Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cảnh giác với bẫy vượt biên!

Hà Văn Đạo - 10:52, 07/01/2020

Hàng loạt người dân vùng sâu ở Đăk Lăk vì nhẹ dạ, cả tin vượt biên trái phép để tìm kiếm cuộc sống giàu sang nhưng đã dính bẫy lừa, đời sống đảo lộn. Nhiều gia đình phải chạy vạy tiền bạc nộp cho các đối tượng dụ dỗ, cuộc sống càng thêm bi đát.

Già làng tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, không nghe theo lời kẻ xấu vượt biên trái phép. Ảnh TL
Già làng tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, không nghe theo lời kẻ xấu vượt biên trái phép. Ảnh TL

Đủ kiểu lôi kéo

Ông Y Sinh (ở buôn Phao, xã Cư M’ta, M’Đrăk, tỉnh Đăk Lăk) buồn bã chia sẻ: Chỉ vì tin vào người khác mà mình mất hết. Không còn thứ gì có giá trị trong nhà nữa. Vào giữa năm 2018, tình cờ ông Y Sinh biết đến ông Y Kuốt (hiện đang làm việc ở Canada). Ông Kuốt vẽ ra viễn cảnh cuộc sống giàu sang, mỗi năm có thể kiếm được tiền tỷ, không phải chật vật như ở quê nhà. Ông Sinh được hướng dẫn cứ bán hết máy móc, nông sản, đất đai rồi tìm cách sang Thái Lan sẽ có người chờ sẵn đưa đi Canada. Ngay khi vừa tiếp cận các đối tượng ở Thái Lan theo chỉ dẫn của ông Kuốt thì Y Sinh bị lừa sạch tiền và bơ vơ nơi đất khách.

Cũng lâm vào cảnh bi đát, Y Gió và Y Me ở buôn Phao được hai người đàn ông lạ giới thiệu có khả năng móc nối với các doanh nghiệp ở Mỹ, làm việc mấy trăm triệu đồng/năm. Chỉ việc tìm cách sang Thái Lan là có người đón. Ông Gió và Y Me bán sạch các tài sản giá trị mỗi người mang gần 100 triệu đồng sang Thái Lan thì bị các đối tượng lừa đảo lấy hết sạch.

Nhiều hộ gia đình ở buôn Sing B, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk) cũng bị các đối tượng lừa đảo hứa cứ gom tiền, bán nhà cửa đi sang nước ngoài sẽ được cấp nhà lầu, được trả lương mỗi năm 1 tỷ đồng nên bán hết gia sản để vượt biên trái phép. Vợ chồng ông Y Riêng kể: “Họ dụ mình xong còn trưng ra nhiều loại giấy tờ lòe loẹt chứng minh họ có vị trí trong các tổ chức nước ngoài. Nôn nóng muốn có nhiều tiền nên chúng tôi bán nhà, bán đất để đi. Trốn sang đến Thái Lan thì bị lừa mất sạch tài sản”.

Làm lại trên quê hương

Theo UBND xã Ea Drông, năm 2019 có gần 20 người trong xã vượt biên trái phép. Những người này đều vì nhẹ dạ nên bị lừa. Khi tìm cách trở về, địa phương đón nhận và tạo điều kiện để khôi phục cuộc sống. Trước khi được tạo kế sinh nhai, giúp đỡ các công việc và chỗ ở khi quay về quê hương, những người vượt biên trái phép phải ra kiểm điểm trước buôn làng, hứa không tiếp tục vi phạm.

Ông Y Sinh và các nạn nhân cho biết: Khi bị lấy sạch tiền, phải ở lại lao động từ sáng đến đêm ở nơi đất khách để kiếm tiền sống qua ngày. Đa số phải sống chui lủi, vất vưởng trong các công trường. Nhờ có một số người Việt Nam đang định cư ở Thái Lan biết đến hoàn cảnh này, nên đã tìm cách liên hệ với chính quyền địa phương nơi có người đi vượt biên trái phép, để có phương án cho các nạn nhân trở về quê hương.

Ông Trần Hậu Hương, Bí thư Đảng ủy xã Ea Drông khẳng định: “Chính quyền luôn nhắc nhở, cảnh báo ráo riết. Tuy nhiên, đối tượng xấu tiếp cận, liên lạc qua điện thoại nên khó kiểm soát. Để tránh tâm lý dao động trước các cám dỗ khác, người trở về trắng tay được địa phương hỗ trợ đất ở. Thanh niên có nhu cầu việc làm thì được giới thiệu tìm việc làm, qua đó giúp cho họ ổn định dần cuộc sống”.

Tại xã Cư M’ta, huyện M’Đrắk, từng buôn cũng đã lập đoàn liên ngành gồm: Mặt trận, Người có uy tín, các già làng… để đến tận từng gia đình nói cho họ hiểu tác hại, rủi ro khi vượt biên trái phép. Những người bị lừa trở về, thì được động viên kịp thời để họ không bi quan với cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lê Hường - 15:38, 21/01/2020
Di chỉ khảo cổ (đồ đá, gốm, đồ đồng...) được phát hiện và công bố cho thấy, hàng nghìn năm trước, con người Tây Nguyên đã có sự giao thoa, gần gũi với cư dân vùng Duyên hải miền Trung. Từ những di tích hiện hữu đến những phế tích và các cổ vật tìm thấy trong lòng đất đã chứng minh văn hóa Chăm đã xuất hiện sớm trên vùng đất đỏ bazan này.
Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:31, 21/01/2020
Khi hoa đào điểm tô sắc hồng, hoa mơ phủ màu trắng tinh khôi lên nền xanh cây lá là dấu hiệu của mùa Xuân mới đang về. Thời điểm này, mùa màng đã thu hoạch xong, đất được nghỉ ngơi chờ mùa gieo hạt mới, người Mường đang náo nức chuẩn bị Lễ lên nêu (trồng cây nêu) để đón Tết.
Chiều trên đồi Thi Nhân

Chiều trên đồi Thi Nhân

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - 15:23, 21/01/2020
Tôi trở lại Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) vào một chiều cuối năm sau mười năm đến thăm nơi đây. Những cơn gió trễ nải trên triền đồi, những hàng cây vi vu như lời mời gọi khách lãng du phương xa dừng chân ghé lại để miên man với sóng, với gió và cả những câu chuyện về đời, về người nơi này…
Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 15:14, 21/01/2020
Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, không ít thanh niên DTTS bằng tài năng và ý chí, nghị lực của mình đã trở thành những người nổi tiếng, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đáng quý hơn, khi “công thành danh toại”, họ đều hướng về quê hương, bản làng. Ca sĩ người dân tộc Tày Mai Trần Lâm là một trong những người như thế.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:18, 20/01/2020
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 14:07, 20/01/2020
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.