Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cảnh giác với bẫy vượt biên!

Hà Văn Đạo - 10:52, 07/01/2020

Hàng loạt người dân vùng sâu ở Đăk Lăk vì nhẹ dạ, cả tin vượt biên trái phép để tìm kiếm cuộc sống giàu sang nhưng đã dính bẫy lừa, đời sống đảo lộn. Nhiều gia đình phải chạy vạy tiền bạc nộp cho các đối tượng dụ dỗ, cuộc sống càng thêm bi đát.

Già làng tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, không nghe theo lời kẻ xấu vượt biên trái phép. Ảnh TL
Già làng tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, không nghe theo lời kẻ xấu vượt biên trái phép. Ảnh TL

Đủ kiểu lôi kéo

Ông Y Sinh (ở buôn Phao, xã Cư M’ta, M’Đrăk, tỉnh Đăk Lăk) buồn bã chia sẻ: Chỉ vì tin vào người khác mà mình mất hết. Không còn thứ gì có giá trị trong nhà nữa. Vào giữa năm 2018, tình cờ ông Y Sinh biết đến ông Y Kuốt (hiện đang làm việc ở Canada). Ông Kuốt vẽ ra viễn cảnh cuộc sống giàu sang, mỗi năm có thể kiếm được tiền tỷ, không phải chật vật như ở quê nhà. Ông Sinh được hướng dẫn cứ bán hết máy móc, nông sản, đất đai rồi tìm cách sang Thái Lan sẽ có người chờ sẵn đưa đi Canada. Ngay khi vừa tiếp cận các đối tượng ở Thái Lan theo chỉ dẫn của ông Kuốt thì Y Sinh bị lừa sạch tiền và bơ vơ nơi đất khách.

Cũng lâm vào cảnh bi đát, Y Gió và Y Me ở buôn Phao được hai người đàn ông lạ giới thiệu có khả năng móc nối với các doanh nghiệp ở Mỹ, làm việc mấy trăm triệu đồng/năm. Chỉ việc tìm cách sang Thái Lan là có người đón. Ông Gió và Y Me bán sạch các tài sản giá trị mỗi người mang gần 100 triệu đồng sang Thái Lan thì bị các đối tượng lừa đảo lấy hết sạch.

Nhiều hộ gia đình ở buôn Sing B, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk) cũng bị các đối tượng lừa đảo hứa cứ gom tiền, bán nhà cửa đi sang nước ngoài sẽ được cấp nhà lầu, được trả lương mỗi năm 1 tỷ đồng nên bán hết gia sản để vượt biên trái phép. Vợ chồng ông Y Riêng kể: “Họ dụ mình xong còn trưng ra nhiều loại giấy tờ lòe loẹt chứng minh họ có vị trí trong các tổ chức nước ngoài. Nôn nóng muốn có nhiều tiền nên chúng tôi bán nhà, bán đất để đi. Trốn sang đến Thái Lan thì bị lừa mất sạch tài sản”.

Làm lại trên quê hương

Theo UBND xã Ea Drông, năm 2019 có gần 20 người trong xã vượt biên trái phép. Những người này đều vì nhẹ dạ nên bị lừa. Khi tìm cách trở về, địa phương đón nhận và tạo điều kiện để khôi phục cuộc sống. Trước khi được tạo kế sinh nhai, giúp đỡ các công việc và chỗ ở khi quay về quê hương, những người vượt biên trái phép phải ra kiểm điểm trước buôn làng, hứa không tiếp tục vi phạm.

Ông Y Sinh và các nạn nhân cho biết: Khi bị lấy sạch tiền, phải ở lại lao động từ sáng đến đêm ở nơi đất khách để kiếm tiền sống qua ngày. Đa số phải sống chui lủi, vất vưởng trong các công trường. Nhờ có một số người Việt Nam đang định cư ở Thái Lan biết đến hoàn cảnh này, nên đã tìm cách liên hệ với chính quyền địa phương nơi có người đi vượt biên trái phép, để có phương án cho các nạn nhân trở về quê hương.

Ông Trần Hậu Hương, Bí thư Đảng ủy xã Ea Drông khẳng định: “Chính quyền luôn nhắc nhở, cảnh báo ráo riết. Tuy nhiên, đối tượng xấu tiếp cận, liên lạc qua điện thoại nên khó kiểm soát. Để tránh tâm lý dao động trước các cám dỗ khác, người trở về trắng tay được địa phương hỗ trợ đất ở. Thanh niên có nhu cầu việc làm thì được giới thiệu tìm việc làm, qua đó giúp cho họ ổn định dần cuộc sống”.

Tại xã Cư M’ta, huyện M’Đrắk, từng buôn cũng đã lập đoàn liên ngành gồm: Mặt trận, Người có uy tín, các già làng… để đến tận từng gia đình nói cho họ hiểu tác hại, rủi ro khi vượt biên trái phép. Những người bị lừa trở về, thì được động viên kịp thời để họ không bi quan với cuộc sống.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020 của đồng bào Khmer, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ gửi Thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đến toàn thể đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào Khmer. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng tải toàn văn nội dung bức thư của Thủ tướng Chính phủ.
Tây Nguyên: Phòng dịch khi dịch chưa đến

Tây Nguyên: Phòng dịch khi dịch chưa đến

Sức khỏe - Lê Hường - 1 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, cả 5 tỉnh Tây nguyên chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Song công tác phòng, chống dịch luôn được Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ngành và đồng bào các DTTS đồng lòng chống dịch.
Bình Định: Cần xử lý dứt điểm những bất cập tại Cụm công nghiệp Cát Khánh

Bình Định: Cần xử lý dứt điểm những bất cập tại Cụm công nghiệp Cát Khánh

Bạn đọc - Lê Phương - 22:26, 10/04/2020
Không chỉ chậm tiến độ, việc quy hoạch và triển khai xây dựng Cụm công nghiệp (CCN) Chế biến thủy sản Cát Khánh, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) đã bộc lộ nhiều bất cập cần phải xử lý dứt điểm.
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do

Tin tức - T.Minh - 20:49, 10/04/2020
“Gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là cấp bách và chưa có tiền lệ; hỗ trợ các đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để độ trễ trong chính sách; công khai, minh bạch, không để trục lợi”, đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch Covid-19, diễn ra sáng 10/4.
Công trình số 35 Hàng Bè (Hà Nội): Ngang nhiên thi công bất chấp lệnh giãn cách xã hội

Công trình số 35 Hàng Bè (Hà Nội): Ngang nhiên thi công bất chấp lệnh giãn cách xã hội

Pháp luật - Tuấn Trình - Hiếu Anh - 20:42, 10/04/2020
Mặc dù ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, công trình số 35 Hàng Bè, Phường Hàng Bạc, Quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) vẫn bất chấp lệnh giãn cách xã hội, liên tục thi công công trình. Tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Phân bổ 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid –19 cho Bộ Y tế

Phân bổ 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid –19 cho Bộ Y tế

Tin tức - Hoài Dương - 20:10, 10/04/2020
Chiều 10/4, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ( MTTQ ) Trần Thanh Mẫn và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao số tiền phân bổ (đợt 1) trị giá 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 cho Bộ Y tế.
Vinamilk gây quỹ giúp gần 6.000 trẻ em khó khăn

Vinamilk gây quỹ giúp gần 6.000 trẻ em khó khăn

Đời sống - Xã hội - PV - 19:02, 10/04/2020
“Vinamilk - Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi” là hoạt động gây quỹ nội bộ được Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức từ giữa tháng 3/2020, với hình thức kêu gọi nhân viên đóng góp số bước đi. Cụ thể, bằng các ứng dụng di động đếm số bước đi, với mỗi bước chân, mỗi nhân viên của Vinamilk sẽ đóng góp 100 đồng vào quỹ “Vinamilk - Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi”.
Học sinh sẽ được học bù kiến thức trong 2 tuần đầu năm học mới

Học sinh sẽ được học bù kiến thức trong 2 tuần đầu năm học mới

Thời sự - PV - 16:31, 10/04/2020
Nếu học sinh đi học trở lại trước ngày 5/6/2020, thì các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, với tinh thần tổ chức giảm nhẹ nhất có thể.
Công trình thủy lợi Đăk Drô: Bi hài chuyện đền bù giải phóng mặt bằng

Công trình thủy lợi Đăk Drô: Bi hài chuyện đền bù giải phóng mặt bằng

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 15:03, 10/04/2020
Để thực hiện dự án mở rộng công trình thủy lợi Đăk Drô, từ năm 2017, UBND huyện Krông Nô (Đăk Nông) đã lên phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Chuyện bi hài là, danh sách người nhận đền bù liên tục thay đổi, người không có đất được nhận tiền, còn người mất đất lại trắng tay.
Thủ tướng: Phải khắc phục cho được sự

Thủ tướng: Phải khắc phục cho được sự "đổ, gãy" của nền kinh tế

Thời sự - PV - 11:29, 10/04/2020
Thủ tướng cho rằng, trong lịch sử, Việt Nam chưa từng chùn bước trước khó khăn, luôn mạnh mẽ và đứng cao hơn thách thức.
“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” ở Đăk Nông

“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” ở Đăk Nông

Kinh tế - L. Hường - 10:25, 10/04/2020
“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” là mô hình đã và đang được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đăk Nông triển khai thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả tại các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh Đăk Nông. Mô hình nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tốt nhất cho tổ chức, công dân, phát huy tối đa hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính và dịch vụ công, qua đó mang lại sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch.