho biết: “Nhằm giảm thiểu rủi ro cho người bệnh và gia đình, BVĐK Khánh Hòa công bố quy trình chuyển viện là: Từ nhà hoặc hiện trường đến bệnh viện gọi 115 hoặc 0258115. Từ bệnh viện đi các tỉnh thành lân cận hoặc đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc về nhà thì liên hệ điều dưỡng trực tại các khoa. Tất cả được vận chuyển chuyên nghiệp bằng xe Ambulance”.

Tin cùng chuyên mục
Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán

Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán đang tới gần, nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao khi nhiều gia đình đã chuẩn bị sắm Tết. Đây cũng là thời điểm vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, từ ngày 10-13/12/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức hai nước Lào và Campuchia. Tham gia Đoàn công tác tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ có lãnh đạo một số bộ, ngành. Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông.
Thí sinh Nguyễn Hàm Hương đăng quang Người đẹp xứ Mường

Thí sinh Nguyễn Hàm Hương đăng quang Người đẹp xứ Mường

Tin tức - PV - 21:17, 13/12/2019
Tại Cung Văn hóa tỉnh Hòa Bình vừa diễn ra Chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019. Đây là điểm nhấn đặc biệt của Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp

Thời sự - Thanh Huyền - 16:18, 13/12/2019
Ngày 13/12/2019, tại Ủy ban Dân tộc, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, cấp ủy các tổ chức đảng trong Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc. Đồng chí Nguyễn Thu Minh, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị.
Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả mạo tin nhắn thương hiệu

Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả mạo tin nhắn thương hiệu

Pháp luật - Sỹ Hào - 11:12, 13/12/2019
Thời gian qua, đã có nhiều người dân bị các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.
Bắc Ninh, đích đến của một thành phố thông minh

Bắc Ninh, đích đến của một thành phố thông minh

Kinh tế - Việt Hà - 10:49, 13/12/2019
Từ năm 2017, Bắc Ninh nằm trong số các tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai xây dựng mô hình TPTM nên chưa có kinh nghiệm thực tiễn và thiếu các hành lang pháp lý, kỹ thuật và các quy định cụ thể. Việc triển khai thí điểm vừa đòi hỏi phải đáp ứng được về tiến độ để bảo đảm hiệu quả đầu tư trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng, vừa đòi hỏi phải lựa chọn các giải pháp phù hợp với đặc thù của Bắc Ninh.
Bình Liêu (Quảng Ninh): Nỗ lực xóa bỏ các tập quán lạc hậu của người dân

Bình Liêu (Quảng Ninh): Nỗ lực xóa bỏ các tập quán lạc hậu của người dân

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 10:43, 13/12/2019
Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cũng như vận động đồng bào dân tộc Dao sinh sống trên địa bàn thay đổi các phong tục tập quán lạc hậu. Đến nay, nhiều hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, bà con người Dao có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Giải quyết việc làm từ OCOP

Giải quyết việc làm từ OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 10:23, 13/12/2019
Hiện nay, giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho lao động DTTS vẫn là bài toán khó ở nhiều địa phương miền núi. Mặc dù các cấp, các ngành đã rất nỗ lực nhưng tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp của lao động người DTTS đang ngày càng trầm trọng.
Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên DTTS: Cần có cơ chế, chính sách đặc thù

Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên DTTS: Cần có cơ chế, chính sách đặc thù

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 10:17, 13/12/2019
Hỗ trợ thanh niên nông thôn, thanh niên DTTS khởi nghiệp sáng tạo là một trong những mục tiêu được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đề ra trong nhiệm kỳ 2019 - 2024. Để thực hiện được mục tiêu này thì cần phải kịp thời tháo gỡ những hạn chế về cơ chế, chính sách.
Nghệ An: Dân mất đất sản xuất vì dự án “treo”

Nghệ An: Dân mất đất sản xuất vì dự án “treo”

Bạn đọc - Minh Thứ - 10:09, 13/12/2019
Theo quy hoạch, trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An sẽ có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) vừa và nhỏ. Theo đó, một số địa phương đã thu hồi đất sản xuất của người dân để xây dựng KCN, KKT. Điều đáng nói là, không ít diện tích bị thu hồi rồi bỏ hoang, gây lãng phí nguồn tài nguyên, còn người dân thì thiếu đất sản xuất…
Thủ tướng: Thanh niên hãy là những tinh hoa, đi đầu trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Thủ tướng: Thanh niên hãy là những tinh hoa, đi đầu trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 17:46, 12/12/2019
Tại cuộc đối thoại với gần 1.000 thanh niên, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn để đóng góp đưa những chủ nhân tương lai của đất nước phấn đấu trở thành những người hùng, người tài năng, đức độ trong thời kỳ đổi mới. “Hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu”.
Ủy ban Dân tộc: Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 cùng các tổ chức quốc tế

Ủy ban Dân tộc: Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 cùng các tổ chức quốc tế

Tin tức - Hiếu Anh - 17:35, 12/12/2019
Ngày 12/12 tại Khách sạn Khăn quàng đỏ -Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020, định hướng giai đoạn sau năm 2020.