Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cán bộ tín dụng chính sách đồng hành cùng người nghèo

PV - 16:21, 25/12/2018

Mới đây, chúng tôi vinh dự được tháp tùng lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đến kiểm tra hoạt động giao dịch tại Gia Lai - một trong 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên. Chứng kiến phiên giao dịch cuối cùng trong năm 2018 của NHCSXH huyện Chư Pưh tại thị trấn Nhơn Hòa, càng cảm nhận thấy lòng nhiệt huyết của mỗi cán bộ NHCSXH đã và đang giúp sức cùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vươn lên trong cuộc sống.

“Ngân hàng lưu động” của người nghèo

Mới mờ sáng Chủ nhật, cán bộ tín dụng đã có mặt tại NHCSXH huyện Chư Pưh để chuẩn bị đầy đủ thiết bị đến phục vụ phiên giao dịch với người dân. Chị Phan Thị Hiền, tổ trưởng Tổ giao dịch xã của NHCSXH huyện tâm sự: “Theo quy định, NHCSXH tổ chức phiên giao dịch với người dân tại xã vào một ngày cố định hằng tháng. Trừ ngày Tết, còn các phiên giao dịch không bao giờ bị chuyển ngày, do vậy kể cả ngày lễ, thứ Bẩy hay Chủ nhật, chẳng mấy khi có ngày nghỉ bên gia đình”.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao đổi với lãnh đạo UBND xã và đại diện các tổ chức hội, đoàn thể thị trấn Nhơn Hòa. Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao đổi với lãnh đạo UBND xã và đại diện các tổ chức hội, đoàn thể thị trấn Nhơn Hòa.

Tại Hội trường trụ sở UBND xã Nhơn Hòa, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, chị Kpả H Phe ở thôn Plei Djriết vồn vã kể: chị được các cán bộ của NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay vốn 50 triệu đồng. Gia đình trước kia khó khăn lắm, đất thì cũng có một ít nhưng vốn cũng chẳng đủ nói gì tích lũy. May có nguồn vốn này, chị đã trồng thành công được 05 sào hồ tiêu và mua 02 con bò cái về nuôi.

“Có cán bộ ngân hàng về tận nơi nên mình không phải mất nhiều thời gian, chi phí đi lại để làm hồ sơ, nhận vốn, nộp lãi, gửi tiết kiệm cũng như trả gốc. Không chỉ vậy, mình còn được hướng dẫn cách sử dụng đồng vốn hiệu quả”, chị Kpả H Phe chia sẻ.

Theo chị Kpă HThứi, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hrãi Dõng 1, xã Nhơn Hòa, NHCSXH đưa giao dịch về xã đã giúp 58 tổ viên trong tổ thực hiện được các khâu, từ bình xét, làm hồ sơ đến thu lãi, nhận tiền gửi tiết kiệm, đôn đốc trả nợ diễn ra nhanh chóng, kịp thời. Trước kia, nếu hằng tháng không có cán bộ về giao dịch với bà con tại Điểm giao dịch xã thì mỗi tháng, ít nhất hai lần các chị phải ra trung tâm huyện để họp giao ban và nộp hồ sơ, tiền lãi, tiền tiết kiệm của các tổ viên cho ngân hàng. Từ khi ngân hàng về giao dịch tại đây, bà con DTTS chúng tôi đã tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và công sức đi lại.

Ông Nguyễn Hữu Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Nhơn Hòa, cho biết, đời sống đồng bào DTTS tại các thôn, làng còn rất khó khăn. Do đó, việc NHCSXH đặt Điểm giao dịch cố định tại thị trấn, đã tạo thuận lợi cho bà con trong quá trình giao dịch. Đặc biệt, qua hoạt động của Điểm giao dịch, người dân được gặp gỡ, chia sẻ, hướng dẫn cách sử dụng vốn, kinh nghiệm sản xuất nên đã phát huy được hiệu quả vốn vay. Tính đến nay, toàn thị trấn có 1.049 hộ vay với dư nợ gần 37 tỷ đồng. “Bản thân tôi đang là thành viên Ban đại diện HĐQT của NHCSXH huyện nên càng thấy trách nhiệm vô cùng lớn lao này”.

Ở đâu có người nghèo, ở đó có NHCSXH

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Chư Pưh (Gia Lai) Ngô Trần Hậu cho biết: Toàn huyện có trên 8.000 hộ được vay nguồn vốn ưu đãi, với tổng dư nợ là 232 tỷ đồng. Ngoài nguồn vốn Trung ương cấp để cho vay, thời gian qua đơn vị còn huy động được gần 20 tỷ đồng vốn nhàn rỗi trong nhân dân. Huyện có 09 xã thì NHCSXH đã “phủ sóng” 09 Điểm giao dịch. Hằng tháng, vào những ngày cố định, các Tổ giao dịch của đơn vị gồm, Tổ trưởng và 03 giao dịch viên được trang bị đầy đủ thiết bị để về UBND các xã, thị trấn giao dịch với người dân. Đơn vị cũng niêm yết công khai, rõ ràng các chế độ, chính sách, quy định của ngân hàng, lãi suất cho vay tại trụ sở UBND xã, thị trấn để người dân nắm rõ. Đồng thời, đơn vị cử cán bộ tín dụng và Tổ trưởng đến từng gia đình để thông báo cũng như đôn đốc các hộ đóng lãi, gửi tiết kiệm. Riêng đối với những hộ đã đến hạn trả nợ gốc sẽ được thông báo trước ngày giao dịch từ 2 đến 3 tháng để chuẩn bị.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đang trao đổi với chị Kpă HThứi - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hrãi Dõng 1 Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đang trao đổi với chị Kpă HThứi - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hrãi Dõng 1.

Qua kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách và những cuộc trao đổi với đồng bào, Tổng Giám đốc NHCSXHVN Dương Quyết Thắng chia sẻ: từ thực tiễn kiểm tra nhiều Điểm giao dịch xã trên địa bàn, đa phần bà con đề nghị nâng mức cho vay một số chương trình và bổ sung nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm cho địa phương. Những kiến nghị đề xuất này rất phù hợp với thực tế hiện nay. Tới đây, HĐQT NHCSXH sẽ họp và trình Chính phủ xem xét nâng mức cho vay. Do vậy, chi nhánh cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là thông tin đầy đủ, chính xác các chương trình mới tới mọi tầng lớp nhân dân. Ngoài ra, “Tín dụng chính sách phải đẩy lùi bằng được “tín dụng đen” ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và không được để một hộ nghèo nào đủ điều kiện mà không được vay vốn”, ông Dương Quyết Thắng nhấn mạnh.

Trong 16 năm qua, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã chuyển tải kịp thời, an toàn 4.167 tỷ đồng tới 139.496 hộ nghèo và đồng bào DTTS ở khắp các thôn, làng vùng sâu, vùng xa, biên giới trên địa bàn. Riêng năm 2018, NHCSXH Gia Lai đã giúp cho 9.500 lượt hộ nghèo, 7.846 lượt hộ cận nghèo và 8.707 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn để SXKD; giải quyết việc làm cho 2.943 lao động, tạo điều kiện cho 3.134 HSSV vay vốn đi học; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 353 hộ nghèo và cải tạo 23.999 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt chuẩn quốc gia,... Tín dụngchính sách đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Gia Lai đến nay còn 10,04%, giảm 3,3% so với năm 2017.

VIỆT HẢI

Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Kinh tế - Quỳnh Chi - 09:41, 04/04/2020
Thực hiện Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, thủy sản, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.
Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Giáo dục - Hoài Dương - 22:05, 03/04/2020
Năm học 2019 - 2020 có lẽ là năm học trắc trở và đáng nhớ nhất trong lịch sử ngành Giáo dục khi liên tiếp kéo dài thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để khắc phục khó khăn, ngành Giáo dục đã triển khai phương pháp dạy học Online, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp này thực sự hiệu quả, các em học sinh đều có thể tiếp cận?
Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Pháp luật - Hoài Dương - 21:59, 03/04/2020
Sau gần 6 tháng triển khai chủ trương đưa công an chính quy về công tác tại các xã của tỉnh Yên Bái, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các địa phương trên toàn tỉnh, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được giải quyết kịp thời, nhiều tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự… được kiềm chế và giảm rõ rệt.